Header Ads

Header ADS

“พาณิชย์”จัดสัมมนาชี้ช่องขายออนไลน์ตลาดรัสเซียกับ Ozon แพลตฟอร์มยอดฮิต

img

“ทูตพาณิชย์มอสโก” จับมือสำนักงานตลาดพาณิชย์ดิจิทัล จัดสัมมนาออนไลน์ “บุกตลาดออนไลน์แดนหมีขาวกับ Ozon แพลตฟอร์มยอดฮิตของรัสเซีย” วันที่ 14 ก.ย.นี้ เปิดทางผู้ประกอบการไทยนำสินค้าขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม เผยมีหลายสินค้าที่มีโอกาส ทั้งเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ของเล่นทำด้วยพลาสติก เคหะภัณฑ์ ของใช้และของตกแต่งบ้าน ผลไม้แห้ง เครื่องดื่ม

นายกิตตินันท์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมอสโก รัสเซีย เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้ร่วมกับสำนักงานตลาดพาณิชย์ดิจิทัล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กำหนดจัดกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ “บุกตลาดออนไลน์แดนหมีขาวกับ Ozon แพลตฟอร์มยอดฮิตของรัสเซีย” ในวันอังคารที่ 14 ก.ย.2564 เวลา 14.00–16.00 น. โดยได้เชิญผู้แทนของ Ozon มาให้รายละเอียดถึงวิธีการเข้าร่วมเป็นผู้ขาย การจัดส่งสินค้า และเงื่อนไขต่าง ๆ พร้อมเปิดโอกาสให้ซักถามข้อสงสัย ซึ่งผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจการค้าออนไลน์แบบข้ามพรมแดน (Cross border) เข้าสู่ตลาดรัสเซีย ไม่ควรพลาด

สำหรับ Ozon ได้จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ในสหรัฐฯ มีอัตราการเติบโตทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างปี 2561–2563 กว่าร้อยละ 370 สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของรัสเซีย มีสินค้านำเสนอบนแพลตฟอร์มกว่า 11 ล้านรายการ (SKUs) มีฐานลูกค้า 16 ล้านราย และมีคำสั่งซื้อวันละ 73.9 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ Ozon พร้อมที่จะเปิดรับผู้ประกอบการจากประเทศไทยเข้าร่วมเป็นผู้ขายบนแพลตฟอร์ม โดยจะช่วยบริหารการจัดส่งสินค้าผ่านธุรกิจโลจิสติกส์พันธมิตรที่จะนำส่งสินค้าสู่มือลูกค้าในราคาและระยะเวลาที่สามารถแข่งขันได้ พร้อมมีทีมงานที่คอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาเป็นภาษาอังกฤษ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครเข้าร่วมเป็นผู้ขายแต่อย่างใด โดยมี Ozon Global เป็นหน่วยธุรกิจย่อยของ Ozon ทำหน้าที่ขยายตลาดข้ามพรมแดน และเป็นเชิญชวนผู้ค้าที่มีศักยภาพในต่างประเทศเข้ามาร่วมเป็นผู้ขายบนแพลตฟอร์ม มีผลประกอบการในช่วงเริ่มต้น ดังนี้ มีสินค้า 170,000 SKUs ใน 20 หมวดสินค้า มีคำสั่งซื้อ 250,000 ครั้งต่อปี มีผู้ค้า 1,000 ราย จาก 40 ประเทศ โดยสินค้าไทยที่นำเสนออยู่บนแพลตฟอร์ม Ozon ในปัจจุบัน (สินค้าจากผู้นำเข้าสินค้าไทยและอยู่ในคลังสินค้าในรัสเซีย) จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ กลุ่มสินค้าอาหารและกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงาม

ส่วนสินค้าไทยที่มีโอกาสเข้าไปเจาะตลาดออนไลน์ข้ามพรมแดน ควรเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก ของเล่นทำด้วยพลาสติก เคหะภัณฑ์ ของใช้และของตกแต่งบ้าน ผลไม้แห้ง เครื่องดื่ม เป็นต้น

ทางด้านกฎระเบียบศุลกากรในการนำเข้าสินค้าจากต่างแดนของรัสเซีย อนุญาตให้นำเข้าสินค้าเป็นไปรษณียภัณฑ์ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 31 กิโลกรัม และมีมูลค่าไม่เกิน 200 ยูโรได้โดยไม่เสียภาษีศุลกากร แต่ถ้าหากมีน้ำหนักหรือมูลค่าเกินกว่าที่กำหนดก็จะเสียภาษีศุลกากรเฉพาะส่วนที่เกินเท่านั้น

ผู้ประกอบการที่ต้องการจะเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ สามารถสมัครเข้าร่วมได้ที่https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfhx7uXvDhJgSrItr7vgJ_IXqFOjXaH2R2lYD_eW8jLE2nG9A/viewform

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.