ทวิตเตอร์มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่สร้างสรรค์แคมเปญน่าจดจำแห่งปี 2020 - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทวิตเตอร์มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่สร้างสรรค์แคมเปญน่าจดจำแห่งปี 2020


ทวิตเตอร์มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่สร้างสรรค์แคมเปญน่าจดจำแห่


ปี 2020

 

กรุงเทพฯ, 21 ธันวาคม 2563 – ทวิตเตอร์จัดงาน #BestofTweets 2020 Thailand Awards เพื่อมอบรางวัลให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่สร้างสรรค์แคมเปญได้อย่างโดดเด่นในปี 2020 ซึ่งเป็นปีแห่งการดิสรัปชั่นที่กระทบไปทุกวงการทั้งด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและชุมชนต่างๆ

นายอาร์วินเดอร์ กุจรัล กรรมการผู้จัดการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แบรนด์ไม่สามารถที่จะทำตามคู่มือเล่มไหนได้ หรือลองผิดลองถูกและทดสอบวิธีการต่างๆ เพื่อจะได้เอ็นเกจกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นแบรนด์และนักการตลาดจึงจำเป็นจะต้องพลิกแพลงและเรียนรู้จากประสบการณ์หลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าแบรนด์จะต้องรับฟังและเชื่อมต่อกับชุมชนเป้าหมาย ก่อนที่จะค่อยเข้าหากลุ่มเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา จริงใจและมีประสิทธิภาพ ทวิตเตอร์ได้แรงบันดาลใจจากการที่หลายๆ แบรนด์ทั่วทั้งภูมิภาคได้ใช้ทวิตเตอร์ในการคอนเน็คเข้ากับบทสนทนาและช่วงเวลาของวัฒนธรรมความนิยมต่างๆ  ดังนั้นเมื่อเรามองไปยังปีหน้าจึงเห็นได้อย่างชัดเจนว่าการสร้างชุมชนจะมีแต่ยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ


สำหรับ 
8 รางวัล ที่มอบให้แก่แบรนด์ที่มีไอเดียสร้างสรรค์สุดยอดแคมเปญ ได้แก่

1.Best Campaign for Driving Positive Change in Society 

แบรนด์ที่ใช้จุดยืนของตัวเองเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านทางทวิตเตอร์ แคมเปญ Colgate Smile โดย Colgate Thailand (@ColgateThคือ ผู้ชนะแคมเปญนี้ที่เชิญชวนให้คนไทยสร้างรอยยิ้ม มองโลกในแง่ดีและเชื่อในพลังของการคิดบวก ผ่านโฆษณาที่มีการนำเสนอการมองโลกในแง่บวกของคน คนที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยยิ้มสู้กับทุกอุปสรรค แฮชแท็ก #ยิ้มสู้ สามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับแคมเปญนี้ได้อย่างมากมายและยังได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก

 

2.Best Brand Voice

รางวัลที่มอบให้กับแบรนด์ที่สามารถกำหนดและใช้ประโยชน์จากเสียงของแบรนด์ให้สามารถสื่อสารออกมาได้อย่างสม่ำเสมอและมีชั้นเชิงทางกลยุทธ์ แคมเปญ “มีเลย์ มีเรา” ของ Lay’s Thailand (@laysthailandเป็นแคมเปญที่สื่อสารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากแบรนด์ตระหนักดีว่าปีนี้คนไทยใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับครอบครัวมากขึ้น Lay’s Thailand จึงใช้คอนเซ็ปต์ “การอยู่ด้วยกัน” ที่แสดงให้เห็นว่าเลย์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทุกกิจกรรมและทุกๆ ช่วงเวลาของสมาชิกภายในครอบครัวและคนที่พวกเขารัก

 

3.Best Use of Video

การตลาดของวิดีโอออนไลน์ปัจจุบันกลายมาเป็นองค์ประกอบหลักในการวางกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ  Sunsilk Thailand (@SunsilkThailandชนะรางวัลนี้ด้วยแคมเปญ #ทิ้งมันแล้วมูฟออน โดยการทำแคมเปญนี้ได้มีการแทรกความรู้และบอกถึงวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ และยังได้เน้นย้ำถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ผ่านคลิปวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยมสามารถสร้างยอดวิวและยอดเอ็นเกจเม้นต์ที่สูงในช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์

 

4.Best Campaign that Drove Community Participation

แบรนด์ที่ดึงให้ชุมชนและผู้คนบนทวิตเตอร์มีส่วนร่วมกับแคมเปญได้อย่างยอดเยี่ยม ถือเป็นรางวัลพิเศษเพียงรางวัลเดียวที่มอบให้กับตลาดประเทศไทยเท่านั้น ผู้ชนะ ได้แก่ แคมเปญ #AskEucerin ของ Eucerin Thailand (@EucerinThailand) ด้วยการเปิดตัว “ศูนย์การปรึกษา ไขปัญหาผิว” ที่มีถึง 8 episodes บนทวิตเตอร์ ผู้คนสามารถปรึกษาเรื่องปัญหาผิวกับผู้เชี่ยวชาญของยูเซอรินได้ด้วยการติดแฮชแท็ก #AskEucerin นอกจากนี้ การตอบกลับที่รวดเร็วและคำแนะนำที่เหมาะสมกับปัญหาผิวของแต่ละคนเป็นสิ่งที่ช่วยให้แคมเปญนี้สามารถสร้างเอ็นเกจเม้นต์ได้อย่างโดดเด่นซึ่งนับเป็นอัตราส่วนที่สูงขึ้นถึง เท่าตัวเมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานทั่วไป

 

5.Most Tweeted about Brand

แบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์นั้น จะต้องมีความเข้าใจในวัฒนธรรมของการใช้งานบนทวิตเตอร์ได้อย่างลึกซึ้งและความสามารถในการคอนเน็คกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือ "what's happening" รวมถึงมีความคิดที่สร้างสรรค์และสามารถทำแคมเปญทางการตลาดได้อย่างน่าสนใจจนควรค่าแก่การที่จะถูกพูดถึง ซึ่งแบรนด์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ประเทศไทย ได้แก่ AIS Thailand (@AIS_Thailand)


6.Best “Launch” on Twitter

แบรนด์ที่โดดเด่นและมีการเปิดตัวในระดับมาสเตอร์คลาสบนทวิตเตอร์ ได้แก่ AIS Thailand (@AIS_Thailandกับแคมเปญ #AIS5Gที่1ตัวจริง ก่อนหน้านี้ทางทวิตเตอร์ได้เปิดตัวโมเดลการสร้างสรรค์แคมเปญที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งพิสูจน์ความสำเร็จได้จาก AIS Thailand ที่สร้างกระแสการเปิดตัวด้วยคลิปวิดีโอเพื่อให้ผู้คนมีการพูดถึงบนทวิตเตอร์ก่อน จากนั้นจึงสร้างกระแสความนิยมในช่วงวันเปิดตัวด้วยการเลือกใช้ฟีเจอร์อย่าง Promoted Trend Spotlight ที่จะทำให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์เห็นคลิปนี้เป็นข้อความแรกเพื่อสร้างการรับรู้ได้อย่างมหาศาล และเพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาที่เกี่ยวกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์  AIS ยังเลือกใช้อีโมจิรูปแบบพิเศษกับทวิตเตอร์และยังมีการปล่อยคลิปวิดีโออีกหลายตัวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเลือกแคมเปญแอมบาสเดอร์ที่เป็นไอดอล K-Pop ชื่อดังอย่าง แบมแบมกับลิซ่า

 

7.Best Connection to Culture

เป็นรางวัลที่มอบให้กับแบรนด์ที่ใช้ “cultural moments” เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายเข้าไปมีส่วนร่วมและ/หรือเป็นผู้นำบทสนทนาที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ ซึ่งผู้ชนะรางวัล “Best Connection to Culture” ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย (@KBank_Live) ที่ได้มีการเชื่อมโยงเข้ากับกระแสวัฒนธรรม #Kpop ทำให้ธนาคารกสิกรไทยเลือกที่จะร่วมงานกับวงแบล็กพิงค์ วงเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ระดับโลกในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บัตรเดบิตตัวใหม่ จึงสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มนิวเจนที่มีแพสชั่น และชื่นชอบ #Kpop บนทวิตเตอร์ ด้วยการสร้างเอ็นเกจเม้นต์ผ่านการเปิดตัวอิโมจิธีมแบล็กพิงค์

 

8. Best #OnlyonTwitter                          

แบรนด์ที่สร้างการจดจำให้เป็นที่รู้จักได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุดบนทวิตเตอร์ในปี 2020 ได้แก่ Watsons Thailand (@WatsonsThailandกับแคมเปญ #ชิ้นที่สอง1บาท ที่ทุกคนรู้จักกันดี การทำแคมเปญที่มีการทวีตรูปภาพหลายๆ รูปซึ่งเมื่อโพสต์ครบทั้ง รูป ก็จะกลายเป็นรูปใหญ่ 1 รูปที่พร้อมจะโปรโมตผลิตภัณฑ์ และการเลือกทำอีโมจิรูปแบบพิเศษกับทวิตเตอร์พร้อมกับใช้ฟีเจอร์ Promoted Trend Spotlight ทำให้สามารถเป็นเจ้าของช่วงเวลาที่เลือก และกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับแคมเปญได้สำเร็จ ควบคู่ไปกับการใช้ Key Opinion Leaders (KOL) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับแคมเปญตัวนี้และสร้างบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญเพิ่มมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad