ทวิตเตอร์จัดงาน #BestofTweets 2020 Thailand Awards - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทวิตเตอร์จัดงาน #BestofTweets 2020 Thailand Awards

 


ทวิตเตอร์จัดงาน #BestofTweets 2020 Thailand Awards
มอบรางวัลให้กับสุดยอดแบรนด์ที่สร้างสรรค์แคมเปญน่าจดจำแห่งปี

  

กรุงเทพฯ, 15 ธันวาคม 2563 - ปี 2020 นับเป็นปีแห่งการดิสรัปชั่นที่กระทบไปทุกวงการทั้งด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและชุมชนต่างๆ ในสถานการณ์เช่นนี้นับเป็นความท้าทายอย่างมากของนักการตลาด เนื่องด้วยแคมเปญ อีเว้นท์ และการถ่ายภาพและวิดีโอสุดสร้างสรรค์ที่มีการวางกลยุทธ์และคอนเซ็ปต์ต่างๆ ล่วงหน้ากันมาอย่างดีเป็นปี จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อน ยกเลิก หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนไปทำการตลาดออนไลน์แทน 

 

แม้จะพบกับความท้าทายต่างๆ ทวิตเตอร์ที่เป็นแพลตฟอร์มเรียลไทม์ก็ยังมีพื้นที่ให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้ามาแจ้งข่าวสาร ช่วยเหลือกัน หรือสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าแบรนด์จะเข้ามาหาอินไซต์ของการสนทนาบนทวิตเตอร์ สร้างการเชื่อมต่อที่มีความหมายระหว่างกันในชุมชนทวิตภพ หรือใช้ฟีเจอร์ของทวิตเตอร์ที่มีความเหมาะสมกับแผนการเปิดตัวที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด นักการตลาดทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในประเทศไทย ได้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นในการใช้ทวิตเตอร์เพื่อช่วยให้แบรนด์ยังคงมีความตื่นตัวและเกี่ยวข้องกับผู้คนบนทวิตเตอร์ต่อไปให้ได้ในปีนี้

 

เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้กับแคมเปญการตลาดอันยอดเยี่ยมในปีที่ยากลำบากที่สุด ทวิตเตอร์จึงได้จัดงาน#BestofTweets 2020 Thailand Awards ขึ้นเพื่อร่วมยินดีและเป็นกำลังใจให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่สร้างสรรค์แคมเปญได้อย่างโดดเด่นในปีนี้

 

1.Best Campaign for Driving Positive Change in Society 

ในช่วงเวลาของความไม่แน่นอนนี้ ทำให้ผู้คนต่างมองหาเหตุผลในการจะมองโลกในแง่ดีและในแง่บวก หลายคนเลือกแบรนด์จากการที่แบรนด์ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก และให้คุณค่ากับแบรนด์ที่มีแนวทางตามอุดมคติและปฏิบัติตามแนวทางนั้นได้อย่างชัดเจน รางวัล Best Campaign for Driving Positive Change in Society นี้จึงเป็นการแสดงความชื่นชมที่แบรนด์ได้ใช้จุดยืนของตัวเองในการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งผู้ชนะได้แก่ แคมเปญ Colgate Smile โดย Colgate Thailand (@ColgateTh) ซึ่งเป็นแคมเปญที่เชิญชวนให้คนไทยสร้างรอยยิ้ม มองโลกในแง่ดีและเชื่อในพลังของการคิดบวก ผ่านโฆษณาที่มีการนำเสนอการมองโลกในแง่บวกของคน 3 คนที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยยิ้มสู้กับทุกอุปสรรค สิ่งที่โดดเด่นของแคมเปญนี้คือการที่คอลเกตสามารถทำแคมเปญได้อย่างมีอย่างมีความหมายและสามารถยกระดับการสื่อสารในสิ่งที่แบรนด์ยืนหยัดได้ด้วยรอยยิ้มอันยิ่งใหญ่ของผู้คนกับแฮชแท็ก #ยิ้มสู้ ที่สามารถดึงให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับแคมเปญนี้ได้อย่างมากมายซึ่งสร้างผลลัพธ์ในแง่บวกและได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/ColgateTh/status/1314234095510134784

 

2.Best Brand Voice

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีความท้าทายเป็นอย่างยิ่งนี้ รางวัล Best Brand Voice มีวัตถุประสงค์เพื่อชื่นชมแบรนด์ที่สามารถกำหนดและใช้ประโยชน์จากเสียงของแบรนด์ให้สามารถสื่อสารออกมาได้อย่างสม่ำเสมอโดยมีชั้นเชิงทางกลยุทธ์ แคมเปญ มีเลย์ มีเรา ของ Lay’s Thailand(@laysthailand) เป็นแคมเปญที่สื่อสารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากแบรนด์ตระหนักดีว่าปีนี้คนไทยใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับครอบครัวมากขึ้น Lay’s Thailand จึงเปิดตัวแคมเปญที่มีคอนเซ็ปต์มาจาก การอยู่ด้วยกัน ที่แสดงให้เห็นว่าเลย์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทุกกิจกรรมและทุกๆ ช่วงเวลาของสมาชิกภายในครอบครัวและคนที่พวกเขารัก
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/laysthailand/status/1288429060981321729

 

3.Best Use of Video

เนื่องจากการบริโภคเนื้อหาประเภทวิดีโอนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การตลาดของวิดีโอออนไลน์จึงกลายเป็นองค์ประกอบหลักในการวางกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ชั้นนำต่างๆ สำหรับแบรนด์ที่ทำแคมเปญแล้วประสบความสำเร็จกับการใช้ประโยชน์จากพลังของคลิปวิดีโอที่มีการสร้างสรรค์ออกมาถึง3 คลิปด้วยกัน ได้แก่ Sunsilk Thailand(@SunsilkThailand) ชนะรางวัลนี้ด้วยแคมเปญ #ทิ้งมันแล้วมูฟออน ซึ่งเป็นแคมเปญดรายแชมพูของซันซิล โดยในการทำแคมเปญนี้ได้มีการแทรกความรู้และบอกถึงวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ และยังได้เน้นย้ำถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ผ่านคลิปวิดีโอได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งได้ทั้งยอดวิวและยอดเอ็นเกจเม้นต์ที่สูงในช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/SunsilkThailand/status/1223410637965078528

 

4.Best Campaign that Drove Community Participation

เป็นรางวัลที่มอบให้กับแบรนด์ที่สามารถดึงให้ชุมชนและผู้คนบนทวิตเตอร์มีส่วนร่วมกับแคมเปญได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษและเป็นเพียงรางวัลเดียวที่มอบให้กับตลาดประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งผู้ชนะ ได้แก่ แคมเปญ #AskEucerinของ Eucerin Thailand (@EucerinThailand) ด้วยวิธีคิดนอกกรอบของยูเซอริน จึงได้มีการเปิดตัว ศูนย์การปรึกษา ไขปัญหาผิว ที่มีถึง 8 episodes บนทวิตเตอร์ ซึ่งผู้คนยังสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของยูเซอรินได้ด้วยการติดแฮชแท็ก #AskEucerin บนทวิตเตอร์ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับทุกปัญหาเกี่ยวกับผิวได้ หรือจะเข้าไปตอบในเธรดของแบรนด์ก็ได้ นอกจากนี้ การตอบกลับที่รวดเร็วและคำแนะนำที่เหมาะสมกับปัญหาผิวของแต่ละคนก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้แคมเปญนี้สามารถสร้างเอ็นเกจเม้นต์ได้อย่างโดดเด่นซึ่งนับเป็นอัตราส่วนที่สูงขึ้นถึง 2 เท่าตัวเมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานทั่วไป รวมทั้งยังมีผู้คนจำนวนมากที่ทวีตข้อความซึ่งพูดถึงความชื่นชอบต่อแคมเปญนี้ของยูเซอรินอีกด้วยเครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/EucerinThailand/status/1318159966226796545

 

5.Most Tweeted about Brand

ชีวิตของทุกคนในปีนี้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อรูปแบบการใช้ชีวิตในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน #StayHome และด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของอีคอมเมิร์ซ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะเห็นแบรนด์ต่างๆ อาทิ Shopee Thailand (@ShopeeTH), Netflix Thailand (@Netflixth), Lazada Thailand (@LazadaTH), LINE TV (@linetvth), Grab Thailand (@GrabTH) และ JOOX Thailand (@JOOXTH) มีการสร้างเอ็นเกจกับผู้คนบนทวิตเตอร์มากขึ้นกว่าที่เคย การเป็นแบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์นั้น จะต้องมีความเข้าใจในวัฒนธรรมของการใช้งานบนทวิตเตอร์ได้อย่างลึกซึ้งและความสามารถในการคอนเน็คกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือ "what's happening" รวมถึงมีความคิดที่สร้างสรรค์และสามารถทำแคมเปญทางการตลาดได้อย่างน่าสนใจจนควรค่าแก่การที่จะถูกพูดถึง ซึ่งแบรนด์ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ประเทศไทย ได้แก่ AIS Thailand(@AIS_Thailand)


 

6.Best “Launch” on Twitter

การพยายามเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในปี 2020 เป็นเรื่องที่แบรนด์ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างที่สุด เพราะในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ถูกเลื่อนหรือถูกระงับออกไป แต่หลายๆ แบรนด์ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ประสบความสำเร็จได้แม้ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากแบรนด์เหล่านั้นใช้ทวิตเตอร์อย่างสร้างสรรค์ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ การเปิดตัวแบรนด์ การส่งข้อความต่างๆ ถึงกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนการทำแคมเปญต่างๆ 

 

แบรนด์ที่โดดเด่นและมีการเปิดตัวที่เรียกว่าเป็นระดับมาสเตอร์คลาสบนทวิตเตอร์ซึ่งทำให้เป็นผู้ชนะรางวัล “Best Launch on Twitter” ได้แก่ AIS Thailand(@AIS_Thailand) กับแคมเปญ #AIS5Gที่1ตัวจริง

 

ก่อนหน้านี้ทางทวิตเตอร์ได้เปิดตัวโมเดลการสร้างสรรค์แคมเปญที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งพิสูจน์ความสำเร็จได้จากAIS Thailand ที่ได้สร้างกระแสการเปิดตัวด้วยคลิปวิดีโอเพื่อให้ผู้คนมีการพูดถึงบนทวิตเตอร์ก่อน จากนั้นจึงสร้างกระแสความนิยมในช่วงวันเปิดตัวด้วยการเลือกใช้ฟีเจอร์ของทวิตเตอร์อย่าง Promoted Trend Spotlight ที่จะทำให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์เห็นคลิปนี้เป็นข้อความแรกเพื่อสร้างการรับรู้ได้อย่างมหาศาล และเพื่อเป็นการกระตุ้นพลังให้เกิดบทสนทนาที่เกี่ยวกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ทาง AIS ก็ได้เลือกใช้อีโมจิรูปแบบพิเศษกับทวิตเตอร์และยังมีการปล่อยคลิปวิดีโออีกหลายตัวเพื่อทำให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเลือกแคมเปญแอมบาสเดอร์ที่เป็นไอดอล K-Pop ชื่อดังอย่าง แบมแบมกับลิซ่า เพื่อเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ของแบรนด์ได้อีกทางหนึ่งด้วย


 


เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/ais_thailand/status/1275639788914094089

 

7.Best Connection to Culture

เป็นรางวัลที่มอบให้กับแบรนด์ที่ใช้ “cultural moments”เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายเข้าไปมีส่วนร่วมและ/หรือเป็นผู้นำบทสนทนาที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ ซึ่งผู้ชนะรางวัล “Best Connection to Culture” ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย(@KBank_Live) ที่ได้มีการเชื่อมโยงเข้ากับกระแสวัฒนธรรม #Kpop เนื่องจากกลุ่ม K-Pop บนทวิตเตอร์ในประเทศไทยหรือ #KpopTwitter มีจำนวนมหาศาลและเพื่อเป็นการเชื่อมต่อกับชุมชน K-Pop ที่เต็มไปด้วยแพสชั่น ทำให้ธนาคารกสิกรไทยเลือกที่จะร่วมงานกับวงแบล็กพิงค์ วงเกิร์ลกรุ๊ป K-Pop ระดับโลกในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บัตรเดบิตตัวใหม่ KBank x BLACKPINK และด้วยความเข้าใจในวัฒนธรรมของกลุ่มแฟนคลับ K-Pop อย่างลึกซึ้งนี้เอง ธนาคารกสิกรไทยจึงสามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มนิวเจนที่มีแพสชั่น และชื่นชอบ #Kpop บนทวิตเตอร์ ด้วยการสร้างเอ็นเกจเม้นต์ผ่านการเปิดตัวอิโมจิธีมแบล็กพิงค์ จนถูกมองว่าเป็นแบรนด์ตัวจริงและยังสามารถสร้างเอ็นเกจเมนต์กับแฟนๆ K-Pop และชุมชนชาวบลิ้งค์ที่เป็นแฟนด้อมของสาวๆ แบล็กพิงค์ได้สำเร็จอีกด้วย 
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/KBank_Live/status/1290090003578593280

 

8.Best #OnlyonTwitter                          

แบรนด์ที่สามารถสร้างการจดจำให้เป็นที่รู้จักได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุดบนทวิตเตอร์ในปี 2020 รางวัล Best #OnlyonTwitter ได้แก่ Watsons Thailand(@WatsonsThailand) กับแคมเปญ #ชิ้นที่สอง1บาท ที่ทุกคนรู้จักกันดี


ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ในการทำแคมเปญที่มีการทวีตด้วยรูปภาพหลายๆ รูปซึ่งเมื่อโพสต์ครบทั้ง 4 รูป ก็จะกลายเป็นรูปใหญ่หนึ่งรูปที่พร้อมจะโปรโมตผลิตภัณฑ์ Watsons Thailand เปิดตัวแคมเปญนี้ด้วยการเลือกทำอีโมจิรูปแบบพิเศษกับทวิตเตอร์และเลือกใช้ฟีเจอร์Promoted Trend Spotlight ทำให้สามารถเป็นเจ้าของช่วงเวลาที่เลือก และกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับแคมเปญได้สำเร็จ นอกจากนี้ Watsons Thailand ยังเลือกใช้ Key Opinion Leaders (KOL) เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับแคมเปญตัวนี้และสร้างบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วยเครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/WatsonsThailand/status/1296235500697657344


นายอาร์วินเดอร์ กุจรัล กรรมการผู้จัดการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทวิตเตอร์ กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ แบรนด์ไม่สามารถที่จะทำตามคู่มือเล่มไหนได้ หรือ ลองผิดลองถูกและทดสอบวิธีการต่างๆ เพื่อจะได้เอ็นเกจกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่องได้ ดังนั้นแบรนด์และนักการตลาดจึงจำเป็นจะต้องพลิกแพลงและเรียนรู้จากประสบการณ์หลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าแบรนด์จะต้องรับฟังและเชื่อมต่อกับชุมชนเป้าหมาย ก่อนที่จะค่อยเข้าหากลุ่มเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา จริงใจและมีประสิทธิภาพ ทวิตเตอร์ได้แรงบันดาลใจจากการที่หลายๆ แบรนด์ทั่วทั้งภูมิภาคที่ได้ใช้ทวิตเตอร์ในการคอนเน็คเข้ากับบทสนทนาและช่วงเวลาของวัฒนธรรมความนิยมต่างๆ  ดังนั้นเมื่อเรามองไปยังปีหน้าจึงเห็นได้อย่างชัดเจนว่าการสร้างชุมชนจะมีแต่ยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ


แบรนด์ที่ชนะรางวัลประเภทต่างๆ นี้ได้แสดงให้เห็นว่า การทำแคมเปญอันยอดเยี่ยมนั้นอาจจะเริ่มต้นมาจากไอเดียสุดบรรเจิดและขับเคลื่อนด้วยการทวีตเชิงกลยุทธ์และอีกหลายๆ อย่าง บางทีการสร้างการเชื่อมต่อที่มีความหมายกับกลุ่มเป้าหมายก็อาจจะเป็นอีกหนทางอันเยี่ยมยอดให้กับแบรนด์ในขณะที่โลกกำลังจะก้าวเข้าสู่ปี 2021 สำหรับแบรนด์ที่เดินมาถูกทางแล้วและยืดหยัดอยู่บนชัยชนะก็ขอให้ทวีตต่อไป!

 

# # #

 

เกี่ยวกับทวิตเตอร์ (หรือ TWTR ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก)

ทวิตเตอร์คือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงในขณะนี้ ตั้งแต่ข่าวด่วน breaking news วงการบันเทิง กีฬา การเมือง ไปจนถึงความสนใจในชีวิตประจำวันที่สะท้อนแง่มุมเรื่องราวต่างๆ ของผู้คน 
เป็นแพลตฟอร์ตที่ทุกคนสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รับชมไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยทวิตเตอร์สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง
twitter.com ซึ่งให้บริการมากกว่า 40 ภาษาทั่วโลก สามารถใช้บนอุปกรณ์มือถือผ่านทาง Twitter Lite (mobile.twitter.com) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:about.twitter.com หรือกดติดตาม @Twitter,@TwitterThailand และที่บล็อก South East Asia blogหรือดาวน์โหลดแอปทวิตเตอร์และเพอริสโคปได้ที่twitter.com/download และ periscope.tv. สามารถดูการตอบรับของทวิตเตอร์ต่อสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่covid19.twitter.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad