Header Ads

Header ADS

“จุรินทร์”ขอโอมานเร่งรับรองตราฮาลาล ใช้ยางทำถนน นำเข้าข้าวพรีเมียม-มะขามหวาน

img

“จุรินทร์”พบทูตโอมานเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ขอช่วยเร่งรัดรับรองตราฮาลาลของไทย ชวนทำ MOU ใช้ยางทำถนน นำเข้าข้าวพรีเมียม ยางพารา เครื่องปรับอากาศ ตู้เเช่เย็นแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และมะขามหวาน พร้อมเชิญร่วมงานแฟร์ในไทย ด้านโอมานขอไทยเปิดศูนย์กระจายสินค้า แลกเปลี่ยนการเยือนภาครัฐและเอกชน
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายอิสซา อับดุลเลาะฮ์ ญาบิร อัลอาลาวี เอกอัครราชทูตรัฐสุลต่านโอมานประจำประเทศไทย เป็นครั้งเเรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่มีสถานทูตโอมานในประเทศไทย ว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันที่จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนให้มากขึ้น รวมทั้งเร่งรัดให้ทางโอมานรับรองตราฮาลาลของไทย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากจะช่วยให้ไทยส่งออกสินค้าฮาลาลไปโอมานสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น สามารถสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นให้กับประชากรโอมานและกลุ่มตะวันออกกลางมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโอมานจะกลายเป็นศูนย์กระจายสินค้าให้กับไทย และยังจะเร่งส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยจะช่วยกันเร่งรัด MOU ในเรื่องการลงทุน ซึ่งไทยจะช่วยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ MOU เกิดขึ้นโดยเร็ว
         
สำหรับไทย ได้มีข้อเสนอให้โอมานในประเด็นสำคัญ โดย 1.อยากเห็น MOU ระหว่างการยางแห่งประเทศไทยกับโอมานและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เพื่อสนับสนุนให้นำยางพาราของไทยไปทำถนนในโอมานเเละตะวันออกกลาง เนื่องจากทนความร้อนได้สูง ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้ามากแล้ว โดยไทยได้ขอให้ท่านทูตประสานกับทางการโอมานและสนับสนุนให้เรื่องดังล่าวเกิดขึ้นโดยเร็ว 2.ขอให้โอมานช่วยนำเข้าสินค้าไทยไปโอมาน เช่น ข้าวคุณภาพสูง ยางพารา เครื่องปรับอากาศ ตู้เเช่เย็นแช่แข็ง อาหารกระป๋อง เเละผลไม้ โดยเฉพาะมะขามหวาน ซึ่งได้รับความนิยมสูง และ 3.ขอให้ท่านทูตประสานงานกับภาครัฐเเละเอกชนโอมานเข้าร่วมงานเเสดงสินค้าของไทย ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2565 เช่น Bangkok Gems and Jewelry Fair , THAIFEX ANUGA Asia , TILOG LOGISTIX , Bangkok RHVAC , TAPA และ Bangkok Style เป็นต้น
         
ด้านท่านทูตโอมาน ได้เเจ้งให้ทราบเเละมีข้อเสนอ คือ อยากเห็นไทยไปเปิดตลาดหรือแสดงสินค้าไทยในโอมาน เช่นเดียวกับที่ไทยไปเปิดศูนย์กระจายสินค้าที่บาร์เรน ซึ่งไทยจะหาลู่ทางเพิ่มเติมต่อไป เนื่องจากจะมีส่วนช่วย SMEs ไทยได้มากขึ้น และยังขอให้มีการเเลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างภาครัฐและเอกชนของไทยกับโอมานมากขึ้น
         
ปัจจุบันโอมานมีประชากรจำนวน 5 ล้านคน เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญการทำหน้าที่เป็นเทรดเดอร์ ในตะวันออกกลาง และยังเป็นประตูส่งออกสินค้าของไทยไปประเทศตะวันออกกลางอื่น ๆ รวมทั้งเป็นประเทศในตะวันออกกลางที่อยู่ใกล้ไทยมากที่สุด และมีทางออกทะเล ซึ่งโอมานถือเป็นคู่ค้าอันดับ 6 ของไทยในตะวันออกกลาง และเป็นคู่ค้าอันดับที่ 41 ของโลก
         
ในช่วง 10 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ต.ค.) การค้าระหว่างประเทศไทยกับโอมานมีมูลค่ารวม 52,247.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 113.05% โดยเป็นการส่งออกมูลค่า 13,125.06 ล้านบาท เพิ่ม 35.62% และเป็นการนำเข้า 39,122.89 ล้านบาท เพิ่ม 163.52% สินค้าส่งออกสําคัญของไทยไปโอมาน เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง ตู้เย็น ตู้แช่แข็งและส่วนประกอบ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เป็นต้น และสินค้านําเข้าสำคัญของไทยจากโอมาน เช่น เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ ก๊าซธรรมชาติ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ และน้ำมันดิบ เป็นต้น

2 ความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.