เปิดวาร์ปอาชีพแห่งโลกอนาคต ส่งต่อแรงบันดาลใจเยาวชนเรียนต่อด้านสะเต็ม - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เปิดวาร์ปอาชีพแห่งโลกอนาคต ส่งต่อแรงบันดาลใจเยาวชนเรียนต่อด้านสะเต็ม                                    เปิดวาร์ปอาชีพแห่งโลกอนาคต

ส่งต่อแรงบันดาลใจเยาวชนเรียนต่อด้านสะเต็ม


กรุงเทพฯ (18 ธันวาคม 2563) –  โตขึ้นอยากเป็นอะไร? เป็นคำถามที่เด็กทุกคนจะต้องเคยถูกถาม ในอดีต อาชีพที่เด็กๆ รู้จัก อาจมีจำกัดอยู่แค่ไม่กี่อาชีพ แต่ปัจจุบัน ท่ามกลางกระแสโลกที่เปลี่ยนไปทั้งเศรษฐกิจ สังคม และเหตุการณ์ธรรมชาติต่างๆ ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชีพที่ต้องใช้ทักษะด้านสะเต็ม ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในอนาคตของศตวรรษที่ 21 อันเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติในการดำรงชีวิต ด้วยเหตุนี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงาน “Enjoy Science Careers:สนุกกับอาชีพวิทย์ เป็นครั้งที่ 4 เพื่อส่งเสริมความรู้สาขาสะเต็มและเพิ่มโอกาสในการศึกษาต่อทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคตให้แก่เยาวชนไทยทั่วประเทศ โดยร่วมมือกับ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ในการเปิดพื้นที่ศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้เพื่อให้เยาวชนและประชาชนที่สนใจทำความรู้จักกับ 5 อาชีพแห่งอนาคต” ได้แก่ นักเทคโนโลยีการสำรวจ (Survey Technologist) นักพัฒนาเกมโค้ดดิ้ง (Coding Game Developer) นักออกแบบเพื่อความยั่งยืน (Eco Designer) นักพัฒนาวัคซีน (Vaccine Developer) และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเกษตร (Technology Agriculturist) ที่จะเป็นอาชีพที่มีความจำเป็นในอนาคตที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในสังคมและโลกของเรา ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ นักพัฒนาเกมโค้ดดิ้ง และ นายวสันชัย วงศ์สันติวนิช นักเทคโนโลยีการสำรวจ มาส่งต่อแรงบันดาลใจให้น้องๆเยาวชนได้ทำความรู้จักและเดินตามรอยไปสู่อาชีพแห่งโลกอนาคต
นายปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ นักพัฒนาเกม ดีกรีแชมป์โลกกล่าวว่า อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยและต่างประเทศกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นในอนาคต ดังนั้น นักพัฒนาเกม ถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อวงการนี้พอๆ กับผู้เล่น นอกจากนี้เกมยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและก่อให้เกิดโอกาสทางอาชีพต่างๆ เช่น นักกีฬา Esportsผู้จัดการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งนักการตลาด ที่จะก่อให้เกิดรายได้มูลค่ามหาศาล ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ สำหรับน้องๆ ที่สนใจอาชีพนี้ ต้องมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานคือ ความชื่นชอบในการเล่นเกม ต้องมีการลองเล่นเกมหลายๆ ประเภท เพื่อให้ค้นพบแนวทางของเกมที่ตัวเองชื่นชอบมากที่สุด จากนั้นจึงนำไปต่อยอดในการพัฒนาเกมของตัวเองขึ้นมา ในปัจจุบันจะมีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการสร้างและพัฒนาเกมโดยตรงเปิดตามมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพราะสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ในสาขานี้จะนำไปต่อยอดทำงานได้ในหลายๆ อาชีพ  

ด้าน นายวสันชัย วงศ์สันติวนิช นักเทคโนโลยีการสำรวจ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิ สารสนเทศ กล่าวว่า เราอาจจะไม่รู้ตัวว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเราจริงๆ แล้ว เกี่ยวข้องกับอวกาศอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น การเปิดจีพีเอส
นำทางกลับบ้าน การเช็คค่าฝุ่น 
PM 2.5  หรือการสำรวจหาแหล่งขุดเจาะน้ำมัน ล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องอวกาศทั้งสิ้น แต่ว่าอาชีพในสายงานนี้อาจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เพราะหากพูดถึงเกี่ยวกับอาชีพด้านอวกาศ หลายคนจะนึกถึงอาชีพนักบินเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการเรียนด้านอวกาศสามารถประกอบอาชีพอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นน้องๆ เยาวชน ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเทคโนโลยีการสำรวจ อยากให้มุ่งมั่น เพราะผมพิสูจน์แล้วว่ามันไม่ได้อยากเกินความพยายามของคนไทยแน่นอน เพียงแค่เราต้องไม่หยุดในการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ รอบด้านอยู่ตลอดเวลา


ด้านน้องๆ เยาวชนที่ร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปเสริมสร้างแรงบันดาลใจในครั้งนี้ ได้เผยถึงสิ่งที่ได้รับจากกิจกรรมครั้งนี้ .. กัญญาณัฐ พิณทอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังเด็กพัฒนา  บอกว่า “ปกติแล้วหนูเป็นคนชอบเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายในเวลาว่างหลังจากเรียน ซึ่งหนูไม่เคยทราบมาก่อนว่า การประกอบอาชีพหรือการทำงานเกี่ยวกับเกมจะสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างมั่นคง ดังนั้น การมาร่วมนิทรรศการ Enjoy Science Careers ในวันนี้ทำให้หนูได้เรียนรู้ว่า การเรียนด้านสะเต็มถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอนาคตของหนูอย่างยิ่ง ซึ่งทำให้หนูมีความมั่นใจมากขึ้นในการเลือกเดินบนเส้นทางอาชีพนี้


ในขณะที่ .. รุ่งวิภา เวียงจันทร์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังเด็กพัฒนา ที่ใฝ่ฝันอยากประกอบอาชีพนักบินในอนาคต กล่าวว่า วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่หนูชื่นชอบและให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ ซึ่งการมาเข้าร่วมชมนิทรรศการ Enjoy Science Careersก็ทำให้หนูได้มองเห็นโลกของการทำงานและอาชีพด้านสะเต็มที่มีความหลากหลาย สามารถนำความรู้จากวิชาที่หนูชื่นชอบไปต่อยอดประกอบอาชีพในอนาคตได้ อย่างตัวหนูเองก็มีความฝันที่อยากจะเป็นนักบินอยู่แล้ว การมาร่วมงานในวันนี้จึงไม่เพียงแต่ทำให้หนูได้รับแนวทางการศึกษาต่อในอนาคต แต่ยังได้รับแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพนี้มากขึ้นอีกด้วย
นิทรรศการ “Enjoy Science Careers: สนุกกับอาชีพวิทย์ #4 เปิดตัวและจัดแสดงอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 17-20 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.30 20.00 น. ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ลาดกระบัง โดยเปิดให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปในกรุงเทพและปริมณฑลเข้าร่วมกิจกรรมฟรี หลังจากนั้น ชุดนิทรรศการของโครงการ “Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์ #4”นี้ จะนำไปจัดแสดงร่วมกับ “คาราวานวิทยาศาสตร์” ของ อพวช. ที่จะเดินทางไปจัดกิจกรรมทั่วประเทศไทย ภายในศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์อีก4 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ – 28มีนาคม 2564 ผู้สนใจสามารถตรวจสอบตารางกิจกรรมหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Enjoy Science Careers ที่ https://www.facebook.com/Enjoy-Science-Careers-1095351660507914

เกี่ยวกับโครงการ ”Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต”

โครงการ รัฐร่วมเอกชน ระยะยาว 7 ปี ด้วยงบประมาณรวมกว่า1,160 ล้านบาท ที่บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ริเริ่มขึ้นในปี 2558 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและนวัตกรรมให้กับประเทศไทย ผ่านการพัฒนาการศึกษาในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือสะเต็ม (STEM) ที่ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ การศึกษา สังคม และเอกชนที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และมหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีศูนย์ภูมิภาคว่าด้วยสะเต็มศึกษาขององค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเชียงใต้ (ศูนย์ SEAMEO STEM-ED) เป็นผู้บริหารโครงการ

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad