Header Ads

Header ADS

CGTN: จีนคาดการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศฟื้นตัว หลังปรับเปลี่ยนนโยบายรับมือโควิด

CGTN: จีนคาดการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศฟื้นตัว หลังปรับเปลี่ยนนโยบายรับมือโควิด

 

ปักกิ่ง--9 มกราคม 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

จีนได้ยกเลิกข้อบังคับเพื่อควบคุมโควิด-19 สำหรับการเดินทางระหว่างประเทศตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา และคาดว่าการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศจะคึกคักขึ้นในขณะที่เทศกาลตรุษจีนกำลังจะมาถึง

 

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) จะใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการขนส่งสินค้าตามสนามบินต่าง ๆ จะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และการท่องเที่ยวต่างประเทศของชาวจีนจะกลับมาเป็นปกติอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

สำหรับนโยบายและมาตรการที่ได้รับการปรับปรุงนั้น ครอบคลุมถึงการกลับมารับเรื่องและอนุมัติคำร้องของพลเมืองจีนที่ต้องการขอหนังสือเดินทางเพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวและเยี่ยมเพื่อนในต่างประเทศ

 

สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งสภาแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนยังได้ปรับกฎระเบียบเกี่ยวกับการเดินทางระหว่างแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงและมาเก๊า โดยนักเดินทางสามารถเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ผ่านทางฮ่องกงและมาเก๊าได้ และข้อจำกัดเกี่ยวกับอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารสำหรับเที่ยวบินระหว่างแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงและมาเก๊าก็จะถูกยกเลิกเช่นกัน

 

กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนมีนักท่องเที่ยวภายในประเทศราว 52.7 ล้านคนในช่วงวันหยุดปีใหม่สามวัน เพิ่มขึ้น 0.44% เมื่อเทียบเป็นรายปี

 

ทางกระทรวงฯ ระบุว่า รายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่สูงกว่า 2.65 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.8 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

 

“ตลาดวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนโดยทั่วไปมีความปลอดภัย ราบรื่น และเป็นระเบียบเรียบร้อยดี” กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระบุ

 

ทางกระทรวงฯ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวระยะสั้นเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ โดยกิจกรรมการท่องเที่ยวหิมะและน้ำแข็ง รวมถึงการตั้งแคมป์ ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในหมู่คนหนุ่มสาว นอกจากนี้ ข้อมูลยังแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของการเดินทางระยะกลางและระยะไกล โดยตัวแทนท่องเที่ยวออนไลน์บางแห่งรายงานว่ามีการจองตั๋วเพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับการท่องเที่ยวข้ามมณฑลและข้ามพรมแดนในช่วงวันหยุดปีใหม่

 

จีนมีนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพอยู่มหาศาล และคาดว่าการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวต่างประเทศจะมีบทบาทสำคัญต่อการฟื้นตัวของตลาดการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

ภายในครึ่งชั่วโมงหลังจีนประกาศนโยบายกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง การค้นหาจุดหมายปลายทางในต่างประเทศก็พุ่งขึ้นถึง 1,000% แตะระดับสูงสุดในรอบสามปี จากการรายงานของซีทริป (Ctrip) บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ของจีน

 

ประเทศในเอเชียเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่จะได้รับประโยชน์จากการเดินทางออกนอกประเทศของชาวจีนในระลอกนี้ โดยข้อมูลจากทริปดอทคอม กรุ๊ป (Trip.com Group) แสดงให้เห็นว่า ยอดสั่งซื้อตั๋วเครื่องบินออกนอกประเทศทะยานขึ้น 254% ในเช้าวันที่ 27 ธันวาคม เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของวันก่อนหน้า ทั้งนี้ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไทย เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน

 

ในขณะที่นโยบายปรับเปลี่ยนกฎระเบียบด้านการเดินทางของจีนยังคงดึงดูดความสนใจของทั่วโลกอย่างมาก หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในหลายประเทศ รวมถึงไทย แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเดนมาร์ก ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มเว่ยป๋อ (Weibo) ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวจีนให้มาเยือน

 

https://news.cgtn.com/news/2023-01-08/Revival-in-China-s-tourism-industry-expected-after-COVID-policy-shift-1gpXuxx1Cak/index.html 

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.