“วีรศักดิ์”สั่งสถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่เช็กความพร้อมจัดงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี” - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

“วีรศักดิ์”สั่งสถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่เช็กความพร้อมจัดงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี”

“วีรศักดิ์”สั่งสถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่เช็กความพร้อมจัดงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี”

img
“วีรศักดิ์”สั่งการสถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่เช็กความพร้อมการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” หลังเตรียมโชว์ไฮไลต์จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับกว่า 500 บูธ ครบเครื่องทั้งพลอย อัญมณี เครื่องจักร บรรจุภัณฑ์ พร้อมกิจกรรมพิเศษการประมูลพลอย 5 นิทรรศการเด็ด เผยให้ประสานท่องเที่ยวจัดทริปท่องเที่ยวเชิงอัญมณี เชิงวัฒนธรรมให้ผู้เข้าร่วมงานด้วย คาดมีไม่ต่ำกว่า 15,000 คน
         
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที จัดทีมลงพื้นที่ และบูรณาการการทำงานร่วมกับจังหวัดจันทบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ระหว่างวันที่ 4–8 ธ.ค.2562 ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรัศมีการจัดงาน 1 กิโลเมตร ณ บริเวณศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี , เคพี จิวเวลลี่เซ็นเตอร์ , ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ และ OTOP Lifestyle
        
“ได้ให้ความสำคัญกับการจัดงานครั้งนี้ เพราะจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการและวิสาหกิจชุมชนด้านอัญมณีและเครื่องประดับของจังหวัดจันทบุรี และของไทย ให้สามารถแข่งขันได้และมีความสามารถในการขยายตลาดสู่สากล และยังจะเป็นการตอกย้ำไทยในฐานะเป็นนครอัญมณี ที่จะก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก”นายวีรศักดิ์กล่าว
        
สำหรับไฮไลต์ในการจัดงาน จะมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าประมาณ 500 คูหา จากผู้ประกอบการในไทย และภูมิภาคอาเซียน มีผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับและสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ พลอยดิบและพลอยเจียระไน อัญมณี วัตถุดิบประกอบอัญมณี เครื่องจักรและอุปกรณ์ บรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์ เป็นต้น
        
นอกจากนี้ จะมีการจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น การมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องประดับและประกวดพลอยเจียระไน การมอบรางวัลโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ การประมูลพลอย การสัมมนาด้านอัญมณีและเครื่องประดับ และนิทรรศการที่น่าสนใจอีก 5 นิทรรการ ได้แก่ การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากโครงการ Gems Treasure 2018-2019 และผลงานในโครงการ 15 จังหวัด , การจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากช่างและผู้ประกอบการที่ได้รับการคัดเลือก , การจัดแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องประดับเชิงสร้างสรรค์ , การจัดแสดงงานเจียระไนฝีมือทายาทครูช่าง และการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจากนักออกแบบรุ่นใหม่ ศิษย์เก่าและสมาชิกของสถาบันอัญมณีฯ
        
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากเพิ่มเติมในช่วงการจัดงาน ได้มอบหมายให้สถาบันอัญมณีฯ ไปหารือกับจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเอกชนด้านการท่องเที่ยว พิจารณาจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 15,000 คน ทั้งการท่องเที่ยวเชิงอัญมณี และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนและสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีอีกทางหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad