Header Ads

Header ADS

กรมทรัพย์สินทางปัญญารับคำขอ “มังคุดคีรีวง” ขึ้นทะเบียน GI รายการใหม่ของเมืองคอน

img

กรมทรัพย์สินทางปัญญาลงพื้นที่รับคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) “มังคุดเขาคีรีวง” เป็นสินค้ารายการใหม่ของเมืองคอน หลังพบมีคุณภาพ โดดเด่น และมีความอร่อย เตรียมตรวจสอบ ก่อนพิจารณาขึ้นทะเบียนต่อไป เผยยังพบ “เครื่องจักสานย่านลิเภาเมืองนคร และผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติคีรีวง” ที่สามารถผลักดันขึ้นทะเบียน GI ได้

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมสรุปการจัดทำคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สินค้ามังคุดเขาคีรีวง ณ ห้องประชุม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกับคณะผู้แทนจากหน่วยงานในจังหวัด เช่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตลอดจนผู้ผลิตและผู้ประกอบการในพื้นที่ ว่า กรมฯ ได้รับคำขอขึ้นทะเบียน GI สินค้ามังคุดเขาคีรีวง จากนายวิรัตน์ ตรีโชติ หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมชุมชนคีรีวง ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มเกษตรกร และจากนี้ไป กรมฯ จะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดคำขอ และพิจารณารับขึ้นทะเบียน GI ต่อไป

ทั้งนี้ กรมฯ และคณะยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแหล่งผลิตมังคุดเขาคีรีวงในพื้นที่ อ.ลานสกา เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิต และพิสูจน์คุณภาพ ความอร่อย ของสินค้าดังกล่าวด้วย และยังได้แนะนำคู่มือปฏิบัติงานสำหรับสมาชิกผู้ที่จะขอใช้ตราสัญลักษณ์ GI และแผนการควบคุมตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ให้กับกลุ่มเกษตรกรด้วย

สำหรับมังคุดคีรีวง ส่วนใหญ่ปลูกในพื้นที่ ต.กำโลน ต.ท่าดี และต.เขาแก้ว ของอ.ลานสกา ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 200 เมตร มีฝนชุกและเป็นพื้นที่ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ สามารถเพาะปลูกมังคุดด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้ได้ผลผลิตที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น มีผลใหญ่ เนื้อสีขาวรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ลูกกลม เปลือกหนา ผิวมันวาว กลีบขั้ว สีเขียวสด ก้นรี ซึ่งผลขนาดใหญ่มีน้ำหนักถึง 4 ลูกต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เมล็ดไม่ใหญ่ สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 400-500 บาท

นายทศพลกล่าวว่า ในโอกาสนี้ กรมฯ ยังได้ลงพื้นที่สำรวจสินค้าชุมชนของ จ.นครศรีธรรมราช ที่มีศักยภาพและมีโอกาสที่จะผลักดันเป็นสินค้า GI รายการใหม่ในอนาคต โดยพบว่า มีสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนอีกหลายรายการที่เข้าข่ายอาจขึ้นทะเบียน GI ได้ เช่น เครื่องจักสานย่านลิเภาเมืองนคร ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติคีรีวง ซึ่งกรมฯ จะประสานงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ศึกษารายละเอียดความเป็นไปได้ในการจัดทำคำขอ และผลักดันให้ขึ้นทะเบียน GI เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชน สร้างรายได้ให้ชุมชน และสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานราก

ก่อนหน้านี้ กรมฯ ได้ขึ้นทะเบียน GI สินค้าส้มโอทับทิมสยามปากพนัง เป็นรายการแรกของจ.นครศรีธรรมราช มาตั้งแต่ปี 2555 โดยส้มโอทับทิมสยามปากพนังมีคุณภาพและเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สามารถครองใจผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างเป็นกอบเป็นกำมาแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.