Airbnb ชี้ยอดนักเดินทาง “เดี่ยว-กลุ่ม” พุ่ง ดันท่องเที่ยวตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโต - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2566

Airbnb ชี้ยอดนักเดินทาง “เดี่ยว-กลุ่ม” พุ่ง ดันท่องเที่ยวตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโต

Airbnb ชี้ยอดนักเดินทาง เดี่ยว-กลุ่ม พุ่ง

ดันท่องเที่ยวตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโต

 • การท่องเที่ยวคนเดียว (Solo travel) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตมากกว่า 2.6 เท่า  ด้านท่องเที่ยวแบบกลุ่ม (Group travel) เติบโตมากกว่า เท่า ในปี 2565 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
 • แบบสำรวจล่าสุดชี้คนไทย 85% มีมุมมองที่ดีต่อการท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฟื้นตัว และเชื่อว่าจะสร้างประโยชน์ต่อชุมชนและเศรษฐกิจของไทยในวงกว้าง
 • นักเดินทางที่มาท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าพักระยะยาวที่นานกว่า 28 วัน เติบโตกว่า 2.5 เท่าในปี 2565
  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า

            Airbnb เผยข้อมูลล่าสุดการเดินทางท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฟื้นตัวแรง พร้อมสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับทุกชุมชนในแต่ละประเทศ โดยในปี 2565 จำนวนคืนของการจองที่พัก (nights booked) บน Airbnb ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ถึงสองเท่า1 แสดงถึงสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องและกลับมาเทียบเท่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2562

              นายเนธาน เบลชาร์ซิค ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Airbnb เปิดเผยว่า เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ปัจจุบันการท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากภูมิภาคนี้ได้รับความนิยมจากนักเดินทางทั่วโลกมาโดยตลอด ด้วยเรื่องของภูมิอากาศเขตร้อน อาหารท้องถิ่น ธรรมชาติทิวทัศน์ที่สวยงาม และยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย Airbnb มุ่งมั่นในการเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลในแต่ละประเทศและชุมชนต่างๆ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวภูมิภาคนี้ในรูปแบบการสนับสนุนให้คนท้องถิ่นสามารถเข้าถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นอกจากนี้ Airbnb ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยผลักดันการท่องเที่ยวกระจายตัวไปสู่ชุมชนและส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ สร้างการเชื่อมต่อกับผู้คนและเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับคนในท้องถิ่น

สิงคโปร์-ไทย และทริปสิงคโปร์-อินโดนีเซีย1

              การท่องเที่ยวภายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทางตัวยงที่มักไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ที่จองที่พักของ Airbnb สำหรับทริปพักผ่อนวันหยุด โดยเส้นทางการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมบน Airbnb คือ ทริปสิงคโปร์-มาเลเซียตามด้วย ทริปสิงคโปร์-ไทย และทริปสิงคโปร์-อินโดนีเซีย1

              ปี 2565 ประเทศไทยติดอันดับ ของประเทศที่มีนักเดินทางมาเยือนมากที่สุดบน Airbnb ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 1 โดยเมืองยอดนิยมในภูมิภาคฯ ได้แก่ กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียกรุงเทพฯพัทยาเชียงใหม่ และภูเก็ตด้านประเทศสหรัฐอเมริการั้งอันดับ ของนักเดินทางต่างชาติที่เยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2565 ตามด้วยประเทศออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร เยอรมนี และเกาหลีใต้1          

            Airbnb สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้การเดินทางกระจายตัวออกไปยังจุดหมายปลายทางที่ผู้คนอาจจะไม่คุ้นเคยหรือเป็นที่รู้จักมากนัก เพื่อให้ชุมชนอีกมากมายได้รับประโยชน์จากโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมซึ่งเป็นอานิสงส์จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เครื่องมือค้นหาบนแพลตฟอร์ม Airbnb ที่ช่วยให้การเดินทางมีความยืดหยุ่น อาทิ Flexible Dates สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน การที่นักเดินทางค้นหาวันเข้าพักแบบ Flexible Date ในเมืองที่ได้รับความนิยม อาทิ กรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ และเมโทรมะนิลา มีส่วนช่วยให้เกิดการจองที่พักในย่านที่อยู่นอกตัวเมืองดังกล่าวได้อีกด้วย1

เทรนด์การท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลง

 • การเดินทางแบบกลุ่มกำลังได้รับความนิยม
  นักเดินทางจำนวนมากเริ่มกลับมาสานสัมพันธ์ระหว่างกันและเชื่อมต่อกับคนที่รัก ในปี 2565 พบว่าการเดินทางแบบกลุ่ม หรือ Group travel ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้าซึ่งเป็นผลมาจากการที่ครอบครัวจำนวนมากเลือกจองที่พักบน Airbnb เพิ่มขึ้น 60% ในปีที่แล้วเปรียบเทียบกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19  เนื่องจากมีความคุ้มค่าและสเปซของที่พัก2

 • การเดินทางคนเดียวเติบโตสูงเช่นกัน
  การเดินทางคนเดียว หรือ Solo travel ในภูมิภาคนี้มีการเติบโตมากขึ้นกว่า 2.6 เท่า ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า1
 • นักเดินทางเข้าพักนานกว่าเดิม
  Airbnb ช่วยดึงกลุ่มคนทำงานทางไกลและนักท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการพักยาวนานขึ้น อีกทั้งมีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่นอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ในปี 2565 การเข้าพักระยะยาวที่นานกว่า 28 วัน ในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน1

การท่องเที่ยวภายในประเทศและในภูมิภาคฟื้นตัวแข็งแกร่ง

ข้อมูลจากแบบสำรวจที่จัดทำโดย YouGov ที่สนับสนุนโดย Airbnb พบว่า3

 •  85% คนไทยที่ทำแบบสำรวจมีมุมมองในแง่ดีต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนในท้องถิ่นและเศรษฐกิจของประเทศ
 • 35% ระบุว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เดินทางภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้บ่อยขึ้นในอนาคต หลังจากที่ไม่ได้เดินทางมานาน

            เมื่อถามถึงเรื่องของสิ่งที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับจุดหมายปลายทางในท้องถิ่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คนไทยมากกว่าครึ่งที่ตอบแบบสำรวจระบุว่า

 • น้ำใจไมตรีของคนท้องถิ่นที่ยินดีต้อนรับนักเดินทางและการบอกต่อข้อมูลดีๆ ของท้องถิ่น
 • ที่พักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว
 • การให้ความสำคัญของอาหารและวัฒนธรรมท้องถิ่น
 • ความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่อยู่นอกเส้นทางหลัก
 • การมีที่พักที่หลากหลายระดับและราคาตามความต้องการ


            นอกจากนั้น นักเดินทาง 
Airbnb จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะเดินทางในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลสำคัญทั่วภูมิภาค เช่น มีการค้นหาที่พักช่วงสงกรานต์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 310% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว5 และในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน มีการค้นหาที่พักในประเทศฟิลิปปินส์เพื่อท่องเที่ยวรับซัมเมอร์เพิ่มขึ้นเกือบ 400%6 ในเดือนรอมฎอน พบว่ามีการค้นหาที่พักในประเทศมาเลเซียเพิ่มขึ้นเกือบ 600% และในประเทศอินโดนีเซียมากกว่า 500%7 

###

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad