วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ออกรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 พร้อมพูดคุยถึงประเด็นน้อง “เพลง ชนม์ทิดา” ได้ขึ้นชื่อเป็น ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 5 จึงเป็นเหตุให้คนสงสัยว่า ที่ได้ขึ้นติดอันดับ 5 นั้น เพราะเธอเป็นแฟนของลูกชายและเป็นลูกสาวเพื่อนสนิทหรือเปล่า รวมถึงเรื่องความเชื่อสายมูเลข 7 จนชูวิทย์ออกมาบอกว่าเป็นเลขเจ๊ง และนโยบายพรรคอีกมากมายที่ประชาชนสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟอกไตฟรี แพทย์ขาดแคลนจริงหรือไม่ แฟนๆสามารถไปรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง8 https://www.youtube.com/watch?v=WVR0c4wksUQ เท่านั้น

      

 

มีคนบอกว่าท่านมูเตลู ท่านเล่าให้ฟังหน่อย ว่ามีของดีอะไรคะ?
- ผมได้มีโอกาสไปปราศรัยในพื้นที่ภาคใต้ และได้ไปพบกับพระอาจารย์ที่เคารพนับถือ ซึ่งท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ครับ ท่านก็ให้พร และท่านก็บอกว่าเอาเลข 7 ดีที่สุดสำหรับคุณ แต่ก็เป็นสิ่งที่แปลกเหมือนกันนะครับ ท่านบอกว่าเลข 7 จะเหมาะสมกับพื้นฐานชะตาชีวิตของผมครับ สุดท้ายก็ได้เลข 7 นี่แหละครับ

พระบอกว่าเลข 7 เหมาะกับท่าน แต่มีโหรชูวิทย์เขาบอกเลข 7 ก็คือเลข 7 ท่านจะทำอย่างไรดีคะ?
- ถ้าเราจะอธิบายให้พี่น้องประชาชนได้ก็คือ เราทำงาน 7 วันเลยครับ ไม่มีวันหยุดนะครับ เราพร้อมที่จะรับใช้พี่น้องประชาชน ต้องกราบเรียนท่านผู้ชมว่า ไม่ว่าจะออกมาเป็นเลขอะไรนะครับ จะเลขหลัก 2 หลักก็แล้วแต่ ขอให้พี่น้องประชาชนที่ได้ชมได้กรุณาพิจารณาจากนโยบาย หรือสิ่งที่เป็นความตั้งใจของตัวผมเอง และของพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมจะมารับใช้พี่น้องประชาชน ตรงนั้นจะมีความสำคัญมากกว่าตัวเลขอีกเยอะครับ

ท่านเอาว่าที่ลูกสะใภ้ไปใส่ในรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 5 เลยเหรอคะ?
- ใช่ครับ แต่ไม่ใช่เพราะว่าเขาเป็นลูกสาวท่านชนม์สวัสดิ์ หรือเปรียบเสมือนลูกสาวของผมนะครับ น้องเพลงเขามีความรู้ความสามารถ เขาเก่ง ความคิดความอ่านดี มีความสามารถ มีจิตใจที่คิดดี มีจิตใจเอื้ออาทร พร้อมที่จะทำงานให้ก่อให้เกิดสาธารณประโยชน์ได้

เดี๊ยนว่าน้องเพลงอายุยังไม่มาก และยังสะสมประสบการณ์ได้ ไม่แน่นะคะ นายกรัฐมนตรีหญิงคนต่อไปอาจจะเป็นไปได้ ถ้าวันเวลามาถึงใช่ไหมคะ?
- ก็อยู่ที่ความสามารถ และความทุ่มเทของตัวน้องเพลง เราจับเขาเข้ามาในลู่วิ่งแล้ว ส่วนเขาจะวิ่งได้เร็วแค่ไหน ก็ต้องอยู่กับการฝึกฝน ความตั้งใจ และความทุ่มเทของเขาครับ

       

นโยบายที่มีคนถามถึงว่าท่านจะทำให้ประชาชนจริงหรือเปล่าคะ รักษามะเร็งฟรี และฟอกไตทุกอำเภอ เครื่องมันแพงมากนะคะ?
- ทำไปแล้วนะครับอาจารย์ ในช่วงที่ผมได้มีโอกาสมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สิ่งที่ผมภูมิใจที่สุดคือ คนไทยฟอกไตฟรี ตอนผมเข้ามายัง 1,500 /ครั้ง เดือนนึง 2 หมื่นครับ ผมเข้ามาผมเองสภาพ ผมเห็นคุณหมอมาบอกผมว่าคุณตามาเที่ยวนี้ครั้งสุดท้ายแล้ว ขอเลือกตายล่ะ ขอไม่อยู่ล่ะ เพราะว่าไม่อยากเป็นภาระให้กับลูกหลาน ผมก็บอกกับตัวผมเองว่า สิ่งเหล่านี้ ถ้าเกิดกับคนอื่นผมไม่ทราบ แต่ถ้าเกิดในช่วงที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ ผมก็ประสานงานกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ท่านเลขาท่านดีมาก ท่านบอกรอแค่นโยบาย ถ้ารัฐมนตรีมีนโยบายเช่นนี้ สปสช.สามารถบริหารจัดการงบประมาณได้ ผมก็ทันทีครับ ทำให้การฟอกไตฟรีเกิดขึ้น

ขอโทษนะคะมีคนเขาพูดกันว่า ท่านยังกล้าเอานโยบายสาธารณสุขมาหาเสียงได้อย่างไรหมอยังไม่พอเลย ตอนนี้ หมอเราไม่พอ ขาดแคลนเหรอคะ?
- ผมคิดว่า เราไม่ได้ขาดแคลนแพทย์นะครับ เราใช้สถาบันพระบรมราชชนก ซึ่งเป็นสถาบันผลิตพยาบาล ผลิตนักการสาธารณสุข ที่เป็นสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในยุคที่ผมเป็นรัฐมนตรี พึ่งเซ็นลงนามได้รับความเห็นชอบจากแพทยสภา เรามีคณะแพทยศาสตร์ ในกระทรวงสาธารณสุขครับ เราผลิตแพทย์ด้วยตัวเอง ใช้โรงพยาบาลเครือข่ายในโรงพยาบาลแต่ละจังหวัด แต่ละอำเภอ เป็นโรงเรียนฝึกแพทย์ได้เลย เป็นโรงเรียนผลิตแพทย์ได้เลย ผมจึงเรียนอาจารย์ยิ่งศักดิ์ว่า ผมเชื่อว่าผมเองมีความสามารถในการประสานในการทำงาน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน แล้วก็ผลักดันนโยบายต่างๆให้ไปสู่ความสำเร็จได้ครับ

         

สุดท้ายในรายการ ยังมีการพูดถึงเป้าหมายที่ตนเองตั้งใจจะทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิต และฐานะที่ดี เพราะรู้วิธีที่ทำให้บ้านเมืองมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นได้ผ่านรายการ แฟนๆสามารถติดตามเต็มๆได้ที่รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 16.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 และรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น!