Header Ads

Header ADS

สยามซินโฟนิเอตต้าจัดแสดงสุดยอดซิมโฟนีของกุสตาฟ มาห์เลอร์


สยามซินโซนิเอตต้ามีความยินดีที่จะนำเสนอการแสดงซิมโฟนีหมายเลข 7  “Song of the Night” ของกุสตาฟ มาห์เลอร์ ในวันพุธที่ 19 สิงหาคม 2563 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ในวาระครบรอบ 10 ปี ของสยามซินโฟนิเอตต้า ออร์เคสตร้าเยาวชนไทยจึงภูมิใจนำเสนอผลงานล้ำค่าซึ่งเป็นสุดยอดแห่งความอลังการ ความลึกล้ำ และความต่อเนื่องในรูปแบบมหากาพย์ของผู้ประพันธ์ซิมโฟนีอย่างกุสตาฟ มาห์เลอร์
ก่อนหน้านี้วงดุริยางค์สยามฟิลฮาร์โมนิค วงออร์เคสตร้ารุ่นพี่ของสยามซินโฟนิเอตต้า ภายใต้การดูแลของนายสมเถา สุจริตกุล ศิลปินศิลปาธรกิตติคุณ ในฐานะประธานมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ และผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของโอเปร่าสยาม ได้เคยจัดแสดงซิมโฟนีหมายเลข 7 รอบปฐมทัศน์ในประเทศไทยเมื่อ 8 ปีก่อน   คีตนิพนธ์นี้เป็นผลงานยิ่งใหญ่ซึ่งเปี่ยมล้นไปด้วยความล้ำลึกที่น่าพิศวง และมนต์เสน่ห์ของเสียงแห่งธรรมชาติ และยังนับว่าเป็นหนึ่งในบรรดาซิมโฟนีของมาห์เลอร์ที่หาฟังยากที่สุดอีกด้วย
เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงในซิมโฟนีหมายเลข 7 ยังหลากหลายและมากชิ้นกว่าซิมโฟนีหมายเลขอื่น ๆ ของมาห์เลอร์  กล่าวคือมีการใช้แตรทองเหลือง (saxhorn) กีตาร์ และแมนโดลีน ซึ่งเป็น 3 เครื่องดนตรีที่ไม่เคยมีใครนำมาใช้บรรเลงหรือแสดงในซิมโฟนีขนาดใหญ่มาก่อน
ซิมโฟนีหมายเลข 7 นำผู้ฟังไปสู่วิถีทางที่มืดมนและพร่ามัว บางขณะก็มีสีสันของบรรยากาศในเมืองของดนตรีคาเฟ่ยามค่ำคืนในกรุงเวียนนา บางขณะก็แสดงแดนกันดารอันเปล่าเปลี่ยว คีตนิพนธ์คลาสสิกดังกล่าวนี้จบลงด้วยชัยชนะขั้นสูงสุดของผู้ประพันธ์ แต่กระนั้นนักวิจารณ์ดนตรีหลายคนยังอดไม่ได้ที่จะคิดว่ามันแฝงไว้ด้วยความขมขื่นและประชดประชันอยู่ในที
สมเถา สุจริตกุลคือวาทยกรคนแรกที่อำนวยดนตรีซิมโฟนีของมาห์เลอร์ทั้งหมดรวม 10 หมายเลขในประเทศไทยกับวงสยามฟิลฮาร์โมนิคมาแล้วก่อนหน้านี้ เขาพร้อมจะกลับมาอีกครั้งกับวงออร์เคสตร้าเยาวชนอย่างสยามซินโฟนิเอตต้าที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2553  โดยมุ่งมั่นขับเคลื่อนโครงการนำเสนอซิมโฟนีทั้งหมดของมาห์เลอร์
สยามซินโฟนิเอตต้าได้เคยเปิดแสดงซิมโฟนีของมาห์เลอร์ไปแล้ว ได้แก่ หมายเลข 1 – 4 – 5 – 6 และ 10  ในระหว่างเดินทางแสดงทัวร์ในยุโรปเมื่อปีที่ผ่านมา การบรรเลงซิมโฟนีหมายเลข 1 โดยสยามซินโฟนิเอตต้าในประเทศสหพันธรัฐเยอรมนี ณ เบอร์ลินคอนเสิร์ตเฮาส์ (Berlin Konzerthaus) และปรินซ์เรเกนท์เอ็นเธียเตอร์ (Prinz Regententheater) ในเมืองมิวนิก ได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลามและสมศักดิ์ศรีที่สุด โดยผู้ชมทุกคนลุกขึ้นยืนปรบมือแสดงความพอใจเมื่อจบการแสดงอันเป็นเกียรติสูงสุดที่ผู้ชมพึงมอบให้แก่ศิลปิน
สำหรับบัตรเช้าชมการแสดงการแสดงซิมโฟนีหมายเลข 7  “Song of the Night” ในวันพุธที่ 19 สิงหาคม 2563 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถจองได้ที่ Ticket Melon โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.ticketmelon.com/operasiam/mahler-7 บัตรราคา 100 บาทต่อที่นั่ง สำหรับที่นั่งวีไอพีจัดไว้ให้สำหรับผู้ชมที่บริจาค 1,000 บาท เพื่อสนับสนุนโครงการดนตรีของสยามซินโฟนีเอตต้าต่อไป สำหรับผู้ที่มีบัตรชมคอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี ของสยามซินโฟนิเอตต้า ซึ่งเดิมกำหนดจัดแสดงในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โปรดติดต่อทางไลน์ LINE @operasiam เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บัตรดังกล่าว ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่นั่งเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่าง

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.