“วีรศักดิ์”ลงพื้นที่ตรวจสอบ “ปลาแรดอุทัยธานี” เตรียมดันแหล่งผลิตเป็นที่ท่องเที่ยว - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

“วีรศักดิ์”ลงพื้นที่ตรวจสอบ “ปลาแรดอุทัยธานี” เตรียมดันแหล่งผลิตเป็นที่ท่องเที่ยว

“วีรศักดิ์”ลงพื้นที่ตรวจสอบ “ปลาแรดอุทัยธานี” เตรียมดันแหล่งผลิตเป็นที่ท่องเที่ยว

img
“วีรศักดิ์”ลงพื้นที่ตรวจสอบการผลิตและคุณภาพของ “ปลาแรดลุ่มน้ำสะแกกรังอุทัยธานี” ซึ่งเป็นสินค้า GI ชื่อดังของจังหวัด เผยได้มอบประกาศนียบัตรการอนุญาตให้ใช้ตรา GI กับผู้ประกอบการ 4 ราย เตรียมลุยช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดให้ ทั้งการผลักดันขายในประเทศ และผลักดันให้แหล่งผลิตเป็นแหล่งท่องเที่ยว ดึงคนเข้ามาเที่ยวชมและซื้อสินค้า

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำคณะลงพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพของ “ปลาแรดลุ่มน้ำสะแกกรังอุทัยธานี” ซึ่งเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุทัยธานี และได้มอบประกาศประกาศนียบัตรการอนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ GI ให้แก่ผู้ประกอบการ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้เลี้ยงปลาแรดสะแกกรังจากตำบลท่าซุง ตำบลอุทัยใหม่ ตำบลน้ำซึม และตำบลสะแกกรัง

“การลงพื้นที่ครั้งนี้ พบว่า กลุ่มผู้เลี้ยงลุ่มน้ำสะแกกรังอุทัยธานี มีการบริหารจัดการและควบคุมกระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ ผลิตภัณฑ์ปลาแรดของที่นี่ จึงมีคุณภาพโดดเด่นเป็นที่ยอมรับมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่แค่เอกลักษณ์ของเนื้อปลาที่นุ่ม แน่น และรสชาติหวานอร่อยเท่านั้น ที่สามารถดึงดูดลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่วิถีชีวิตชุมชนชาวประมงที่มีเสน่ห์ ประกอบกับการรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่นของผู้ประกอบการในท้องถิ่น ยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งทางธุรกิจและนำรายได้มาสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง”

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะส่งเสริมให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนมากยิ่งขึ้น ทั้งการขยายช่องทางการตลาด การเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและบริการ การเจรจากับประเทศคู่ค้า หรือการพัฒนาธุรกิจเชิงท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้เข้ามาเที่ยวชมแหล่งผลิต และเลือกซื้อสินค้าถึงแหล่งผลิต โดยจะอาศัยการดำเนินงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆ ในกระทรวงพาณิชย์มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ชุมชน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ได้เพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสินค้า GI เช่น การเชิญผู้ประกอบการมาร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าในงาน GI Market การประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น ซึ่งทำให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad