Header Ads

Header ADS

เปิดเตารอได้เลย! เชฟชื่อดังเมืองไทยร่วมแชร์สูตรพายเนื้อออสเตรเลียแสนอร่อย* ชวนคนไทยเข้าครัวและอบ Aussie Pie อันเลื่องชื่อจากออสเตรเลีย

 

*เปิดเตารอได้เลย! เชฟชื่อดังเมืองไทยร่วมแชร์สูตรพายเนื้อออสเตรเลียแสนอร่อย*

ชวนคนไทยเข้าครัวและอบ Aussie Pie อันเลื่องชื่อจากออสเตรเลีย

การอบพายเองที่บ้านถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกันคลึงแป้งพาย ทำไส้พาย และนำพายเข้าเตาอบให้กลิ่นหอมกรุ่นของเนยหอมฟุ้งไปทั่วทั้งบ้าน และอีกหนึ่งเมนูพายที่ทุกคนในบ้านจะต้องชื่นชอบก็คือ พายเนื้อสไตล์ออสเตรเลียที่โดดเด่นด้วยรสชาติกลมกล่อมของเนื้อแสนชุ่มฉ่ำและพายสีเหลืองทองที่กรอบร่วนกำลังดี บอกเลยว่าใครที่ได้ทานก็ต้องติดใจกับรสชาติสุดคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์อย่างแน่นอน

Aussie Beef & Lamb Thailand มาเอาใจคนที่กำลังหาสูตรพายเนื้ออร่อย ๆ เพื่ออบทานเองที่บ้าน ด้วยการเผยสูตรของสุดยอดพายเนื้อจากเหล่าเชฟอบขนมชื่อดังของไทย บอกทั้งส่วนผสมและวิธีการทำโดยละเอียดแบบไม่มีกั๊ก ให้ทั้งคนรักเนื้อและคนรักพายได้ไปช้อปวัตถุดิบที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและรังสรรค์พายเนื้อรสชาติเยี่ยมได้เองที่บ้าน รู้กันแล้วก็อย่ารอช้า เตรียมเข้าครัวกันได้เลย

เรารู้ว่าหลาย ๆ คนอาจจะกังวลว่าแป้งพายจะทำยาก แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถซื้อแป้งพายสำเร็จรูปได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปได้เลย คุณจะได้ใช้เวลาไปกับการรังสรรค์ไส้พายเนื้อที่อร่อยลงตัว และเคล็ดลับก็คือ การเลือกใช้วัตถุดิบพรีเมียมอย่างเนื้อวัวออสเตรเลียตามที่เหล่าเชฟแนะนำนั่นเอง ขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ไปทำตามกันได้เลย!

Aussie Beef & Lamb Thailand ขอชวนคนไทยร่วมดื่มด่ำกับรสชาติของแป้งพายกรอบหอมกรุ่นและเนื้อสุดพรีเมียมที่ผสานเข้ากันอย่างลงตัว พายเนื้อทุกเมนูยังอัดแน่นด้วยประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่ยอดเยี่ยมของเนื้อออสเตรเลียอีกด้วย

พายเนื้อสไตล์ออสซี่ 

เรามั่นใจว่าพายเนื้อสไตล์ออสซี่ หรือ Aussie Beef Pie สุดคลาสสิกที่ครองใจชาวออสเตรเลียมายาวนานจะต้องติดลิสต์สุดยอดพายสำหรับใครหลาย ๆ คนแน่นอน เพราะเมนูระดับตำนานนี้ชูรสชาติที่เข้มข้นและหอมกลมกล่อมลงตัวสุด ๆ และเชฟที่จะมาแชร์สูตรลับความอร่อยในสไตล์คลาสสิกก็คือ เชฟไมเคิล เจมส์ แฮนด์ลีย์ เชฟเจ้าของร้าน Tinnies Gourmet Pie Café ที่บอกว่าเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เนื้อออสเตรเลียชุ่มฉ่ำละมุนลิ้นที่จะทำให้คุณกินหมดทั้งชิ้นโดยไม่รู้ตัว 

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ชิ้น) 

หอมใหญ่ สับละเอียด 50 กรัม

เนื้อสันคอออสเตรเลีย (บด) 500 กรัม

น้ำมัน 1 ถ้วย

น้ำสต๊อกเนื้อ 2 ถ้วย

น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย

เกลือและพริกไทย *ชิมให้พอดี

แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ

แป้งพายร่วน 10 แผ่น

แป้งพายชั้น 10 แผ่น

ไข่สำหรับเกลซ 2 ฟอง

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1: ผัดเนื้อกับหอมใหญ่จนสุกได้ที่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ชิมและปรุงเพิ่มเติม เติมน้ำสต๊อกเนื้อและน้ำเปล่า

ขั้นตอนที่ 2: ต้มให้เดือดและเคี่ยวเป็นเวลา 15 นาที จนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้จนเย็น

ขั้นตอนที่ 3: เตรียมถาดพายที่มีแป้งพายร่วน ใช้ช้อนตักไส้เนื้อที่หายร้อนใส่บนแป้งพาย ปิดพายด้วยแผ่นแป้ง กดขอบรอบ ๆ ให้แน่น 

ตัดแต่งขอบให้สวยงาม และทาเกลซไข่รอบ ๆ พาย

ขั้นตอนที่ 4:  อบที่อุณหภูมิ 195 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีจนพายเป็นสีเหลืองทอง

พายเนื้อออสซี่ชาบูไส้ชีส

ใครชอบพายชีสเยิ้ม ๆ บ้างยกมือขึ้น! วันนี้เราขอนำเสนอพายเนื้อออสซี่ชาบูไส้ชีส เมนูฟิวชั่นสุดพิเศษจากฝีมือของเชฟแนตตี้ นภาวดี พยัคฆโส เชฟเจ้าของร้าน CHA'Sant พายชิ้นนี้ได้รสชาติอูมามิครบรสทั้งหวานและเค็มจากซอสถั่วเหลืองและน้ำซุปดาชิ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับชีสมอซซาเรลล่าและเชดด้าเยิ้ม ๆ ที่ท็อปลงบนไส้พายแสนอร่อย ชูรสชาติเนื้อวัวออสเตรเลียนุ่ม ๆ อร่อยเต็มคำ เรารับประกันเลยว่าทุกคนที่ได้ลิ้มลองจะต้องติดใจ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ชิ้น)

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว

เนื้อสันคอออสเตรเลีย 50 กรัม

ซอสชาบู 3 ช้อนโต๊ะ

มอซซาเรลล่าชีส ชนิดขูดเส้น 50 กรัม

เชดด้าชีส ชนิดขูดเส้น 20 กรัม

ฐานแป้งพายชั้นแบบถ้วยหรือฐานแป้งทาร์ตแช่แข็ง (Aro) 1 แพ็ก

แผ่นแป้งพายชั้น 1 แผ่น

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1: ใส่น้ำมันลงบนกระทะ ตามด้วยเนื้อออสเตรเลียและหอมใหญ่ ผัดจนสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ปรุงรสด้วยซอสชาบู

ขั้นตอนที่ 2: นำแป้งพายแช่แข็งออกมาจากตู้เย็นมาวางพักไว้ให้นิ่มขึ้น 

ขั้นตอนที่ 3: ใช้มีดตัดแป้งเป็นวงกลม

ขั้นตอนที่ 4: ใส่เนื้อชาบูผัดที่ทำไว้ประมาณ 20-25 กรัม ต่อฐานแป้งพาย 1 ชิ้น โรยชีสด้านบน และปิดพายด้วยวงแป้งพายชิ้นเล็กกว่า ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกที่พายเล็กน้อย อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาทีจนแป้งกรอบและเป็นสีเหลืองทอง

พายแกงเขียวหวานเนื้อสไตล์ออสซี่

ขอบอกเลยว่าพายแกงเขียวหวานเนื้อออสซี่แบบไทยฟิวชันเมนูนี้คือความลงตัวของรสชาติต้นตำรับ 2 สัญชาติ โดยเชฟเช้า-ตะวัน 

แคทเธอรีน ปุญญสิงห์ เชฟเจ้าของร้าน Bite Me Softly ตั้งใจรังสรรค์รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยและออสเตรเลีย ด้วยเครื่องแกงเขียวหวานที่ถึงรสและจัดจ้านแบบไทยคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อวัวพรีเมียมจากออสเตรเลีย ใครที่อยากชิมรสชาติแปลกใหม่จากการผสาน 2 วัฒนธรรมได้อย่างลงตัวต้องห้ามพลาดสูตรนี้ เพราะกลิ่นหอมของเครื่องแกงแบบไทยและความนุ่มชุ่มฉ่ำของเนื้อออสซี่จะทำให้คุณหยุดกินไม่ได้

ส่วนผสม (พาย 8 นิ้ว 1 ชิ้น / 750 กรัม)

เห็ด (แชมปิญอง / ชิตาเกะ / เห็ดนางรมหลวง)

เนื้อใบพายแองกัส ออสเตรเลีย 600 กรัม

มะเขือเปราะ 120 กรัม

พริกแกงเขียวหวาน 170 กรัม

กะทิ 250 กรัม

วิปปิ้งครีม 200 กรัม

หอมใหญ่ 1 หัว

น้ำตาลมะพร้าว 75 กรัม

ครีมเปรี้ยว 1 ถ้วย

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

โหระพา 20 กรัม

เทียนข้าวเปลือกป่น 1/8 ช้อนชา

แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ 1 ฟอง

นมหรือครีม 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 5-10 กรัม (ตามเหมาะสม)

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1: ผัดหอมใหญ่ที่ซอยละเอียดกับน้ำมันหรือเนยเล็กน้อย จนสุกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาลอ่อน 

ขั้นตอนที่ 2: ใส่เห็ดลงไปผัดด้วย พร้อมคลุกเคล้ากันจนเห็ดสุก ใส่พริกแกงเขียวหวาน เทียนข้าวเปลือกป่น และแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากันจนกว่าแป้งจะเลิกจับตัวเป็นเม็ดและเริ่มได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง 

ขั้นตอนที่ 3: ใส่เครื่องปรุง ตามด้วยส่วนผสมของเหลว - วิปปิ้งครีม ครีมเปรี้ยว และกะทิ จากนั้นคนให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 4: ใส่เนื้อใบพายลงไปแล้วต้มจนเนื้อนุ่ม จากนั้นเติมผักที่เหลือลงไปต้มจนส่งกลิ่นหอม

ขั้นตอนที่ 5: เทไส้เนื้อลงบนฐานแป้งพายและปิดฝาด้วยแผ่นแป้งพาย กดแป้งปิดขอบรอบๆ ให้แน่น 

ขั้นตอนที่ 6:  ทาพายด้วยเกลซที่เตรียมไว้ - ซึ่งประกอบด้วยไข่ที่ตีเข้ากับนมหรือครีม และปรุงรสด้วยเกลือ ใช้แปรงทาเกลซให้ทั่วพายก่อนนำเข้าเตาอบ จากนั้นอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นาน 25-30 นาทีจนพายเป็นสีเหลืองทองพร้อมเสิร์ฟ

พายมัสมั่นเนื้อออสซี่

เชิญลิ้มรสการจับคู่รสชาติสุดสร้างสรรค์ของเนื้อออสเตรเลียนุ่มละมุนลิ้นและเครื่องแกงมัสมั่นรสชาติเข้มข้น เจ้าของเมนูสุดพิเศษนี้คือ  เชฟกัน-ปฏิญญา ศรีทอง เชฟผู้มากประสบการณ์จากร้าน CRAFT โรงแรมคิมป์ตัน มาลัย กรุงเทพฯ ผู้ช่ำชองด้านการสร้างสรรค์เมนูฟิวชันที่อร่อยล้ำและแปลกใหม่สุด ๆ โดยไฮไลต์ของเมนูพายมัสมั่นเนื้อออสซี่ชิ้นนี้อยู่ที่เนื้อวัวนุ่ม ๆ ตุ๋นในพริกแกงมัสมั่นรสชาติหอมกลมกล่อม ทำให้เกิดเป็นพายออสซี่แนวฟิวชันแสนอร่อยที่คุณต้องห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

ส่วนผสม (10 ชิ้น)

เนื้อสันคอหรือเนื้อส่วนอก 1 กิโลกรัม

พริกแกงมัสมั่น 150 กรัม

กะทิ 300 มิลลิลิตร

น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขาม 30 มิลลิลิตร

มันฝรั่ง 50 กรัม

แครอท 50 กรัม

หอมใหญ่ 100 กรัม

ถั่วลิสงคั่ว 45 กรัม

ถ้วยพายชั้นแช่แข็งหรือฐานแป้งทาร์ต (Aro) 1 แพ็ก

แผ่นแป้งพายชั้น 2 แผ่น

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1: หั่นเนื้อเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นนำไปนาบบนกระทะจนสุก และพักเนื้อไว้

ขั้นตอนที่ 2: เทกะทิและใส่พริกแกงลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองทอง ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป และน้ำมะขาม 

ขั้นตอนที่ 3: ใส่มันฝรั่ง แครอท หอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว และเนื้อลงในหม้อ และตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 2 ถึง 2 ชั่วโมงครึ่งจนเนื้อเปื่อยนุ่ม 

นำหม้อไปพักไว้ 

ขั้นตอนที่ 4: นำแป้งพายแช่แข็งออกมาจากตู้เย็นมาวางพักไว้ให้นิ่มขึ้น ใช้มีดตัดแป้งเป็นวงกลม อบถ้วยพายหรือแป้งทาร์ตที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที จากนั้นพักไว้ 

ขั้นตอนที่ 5: ใส่ไส้มัสมั่นเนื้อประมาณ 100 กรัม ลงในพายแต่ละชิ้น (ปรับปริมาณได้ตามความจุของแม่พิมพ์) และปิดพายด้วยวงแป้งพายชิ้นเล็กกว่า ตัดแต่งแป้ง และอบต่ออีกประมาณ 5 นาที 

ขั้นตอนที่ 6: นำไข่ที่ตีแล้วมาทาเคลือบพายให้ทั่วและอบต่ออีก 15 นาทีจนเป็นสีเหลืองทอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 เมนูพายเนื้อออสเตรเลียแสนอร่อยที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน ต้องขอขอบคุณเชฟทุกท่านที่มาร่วมแชร์สูตรพายเนื้อออสซี่จากแคมเปญ “Aussie Beef Pie - It’s Just Better” ลองเลือกเมนูพายที่คุณอยากทาน พร้อมออกไปช้อปวัตถุดิบเพื่ออบพายทานที่บ้านกันได้เลย เรารับรองเลยว่าถ้าทำตามสูตรนี้คุณจะได้พายโฮมเมดในรสชาติสุดพรีเมียมที่อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวแน่นอน  

ดูสถานที่จำหน่ายเนื้อวัวออสเตรเลียสุดพรีเมียมและส่วนผสมทั้งหมดในการทำไส้พายได้ที่ https://www.thailand.aussiebeefandlamb.com/where-to-buy


##### 

 

เกี่ยวกับ Meat & Livestock Australia (MLA)

Meat & Livestock Australia (MLA) คือองค์กรที่ดำเนินงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนาของอุตสาหกรรมเนื้อแดงและปศุสัตว์ประเทศออสเตรเลีย ในรูปแบบองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและเป็นเจ้าของโดยกลุ่มผู้ผลิตเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะในประเทศ โดย MLA ใช้ตราสินค้า Aussie Beef and Lamb ในการประชาสัมพันธ์เนื้อแดงของออสเตรเลียในการส่งออกสู่ตลาดสากล เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะของออสเตรเลีย และบอกเล่าถึงคุณค่าและเรื่องราวที่มาของความเป็นเลิศของผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Aussie Beef and Lamb ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aussie Beef and Lamb ได้ที่ https://www.thailand.aussiebeefandlamb.com และ เฟสบุ๊ค AussieBeefLambTH


สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ วิวาลดี้ พับลิค รีเลชั่นส์  

ธันยาภรณ์ กาญจนะโหติ โทรศัพท์: 084-249-9236 อีเมล: tanyaporn.k@vivaldipr.com

วีรวรรณ แซ่จ๋าว โทรศัพท์: 092-593-6944 อีเมล: veerawan.s@vivaldipr.com


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.