Header Ads

Header ADS

“พาณิชย์”เผยราคาปาล์มพุ่งเฉลี่ยกิโลละ 6.75 บาท พร้อมยันประกันรายได้ปี 3 มาแน่

img

“พาณิชย์”เผยราคาปาล์มพุ่งไม่หยุด ล่าสุดเฉลี่ยกิโลกรัมละ 6.75 บาท บางช่วงขายได้สูงถึง 7.40 บาท หลังมาตรการเสริมดันราคาได้ผลดีต่อเนื่อง ทั้งส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล หนุนส่งออก ติดตั้งมิเตอร์ติดตามสต๊อก และดูแลการนำเข้า นำผ่าน ยันเดินหน้าประกันรายได้ปี 3 ต่อ เพื่อเป็นหลักประกันให้ชาวสวนปาล์ม
         
นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ติดตามรายงานสถานการณ์ราคาผลปาล์มทะลาย (อัตราน้ำมัน 18%) โดยล่าสุด กรมการค้าภายในได้รายงานว่าสถานการณ์ราคาจากแหล่งผลิตสำคัญ เช่น จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ และชุมพร อยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละ 6.75 บาท (วันที่ 2 ก.ย.2564) และราคาน้ำมันปาล์มดิบ (กรุงเทพฯ) เฉลี่ยกิโลกรัมละ 36.38 บาท สูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งอยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละ 3.75 บาท และ 20.50 บาทตามลำดับ โดยวันที่ 30 ส.ค.2564 เกษตรกรที่ขายผลปาล์มคุณภาพดีสามารถขายผลปาล์มได้สูงถึง 7.40 บาท
         
ทั้งนี้ ราคาปาล์มที่ปรับตัวสูงขึ้น ได้รับผลดีจากมาตรการคู่ขนานที่ช่วยยกระดับราคา ประกอบด้วย 1.มาตรการการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลโดยกำหนดให้น้ำมัน B10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา และให้น้ำมัน B7 และ B20 เป็นทางเลือกซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563 เป็นต้นมา 2.โครงการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อลดผลผลิตส่วนเกินปี 2564 โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการการส่งออกน้ำมันปาล์มกิโลกรัมละ 2 บาท 3.การบริหารจัดการปริมาณน้ำมันปาล์มทั้งระบบ โดยติดตั้งมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มที่ถังเก็บเพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า 4.มาตรการบริหารการนำเข้า กำหนดด่านนำเข้าปกติ 3 ด่าน ที่มาบตาพุด กรุงเทพ และแหลมฉบัง กำหนดด่านนำผ่านต้นทาง 1 ด่าน ได้แก่ กรุงเทพ ปลายทาง 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจันทบุรี ด่านหนองคาย และด่านแม่สอด
        
“นายจุรินทร์มีความตั้งใจที่จะผลักดันราคาปาล์มให้สูงขึ้น โดยใช้มาตรการทุกรูปแบบ ทั้งการร่วมกับกระทรวงพลังงาน และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เช่น โตโยต้า ฮีโน่ อีซูซุ ในการใช้น้ำมัน B10 B20 ตั้งแต่ปลายปี 2563 จนถึงวันนี้ ซึ่งกำลังจะออกผล หลังราคาน้ำมันดิบสูงกว่า 70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล การสกัดการลักลอบที่ออกคำสั่งนำผ่านได้แค่ด่านกรุงเทพ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีน้ำมันหกในประเทศ และการติดตั้งมิเตอร์ที่ถังเก็บน้ำมันปาล์ม เพื่อตรวจสอบสต๊อก ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันสูงกว่าทุนที่ 3.00 บาทต่อต่อกิโลกรัม”
         
อย่างไรก็ตาม แม้การดำเนินโครงการประกันรายได้ปาล์มปี 2 รัฐแทบจะไม่ได้จ่ายเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เนื่องจากราคาสูงเกินกว่าราคาเป้าหมายที่ประกันรายได้ไว้ที่ 4 บาทต่อกก. แต่เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันให้กับเกษตรกร นายจุรินทร์ได้เดินหน้าโครงการปี 3 แล้ว จะเริ่มโครงการตั้งแต่เดือนก.ย.2564 ถึงก.ย.2565 เพื่อดูแลเกษตรกรชาวสวนปาล์มจำนวนกว่า 370,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ
         
สำหรับการคาดการณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันปี 2564 มีจำนวน 16.372 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่มีปริมาณ 15.656 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้น 4.57% โดยผลปาล์มได้ออกสู่ตลาดลดลงตั้งแต่เดือนก.ค.2564 เป็นต้นมา เนื่องจากผลกระทบจากอากาศแปรปรวนในช่วงที่ผ่านมา ส่วนภาวะการค้าน้ำมันปาล์มภายในประเทศ ชะลอตัวลงบางส่วนโดยเฉพาะการใช้ด้านพลังงาน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดโรคโควิด-19 แต่เริ่มดีขึ้นแล้ว หลังมีการคลายล็อกดาวน์

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.