ซีพีเอฟ จับมือชุมชนรอบเขาพระยาเดินธง จ.ลพบุรี ร่วมดูแลป่ายั่งยืน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ซีพีเอฟ จับมือชุมชนรอบเขาพระยาเดินธง จ.ลพบุรี ร่วมดูแลป่ายั่งยืน

ซีพีเอฟ จับมือชุมชนรอบเขาพระยาเดินธง จ.ลพบุรี ร่วมดูแลป่ายั่งยืน  

 
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด  (มหาชน) หรือซีพีเอฟ  จับมือกรมป่าไม้  สนับสนุนชุมชนในพื้นที่เขาพระยาเดินธง จ.ลพบุรี  เรียนรู้และตระหนักในการมีส่วนร่วมดูแลทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน พร้อมส่งเสริมชุมชนทำโครงการ”สร้างสุข”  โดยปลูกผักปลอดสารตามวิถีเกษตรธรรมชาติ สู่การบริโภคอาหารปลอดภัยในครัวเรือน  
   
หลังจาก โครงการ “ซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง”ที่ซีพีเอฟร่วมกับมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์  กรมป่าไม้ และชุมชนรอบเขาพระยาเดินธง มุ่งมั่นอนุรักษ์ ฟื้นฟู และปลูกป่าเพิ่มเติมในพื้นที่เขาพระยาเดินธง  ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี  พื้นที่  5,971 ไร่ โดยระยะที่ 1 มีระยะเวลา  5 ปี (ปี2559-2563)  สามารถเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งเป็นป่าสีเขียวที่มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด คืนความชุ่มชื้นกลับสู่ธรรมชาติตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้  
 
เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการรักษาผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน "โครงการสร้างสุข ชุมชนพื้นที่เขาพระยาเดินธง"  เป็นโครงการที่สร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อร่วมดูแลรักษาป่า  กำหนดเป้าหมายดำเนินงาน ปี 2562-  2566  โดยส่งเสริมให้ชุมชนปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคเอง เพื่อสุขภาพที่ดี    

เมื่อเร็วๆนี้ ซีพีเอฟร่วมกับมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ และกรมป่าไม้ จัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยรอบพื้นที่ นำชาวบ้านจาก 5  หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 3 หมู่ 4 บ้านห้วยบง ต.พัฒนานิคม และ หมู่ 4  หมู่ 11 ต.โคกสลุง และกลุ่มไทยเบิ้งซึ่งเป็นกลุ่มชนพื้นถิ่นที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณลุ่มน้ำป่าสัก อ. พัฒนานิคม   รวม 40 คน   เรียนรู้นวัตกรรมการปลูกป่าที่เขาพระยาเดินธงที่กลับมาอุดมสมบูรณ์ เพื่อสร้างสำนึกรักษ์ป่าของคนในชุมชนและถ่ายทอดต่อสู่รุ่นลูกหลาน  

นายหิรัญ ศิริสลุง  อายุ   52 ปี  ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.โคกสลุง  อาชีพปลูกไผ่หวานและพืชสวนครัว เล่าว่า    ซีพีเอฟเข้ามาให้ความรู้ชุมชนเรื่องการทำการเกษตร อาหารปลอดภัย  ซึ่งชาวบ้านยังมีความเข้าใจในเรื่องนี้คลาดเคลื่อน  การทำโครงการปลูกผักปลอดสารนอกจากจะทำให้มีรายได้แล้ว  ที่สำคัญคือ ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาผลการตรวจเลือดของชาวบ้านบางรายพบว่ามีสารปนเปื้อนในเลือดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน  คือ มีการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร 
“ผมอยู่ในตำบลโคกสลุงมาตั้งแต่เกิด  เคยมองว่าพื้นที่เขาพระยาเดินธงหมดประโยชน์ไปแล้ว เพราะป่าเสื่อมโทรม  แต่ได้ไปเห็นป่าตอนนี้  รู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก  ขอบคุณซีพีเอฟที่ตอบแทนคืนกลับสู่ชุมชน  เป็นประโยชน์มหาศาลกับชุมชน  คนเป็นหมื่นครอบครัวที่จะได้ประโยชน์ตรงนี้  เป็นโอกาสของคนในพื้นที่  ถ้าป่าสมบูรณ์แบบนี้  คนมีแหล่งอาหารจากป่ามายังชีพ ไม่มีเงินก็ไม่ตาย”  นายหิรัญ กล่าว  
 
ด้าน น.ส.น้ำเพชร กรตุ้ม  อายุ  26 ปี ชาวบ้านจากหมู่ 11 ต.โคกสลุง เป็นอีกหนึ่งคนที่ร่วมโครงการยุทธศาสตร์สร้างสุขฯ เล่าว่า ได้รับการชักชวนจากผู้ใหญ่บ้านที่มาบอกกับคนในหมู่บ้านว่าซีพีเอฟเข้ามาส่งเสริมโครงการปลูกผักปลอดสาร ซึ่งที่บ้านของตนก็มีการปลูกมันสำปะหลังและพืชอื่นๆไว้ขาย เช่น มะพร้าว มะขาม มะม่วง กล้วย ข้าวโพด เป็นต้น หลังจากที่เข้าร่วมโครงการฯ มีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการที่ปลูกผักที่ถูกต้อง  รู้วิธีการทำปุ๋ย ทำน้ำหมัก ฯลฯ ทำให้สามารถนำมาใช้กับสวนเกษตรที่เราทำอยู่ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้ขึ้นไปเห็นป่าบนเขาพระยาเดินธงที่มีต้นไม้ขึ้นเขียวเต็มไปหมด แตกต่างจากเมื่อก่อนที่เรามองจากข้างล่างขึ้นไปที่เขา เห็นแต่ต้นไม้แห้งเหลือง เห็นแต่หิน  แต่ตอนนี้ป่าสมบูรณ์ขึ้นมาก ดีใจที่สามารถรักษาป่าตรงนี้ไว้ได้
       
นายประทีป อ่อนสลุง ชาวบ้านตำบลโคกสลุงคณะทำงานกลุ่มไทยเบิ้ง  ในฐานะผู้ประสานงานหลัก   “โครงการสร้างสุข ชุมชนพื้นที่เขาพระยาเดินธง” กล่าวว่า  โครงการนี้เป็นการส่งเสริมเกษตรกรในชุมชนปลูกผักปลอดสารเพื่อบริโภคแบ่งปันกันเองในชุมชนและส่วนที่เหลือนำมาจำหน่ายสู่ตลาดของชุมชน และหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เช่น  โรงพยาบาล สถานีอนามัย ฯลฯ  ตอกย้ำความสำคัญของการบริโภคอาหารปลอดภัย โดยมีซีพีเอฟช่วยให้ความรู้ที่ถูกต้องในการเตรียมดิน  การทำปุ๋ย  สนับสนุนถังสำหรับกักเก็บน้ำ  เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมให้ชุมชนร่วมดูแลรักษาป่าอย่างยั่งยืน   ซึ่งซีพีเอฟ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ และกรมป่าไม้ ได้เข้ามาอนุรักษ์และฟื้นฟูป่า 5,971 ไร่ ในโครงการ“ซีพีเอฟรักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง”./   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad