Header Ads

Header ADS

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 29 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2564

 

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์    วันที่ 29 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2564

ข้าวโพด : ราคาลดลง
เนื่องจากสภาพอากาศที่ดีช่วยเอื้ออำนวยต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ปรับลดลงจากหาบละ 633 บาท เป็นหาบละ 630 บาท
ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2564 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนมีนาคม 2565 ราคาอยู่ที่ 571.5 เซนต์/บุชเชล ขณะนี้เกิดความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ อีกทั้งปัจจุบันเกษตรกรสหรัฐฯ เก็บเกี่ยวข้าวโพด ฤดูกาล 2564/65 แล้วเสร็จไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อ่อนตัวลง ขณะเดียวกันกับการเพาะปลูกข้าวโพดรุ่นที่หนึ่งในประเทศบราซิลที่เพาะปลูกไปแล้วทั้งสิ้น 93% โดยคาดการณ์สภาพอากาศจะมีปริมาณน้ำฝนพัดผ่านเข้ามาในพื้นที่ทางตอนกลางอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของพืช และเพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นดิน ขณะที่ประเทศอาร์เจนตินาเริ่มเกิดความแห้งแล้งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในสัปดาห์นี้ ด้านอุปสงค์มีคำสั่งซื้อข้าวโพดของกลุ่มผู้ส่งออกเอกชน (Private Exporters) จำนวน 150,000 ตัน เพื่อส่งออกประเทศเม็กซิโก
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว

ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว
กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้าในสัปดาห์นี้ ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 19.50 บาท ขณะที่ข่าวการระบาดของโควิด-19 Omicron ส่งผลให้เกิดความกังวลว่าอาจเกิดการปิดประเทศอีกครั้ง และจะทำให้การบริโภคอาหารลดลง ซึ่งจะทำให้ความต้องการวัตถุดิบอาหารสัตว์ลดลงเช่นกัน จึงยังต้องจับตาสถานการณ์ว่าจะเป็นเช่นไร ขณะที่สภาวะอากาศในประเทศบราซิล ส่งผลดีต่อการเพาะปลูกฤดูกาลใหม่ โดยคาดการณ์ผลผลิตยังคงสูงทรงตัว สำหรับค่าระวางเรือทั่วโลกเริ่มปรับตัวลงเล็กน้อยจากราคาน้ำมันดิบที่ลดลง
ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2564 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมีนาคม 2565 ราคาอยู่ที่ 1,235.0 เซนต์/บุชเชล และ กากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนมกราคม 2565 ราคาอยู่ที่ 349.1 เหรียญสหรัฐฯ/ช็อตตัน พื้นที่เพาะปลูกถั่วเหลืองบราซิลมีแนวโน้มที่ปริมาณน้ำฝนจะเข้ามาอย่างสม่ำสมอ ซึ่งส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของพืช นอกจากนี้ยังมีคำสั่งซื้อถั่วเหลืองจากเอกชน จำนวน 132,000 ตัน และคำสั่งซื้อถั่วเหลืองจากจีนที่คาดการณ์ว่าจะยังคงสูงที่ 11 ล้านตันในเดือนธันวาคม
แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะทรงตัว

ปลาป่น : ราคาทรงตัว
การจับปลาสำหรับฤดูกาลใหม่ของประเทศเปรูยังคงดีอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันปริมาณปลาที่จับได้จริงเกือบ 40% ของโควต้าแล้ว ขณะที่สาธารณรัฐประชาชนจีนผู้ซื้อหลักยังมีปริมาณการซื้อหน้าท่าเรือสัปดาห์ที่ผ่านมาในระดับที่ทรงตัว และสต๊อกหน้าท่าเรือสูงขึ้นเล็กน้อย
โดยปลาป่นเกรดกุ้ง ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 44.00 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 38.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 36.20 บาท
ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคทรงตัวที่กิโลกรัมละ 35.70 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 ราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 34.20 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว

ข้าว : ราคาลดลง
การซื้อขายข้าวตลาดต่างประเทศในสัปดาห์นี้ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ราคาลดลงจากตันละ 418 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 413 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาลดลงจากตันละ 373 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 368 เหรียญสหรัฐฯ
ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,250 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ยืนราคาที่กระสอบละ 1,100 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว

สุกร : ราคาทรงตัว
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประกาศราคาสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์ม ณ วันพระที่ 27 พฤศจิกายน อยู่ที่กิโลกรัมละ 82-84 บาท
โดยความต้องการบริโภคเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวในภูมิภาคท่องเที่ยว ขณะที่ตลาดน่าจะทรงตัวอีกสักระยะ หลัง ศบค.ยังไม่เปิดกลุ่มสถานบันเทิง
ส่วนลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท (บวก/ลบ 80)
แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะยืนแข็ง

ไก่เนื้อ : ราคาทรงตัว
การบริโภคเนื้อไก่ดีขึ้นต่อเนื่อง จากนโยบายการเปิดประเทศ และมาตรการคลายล็อกดาวน์ โดยสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ ประกาศราคาแนะนำไก่เนื้อหน้าฟาร์ม ที่กิโลกรัมละ 34 บาท
ด้านลูกไก่เนื้อ ราคาตัวละ 12.50 บาท และลูกไก่ไข่ ราคาตัวละ 28.00 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะยืนแข็ง

ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว
การบริโภคไข่ไก่ทรงตัว โดยสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประกาศราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ที่ฟองละ 2.80 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.