Header Ads

Header ADS

MediaTek ยกระดับสมาร์ทโฟนเรือธงด้วยชิป Dimensity 9000+ พลังแรง

                                                                                                     

MediaTek ยกระดับสมาร์ทโฟนเรือธงด้วยชิป Dimensity 9000+ พลังแรง

ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเลือกใช้ชิปเซ็ตล่าสุดของบริษัทรุ่นนี้ผลิตสมาร์ทโฟนเรือธงพลังแรงได้

กรุงเทพฯ ประเทศไทย - 22 มิถุนายน 2565 วันนี้ MediaTek แถลงข่าวเปิดตัวชิป Dimensity 9000+ ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน 5G รุ่นท็อปของบริษัทที่มีศักยภาพแรงกว่าเดิม โดยชิปไฮเอนด์นี้มีประสิทธิภาพเหนือกว่ารุ่น Dimensity 9000 โดยจะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนให้สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปมีพลังแรงและประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น

ชิป SoC (System-on-Chip) Dimensity 9000+ รุ่นล่าสุดนี้ผสานรวมสถาปัตยกรรม ARM รุ่นที่ พร้อมกับการประมวลผลแบบ Octa Core 4nm โดยยังรวม Ultra-Cortex-X2 คอร์ ตัว ที่ประมวลผลได้เร็วสูงถึง 3.2GHz (หากเทียบกับ Dimensity 9000 ที่ทำได้ 3.05GHz) รวมถึง Cortex-A710 คอร์พลังแรง ตัว และ Cortex-A510 คอร์ ทรงประสิทธิภาพ ตัว นอกจากนี้ยังได้สร้างสถาปัตยกรรม CPU ขั้นสูงและหน่วยประมวลผลกราฟิก Arm Mali-G710 MC10 ไว้ในชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ CPU มีศักยภาพแรงขึ้น 5% และประสิทธิภาพของ GPU ดีขึ้น 10% 

ดร. Yenchi Lee รองผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek กล่าวว่า “เราได้พัฒนาชิป Dimensity 9000+ มาจากความสำเร็จของชิปเซ็ต 5G เรือธงตัวแรกของเรา จึงมั่นใจได้ว่าผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถใช้คุณสมบัติอันมีศักยภาพสูงและล้ำหน้าที่สุด รวมถึงยังมีเทคโนโลยีมือถือรุ่นล่าสุด ซึ่งช่วยให้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับ Top Tier ได้โดดเด่นไม่มีใครเหมือน นอกจากนี้ด้วยชุดเทคโนโลยีที่ประกอบไปด้วยคุณสมบัติด้าน AI เกมมิ่ง มัลติมีเดีย การถ่ายภาพ และการเชื่อมต่อ ชิป Dimensity 9000+ จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เร็วขึ้น การสตรีมที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด และการใช้งานที่ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน


ชิป Dimensity 9000+ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจากชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจากซีรีส์ Dimensity 9000 ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้แบนด์วิดท์ที่มากขึ้นในตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ มากกว่านั้น LPDDR5X ที่รวมอยู่ในชิปยังรองรับแคช L3 CPU 8MB และแคชระบบ (System Cache) ถึง 6MB  อีกทั้งชิปเซ็ตยังรวม Application Processor Unit (APU 5.0) รุ่นที่ ของ MediaTek ที่มีความสามารถในการประมวลผล AI อันทรงพลังซึ่งออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน

คุณสมบัติหลักของชิป MediaTek Dimensity 9000+ ประกอบไปด้วย

  • MediaTek Imagiq 790 เทคโนโลยี HDR-ISP 18 บิตรุ่นเรือธงรองรับความละเอียด 320MP รวมถึงการบันทึกวิดีโอ HDR 18 บิตจากกล้องสามตัวพร้อมกัน โดย ISP ทรงพลังที่ทำความเร็วได้ กิ๊กกะพิกเซลต่อวินาทียังรองรับวิดีโอ 4K HDR และการลดนอยส์ด้วย AI ที่ให้ผลลัพธ์มีคุณภาพสูงสุดแม้ถ่ายในสภาพแสงน้อย
  • โมเด็ม 5G 3GPP Release-16 ชั้นนำ โมเด็ม 5G ที่อยู่ในชิปจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Sub-6GHz ได้ถึง 7Gbps ในการดาวน์ลิงก์ โดยใช้การรวมย่านความถี่แบบ 3CC (300MHz) และรองรับตัวเพิ่มประสิทธิภาพ R16 UL โดย Dimensity 9000+ ยังรองรับซิมคู่ 5G/4G แบบ Dual Active และชุดเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน 5G UltraSave 2.0 ของ MediaTek เพื่อให้มีศักยภาพดีขึ้นกว่าเดิ
  • MediaTek MiraVision 790 ชิป Dimensity 9000+ รองรับหน้าจอทั้งแบบ WQHD+ 144Hz และ FullHD+ 180Hz พร้อมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยี Intelligent Display Sync 2.0 ของ MediaTek นอกจากนี้ เทคโนโลยี Wi-Fi Display ของ MediaTek ล่าสุดยังรองรับวิดีโอได้ถึงระดับ HDR10 4K60 อีกด้วย 
  • Wi-Fi 6E ระบบ GNSS รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Beidou III-B1C และ Bluetooth 5.3 ล่าสุด ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อได้ไม่มีหลุดเพราะชิปรองรับมาตรฐาน Wi-Fi, Bluetooth และ GNSS รุ่นล่าสุด 

สมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้ชิป MediaTek Dimensity 9000+ จะสามารถออกสู่ตลาดได้ในไตรมาสที่สามของปี 2566 

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มมือถือของ MediaTek ได้ที่ https://i.mediatek.com/mediatek-5g.

 

เกี่ยวกับบริษัท MediaTek

บริษัท MediaTek (TWSE: 2454) เป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์แฟบเลส (Fabless) ระดับโลกซึ่งขับเคลื่อนให้เกิดการผลิตอุปกรณ์ที่มีระบบเชื่อมต่อถึง พันล้านเครื่องต่อปี  เราเป็นผู้นำตลาดด้านนวัตกรรม SoC (Systems-on-Chip) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์มือถือ ความบันเทิงภายในบ้าน การเชื่อมต่อ และผลิตภัณฑ์ IoT MediaTek เป็นซัพพลายเออร์ Wi-Fi อันดับหนึ่งมีกลุ่มผลิตภัณฑ์บรอดแบนด์ รีเทลเราเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค และเกมมิ่ง รวมถึงชิปเซ็ต Wi-Fi 6 ที่เป็นขุมพลังให้แก่อุปกรณ์โครงข่ายรุ่นล่าสุดเพื่อมอบประสบการณ์คอมพิวติ้งที่เร็วที่สุด ความทุ่มเทในการรังสรรค์นวัตกรรมทำให้พวกเราเข้าไปเป็นแรงขับทางกลไกตลาดในหมวดเทคโนโลยีที่สำคัญจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีมือถือที่ประหยัดพลังงานสูง โซลูชั่นยานยนต์ และผลิตภัณฑ์มัลติมีเดียขั้นสูงนานาชนิด เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ดิจิทัล ระบบ 5G อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง (VAD)  และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ (Wearables) MediaTek ขับเคลื่อนและเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนต่างๆ ขยายขอบเขตและก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ง่ายและมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นมา พวกเราทำงานเคียงคู่กับแบรนด์ต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ เพื่อสร้างการเข้าถึงเทคโนโลยีอันกว้างใหญ่แก่ทุกๆ คน และสิ่งนั้นก็ขับเคลื่อนทุกสิ่งที่พวกเราทำ ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mediatek.com


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.