เอสแอนด์พี โกลบอล ปรับเพิ่มแนวโน้มของ Yili Group เป็นมีเสถียรภาพ พร้อมคงอันดับเครดิตที่ “A-” - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

เอสแอนด์พี โกลบอล ปรับเพิ่มแนวโน้มของ Yili Group เป็นมีเสถียรภาพ พร้อมคงอันดับเครดิตที่ “A-”


เอสแอนด์พี โกลบอล ปรับเพิ่มแนวโน้มของ Yili Group เป็นมีเสถียรภาพ พร้อมคงอันดับเครดิตที่ “A-”


  • ความมุ่งมั่นของ Yili ในการรักษาเลฟเวอร์เรจให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตนั้น เป็นเหตุผลที่ทำให้ปรับเพิ่มแนวโน้มสู่ระดับมีเสถียรภาพ
  • Yili น่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้สำหรับปี 2568 โดยเติบโตได้ด้วยตนเอง

เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติงส์ (S&P Global Ratings) ประกาศปรับเพิ่มแนวโน้มของบริษัท Inner Mongolia Yili Industrial Group จำกัด หรือ “Yili” สู่ระดับ “มีเสถียรภาพ” และคงอันดับเครดิตสากลระยะยาวของ Yili ไว้ที่ระดับ “A-” พร้อมประเมินอันดับหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันแบบไม่ด้อยสิทธิที่บริษัทเป็นผู้รับประกันไว้ที่ระดับ “A-”

เอสแอนด์พีเปิดเผยว่า แนวโน้มมีเสถียรภาพนี้สะท้อนให้เห็นมุมมองที่ว่า Yili จะมีศักยภาพและระเบียบวินัยในการบรรลุเป้าหมายด้านการเติบโต นอกจากนี้ เอสแอนด์พียังเปิดเผยด้วยว่า การที่ Yili มีนโยบายทางการเงินที่เคร่งครัด เติบโตอย่างแข็งแกร่งได้ด้วยตนเอง และมีกระแสเงินสดอิสระมั่นคงนั้น ทำให้บริษัทรักษาเลฟเวอร์เรจให้อยู่ในระดับต่ำเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตได้

Yili ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่อันดับห้าของโลก ซึ่งได้เปิดเผยเป้าหมายกลยุทธ์ระยะกลางถึงระยะยาวขึ้นใหม่ โดยเอสแอนด์พีประเมินว่า Yili น่าจะต้องทำให้รายได้เติบโตปีละกว่า 10% เพื่อก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในสามผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่ที่สุดภายในปี 2568 ซึ่ง Yili ก็น่าจะเติบโตได้ด้วยตนเองจนบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ใน 3 ไตรมาสแรกของปี 2564 Yili มีรายได้รวมแตะ 8.5007 หมื่นล้านหยวน และกำไรสุทธิ 7.967 พันล้านหยวน โดยเพิ่มขึ้น 15.23% และ 31.82% ตามลำดับเมื่อเทียบเป็นรายปี

เอสแอนด์พีคาดการณ์ว่า การซื้อกิจการครั้งอื่น ๆ ที่อาจจะมีขึ้นในอนาคตนอกเหนือไปจากการเข้าซื้อบริษัทออสนูเทรีย (Ausnutria) ในทางกลยุทธ์นั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราส่วนเลฟเวอร์เรจของ Yili มากนัก นอกจากนี้ การที่ EBITDA ของบริษัทเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานมั่นคงนั้น น่าจะทำให้เลฟเวอร์เรจอยู่ที่ระดับต่ำต่อไปได้

ในขณะเดียวกัน การที่ Yili ควบคุมต้นทุนการดำเนินงานได้ดี น่าจะชดเชยราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นได้ นอกจากนี้ Yili ยังกำหนดราคาได้ดี มีสัดส่วนผลิตภัณฑ์ที่เหนือชั้น และมีการวางแผนธุรกิจนมผงที่ให้มาร์จินสูง โดยเอสแอนด์พีคาดการณ์ว่า มาร์จิน EBITDA ของบริษัทจะปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะหลัก 11.2-12.0% ในปี 2564 และ 2565 เพิ่มขึ้นจาก 11.1% ในปี 2563

นอกจากนี้ จุดแข็งของ Yili ในเรื่องสภาพคล่องยังแข็งแกร่งขึ้นอีก เพราะมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเข้มแข็ง เงินสดสำรองบนงบดุลเพียงพอ และยังมีการออกหุ้นเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายต่อบุคคลในวงจำกัดด้วย บริษัทยังเข้าถึงตลาดทุนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นและยาวนานกับธนาคารหลายแห่ง ดังที่ปรากฏให้เห็นจากการออกหุ้นกู้ที่มีดอกเบี้ยหน้าตั๋วต่ำ ส่งผลให้เอสแอนด์พีคาดการณ์ว่า กระแสเงินสดอิสระจากการดำเนินงานของ Yili จะยังคงอยู่ที่ระดับ 2.5 พันล้านหยวนถึง 4.0 พันล้านหยวนในปี 2565 ซึ่งกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่มีมากเช่นนี้ก็จะหนุนรายจ่ายฝ่ายทุนในปี 2566

เมื่อปลายปี 2564 Yili ได้เปิดเผยวิสัยทัศน์ใหม่ในการสร้างค่านิยมองค์กรในมิติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ ความเป็นเลิศในการดำเนินธุรกิจ และการแสวงหาผลประโยชน์ให้ผู้ถือหุ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ Yili เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad