ผู้ให้บริการเครือข่ายแชร์ความสำเร็จหลังให้บริการ 5G รอบแรก โดย 3 ปีของ 5G เท่ากับ 5 ปีของ 4G - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566

ผู้ให้บริการเครือข่ายแชร์ความสำเร็จหลังให้บริการ 5G รอบแรก โดย 3 ปีของ 5G เท่ากับ 5 ปีของ 4G

ผู้ให้บริการเครือข่ายแชร์ความสำเร็จหลังให้บริการ 5G รอบแรก โดย 3 ปีของ 5G เท่ากับ 5 ปีของ 4G

 

บาร์เซโลนาสเปน/พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต


หัวเว่ย (Huawei) ได้จัดการประชุมสุดยอดว่าด้วยความสำเร็จของธุรกิจ 5(5G Business Success Summit) ภายในงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (Mobile World Congress) หรือ MWC ประจำปีนี้ โดยคุณเผิง ซ่ง (Peng Song) ประธานฝ่ายกลยุทธ์ไอซีทีและการตลาดของหัวเว่ย กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง เส้นทางอันหลากหลายสู่การสร้างรายได้จาก 5เร่งสร้างความสำเร็จของธุรกิจ 5G” (Diverse Paths to 5G Monetization, Accelerating 5G Business Success) ซึ่งในคำกล่าวของเขานั้น เขาตั้งข้อสังเกตว่าความสำเร็จของ 5ในสามปีแรกนั้น เทียบเท่ากับความสำเร็จที่ 4ทำได้ในห้าปีแรก และผู้ให้บริการชั้นนำต่างเฉลิมฉลองความสำเร็จในรอบแรกของการพัฒนา 5ซึ่งได้บ่มเพาะความเชื่อมั่นและความมั่นใจในอุตสาหกรรมนี้ ดังนั้น 5จะยังคงสามารถรักษาความสำเร็จนี้เอาไว้ได้ หากสามารถขยายคุณค่าของ 5ไปยังภาคส่วนทีโอซี (ToC) ทีโอเอช (ToH) และทีโอบี (ToB)


ในระหว่างกล่าวปาฐกถา คุณเผิงชี้ว่าอัตราการเข้าถึง 5ของผู้ใช้งานทั่วโลกในช่วงสามปีแรกเท่ากับการเข้าถึง 4ในช่วงห้าปีแรก โดยผู้ให้บริการต่าง ๆ รายงานว่าผู้ใช้งานมากกว่า 20% เข้าถึง 5ในระหว่างการติดตั้งใช้งานในรอบแรก และมีรายได้เติบโตอย่างมาก ในขณะเดียวกัน อุปกรณ์ต่าง ๆ คอนเทนต์ ประสบการณ์ และโมเดลธุรกิจก็มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากผู้ให้บริการและพันธมิตรเปิดรับ 5มากขึ้น สะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตลาด จากการตัดสินใจตามความเสี่ยง สู่การตัดสินใจตามรายได้ เพื่อรับประกันความสำเร็จทางธุรกิจที่มากยิ่งขึ้น โดยหัวเว่ยพบว่าการโยกย้ายมาใช้งาน 5อย่างรวดเร็วของผู้ใช้งานและความเร็วของการส่งข้อมูลคือหัวใจสำคัญ หากผู้ให้บริการสามารถโยกย้าย 30% ของการส่งข้อมูลไปยัง 5G eMBB ได้ภายในสามปีแล้ว ก็จะใช้เวลาไม่ถึงสี่ปีที่จะได้เห็นผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งระยะเวลานี้จะสั้นลงอีก หากผู้ให้บริการใช้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงไร้สาย (FWA) และทีโอบี


ทีโอซี: ประสบการณ์ที่แตกต่างคือกระบวนทัศน์ใหม่ของการสร้างรายได้จากเครือข่าย


เครือข่าย 5ใช้ความสามารถอันทรงพลัง เพื่อมอบประสบการณ์ที่แตกต่างสำหรับผู้ใช้งานกลุ่มต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ให้บริการสามารถรับประกันอัตราบิตสำหรับการดาวน์ลิงก์สำหรับผู้ใช้กลุ่มวีไอพี และประสบการณ์ที่ดีในบริการอัปลิงก์ โดยผู้ให้บริการต่าง ๆ ในจีนได้เริ่มต้นสำรวจกระบวนทัศน์นี้แล้ว


ทีโอเอช: 5G FWA คือบริการบรอดแบนด์ภายในบ้านที่ให้ผลสำเร็จรวดเร็วทันใจ ด้วยประสบการณ์คล้ายกับโครงข่ายไฟเบอร์


นับจนถึงปลายปี 2565 ผู้ให้บริการ 95 รายได้เปิดตัวบริการ 5G FWA ในเชิงพาณิชย์ สำหรับผู้ใช้งานในครัวเรือนมากกว่า 10 ล้านราย 5G FWA ติดตั้งได้รวดเร็ว ให้ประสบการณ์ที่ดี ต้นทุนต่ำ และประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูง โดยได้มาแทนที่สายสัญญาณทองแดงแบบเก่าในตลาดที่พัฒนาแล้ว และเปิดใช้งานการเข้าถึงบรอดแบนด์ภายในบ้านในตลาดที่กำลังพัฒนา ผู้ให้บริการในยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ต่างรายงานผลประกอบการที่น่าประทับใจ


ทีโอบี: เครือข่ายส่วนตัว 5G คือหัวใจสำคัญสู่การสำรวจตลาดดิจิทัลในพื้นที่ธุรกิจที่ไม่มีใครมาแย่งชิง


คุณเผิงเชื่อว่าผู้ให้บริการต่าง ๆ สามารถตั้งค่าการเชื่อมต่อบริการที่กว้างขวางให้กับองค์กรผ่านเครือข่ายส่วนตัวแบบ 5ได้ แย่งชิงพื้นที่ตลาดสำหรับการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลขององค์กรที่ใหญ่กว่าตลาดสำหรับเครือข่ายเครือข่ายส่วนตัวถึงสิบเท่า สิ่งนี้จะช่วยผลักดันการขายระบบคลาวด์ศูนย์ข้อมูล, F5และบริการเสริมอื่น ๆ โดยตลาดเครือข่ายส่วนตัว 5แบบ ToB นอกประเทศจีนกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เฉพาะในปี 2565 เพียงปีเดียว จำนวนเครือข่ายที่สร้างขึ้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และความเป็นไปได้ในอนาคตยิ่งสูงมากกว่านี้


คุณเผิงกล่าวสรุปโดยเสริมว่า 5ไม่ใช่แค่มูลค่าทางเศรษฐกิจต่อผู้ให้บริการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงมูลค่าทางสังคมอย่างมหาศาล หัวเว่ยได้เรียกร้องให้ผู้ให้บริการระดับโลกและพันธมิตรในอุตสาหกรรมเข้าร่วมแผนแม่บททางธุรกิจไกด์ (GUIDE) และปลดปล่อยศักยภาพของเครือข่าย 5จาก 5Good เป็น 5Great


การสนับสนุนข้อมูล: จากสถิติล่าสุดของจีเอสเอ็มเอ (GSMA) และจีเอสเอ (GSA) นั้น นับจนถึงเดือนธันวาคม 2565 เครือข่าย 5มากกว่า 240 เครือข่ายถูกนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ทั่วโลก มีการเปิดตัวอุปกรณ์รองรับ 5ประเภทต่าง ๆ มากกว่า 1,700 รายการ และจำนวนผู้ใช้ 5มีมากเกินกว่า 1 พันล้านคน นอกจากนี้แล้ว รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ 1 คน (ARPU) ของผู้ให้บริการ 20 อันดับแรกของโลกยังเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งสูงกว่าค่าพื้นฐานทั่วโลก 1%


มหกรรมเอ็มดับบลิวซี บาร์เซโลนา ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน หัวเว่ยจะจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่บูธหมายเลข 1H50 ณ ฟิรา แกรน เวีย ฮอลล์ 1 (Fira Gran Via Hall 1) หัวเว่ยและผู้ให้บริการระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และผู้นำความคิดเห็น จะดำดึ่งสู่ประเด็นต่าง ๆ เช่น ความสำเร็จของธุรกิจ 5G, โอกาส 5.5G, การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมการพลิกโฉมสู่ดิจิทัล และวิสัยทัศน์ของเราในการใช้แผนแม่บททางธุรกิจไกด์ (GUIDE) เพื่อวางรากฐานสำหรับ 5.5และสานต่อความสำเร็จของ 5เพื่อความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://carrier.huawei.com/en/events/mwc2023

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad