Header Ads

Header ADS

ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตผู้กำกับดัง “ไช่หมิงเหลียง” ฉายรอบปฐมทัศน์ที่ไต้หวันพลัส

 

ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตผู้กำกับดัง “ไช่หมิงเหลียง”

ฉายรอบปฐมทัศน์ที่ไต้หวันพลัส


ไทเป--18 พ.ย. 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


เพื่อต้อนรับงานเทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำ (Golden Horse Awards) ซึ่งเป็นงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ภาษาจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จะมีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ไต้หวันพลัส (TaiwanPlus) ได้เปิดฉายภาพยนตร์สารคดีสุดพิเศษที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้กำกับดังระดับโลกอย่างไช่หมิงเหลียง (Tsai Ming-liang) ในชื่อ The Pursuit of a Cinematic Dream”  หรือ เส้นทางก้าวสู่ฝันแห่งโลกภาพยนตร์” ซึ่งตีแผ่ปรัชญาการกำกับภาพยนตร์ของไช่ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร โดยภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่ผู้กำกับระดับนิว เวฟ (New Wave) รายนี้ได้มาปรากฏตัวในภาพยนตร์เพื่อเล่าถึงผลงานของเขาด้วยตัวเอง


ไช่เป็นผู้กำกับที่เกิดในมาเลเซียแต่อาศัยอยู่ในไต้หวัน โดยเขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มนิว เวฟ ของไต้หวัน ซึ่งเป็นกลุ่มความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไต้หวันหลังจากการยกเลิกกฎอัยการศึกในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ภาพยนตร์สารคดีของไต้หวันพลัสเรื่องนี้ถ่ายทำที่บ้านของไช่ในไทเป ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ส่วนตัวของเขา พร้อมสำรวจวิธีการที่เขาใช้ถ่ายทอดประสบการณ์ส่วนตัวไปสู่ผลงานภาพยนตร์ ผมรู้สึกว่าวิธีการกำกับของผมกำลังเปลี่ยนไป” ไช่กล่าว ขณะที่เขาค่อย ๆ พิจารณาสไตล์งานของตัวเองที่เปลี่ยนไปตามช่วงวัย ผมคิดว่ามันเหมือนกับการวาดภาพมากขึ้น ... ผมมองโลกด้วยวิธีนี้"


ไมเคิล หยู (Michael Yu) รักษาการซีอีโอของไต้หวันพลัส แสดงความมั่นใจว่า ภาพยนตร์ของไช่หมิงเหลียงจะถ่ายทอดให้เห็นวัฒนธรรมของไต้หวันอย่างแท้จริง ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ภาพยนตร์สารคดีของไช่หมิงเหลียงได้ฉายรอบปฐมทัศน์ในไต้หวันพลัส เขากล่าว มุมมองที่ตรงไปตรงมาและสายตาที่เฉียบแหลมของเขาคือรากฐานสำคัญของภาพยนตร์ไต้หวัน ภาพยนตร์สไตล์มินิมัลลิสต์ของไช่ ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจากผู้กำกับในกลุ่มนิว เวฟ ของยุโรป ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างกว้างขวางทั้งในไต้หวันและในต่างประเทศ


คอลเลกชันผลงานอื่น ๆ ของไช่จะออกฉายทางไต้หวันพลัสในเดือนหน้า รวมถึงผลงานเปิดตัวที่สร้างชื่อให้กับไช่อย่าง Rebels of the Neon God, ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลสิงโตทองคำ (Golden Lion) ในเทศกาลภาพยนตร์เวนิสอย่าง Vive L'Amour และ The River ซึ่งคว้ารางวัลคณะลูกขุนพิเศษ (Special Jury) จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน รับชมภาพยนตร์สารคดีและภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ฟรีที่ www.taiwanplus.com


เกี่ยวกับไต้หวันพลัส


ไต้หวันพลัส (TaiwanPlus) เป็นแพลตฟอร์มสื่อระหว่างประเทศชั้นนำ ที่ให้บริการข่าวสารและความบันเทิงในภาคภาษาอังกฤษจากไต้หวัน ด้วยความรุ่งเรืองในประชาธิปไตยในศูนย์กลางของภูมิภาคที่มีพลวัตมากที่สุดในโลก ทีมงานของเรามุ่งมั่นที่จะแบ่งปันเรื่องราวอันหลากหลายจากไต้หวันที่โด่งดังไปทั่วโลก เราจัดทำรายงานเชิงลึกและวิเคราะห์ประเด็นโลก แสดงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของไต้หวันผ่านรายการต่าง ๆ และดูแลจัดการเนื้อหาระดับโลกอื่น ๆ จากไต้หวัน ความบันเทิงและข่าวสารที่ได้รับรางวัลของแพลตฟอร์มนี้ให้บริการฟรีบนเว็บไซต์ไต้หวันพลัส ช่องทีวีตลอด 24 ชั่วโมง และโซเชียลมีเดีย


ติดต่อ: Ching Tse, ching.tse@taiwanplus.com


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1948908/The_Pursuit_of_a_Cinematic_Dream.jpg


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.