Header Ads

Header ADS

CGTN: จีน-สเปน สานสัมพันธ์ 50 ปี ฉลองมิตรภาพอันแน่นแฟ้น บรรลุความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

CGTN: Bagaimana usulan CPPCC berkontribusi terhadap pengambilan kebijakan China

CGTN: จีน-สเปน สานสัมพันธ์ 50 ปี ฉลองมิตรภาพอันแน่นแฟ้น บรรลุความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

 

ปักกิ่ง--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน และนายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ผู้นำสเปน ได้หารือร่วมกันในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพของโลกและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องต้องกันว่าจีนและสเปนควรเดินหน้าสนับสนุนระบบพหุภาคี ปกป้องสันติภาพของโลก และรับมือกับความท้าทายระดับโลกผ่านการเจรจาและความร่วมมือ

 

นายกรัฐมนตรีซานเชซกำลังปฏิบัติภารกิจเยือนประเทศจีนเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ โดยก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะประชุมระดับสูงร่วมกันนั้น เขาได้เข้าร่วมการประชุมโป๋อ่าว ฟอรัม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) ที่มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนด้วย

 

ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา จีนและสเปนได้สร้างมิตรภาพอันลึกซึ้งผ่านการประชุมระดับสูงและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนบ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน ปริมาณการค้าระหว่างสองประเทศก็ขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ โดยเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในช่วงปี 2560-2565 จาก 3.2 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 3.48 หมื่นล้านดอลลาร์) สู่ระดับ 5.77 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 6.29 หมื่นล้านดอลลาร์)

 

รับมือกับความท้าทายระดับโลกผ่านการเจรจาและความร่วมมือ

 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แสดงความหวังว่าสเปนจะมีบทบาทเชิงบวกในการส่งเสริมการเจรจาและการสร้างความร่วมมือระหว่างจีนกับสหภาพยุโรป พร้อมกับระบุว่าทั้งสองฝ่ายสามารถดำเนินการเจรจาและสร้างความร่วมมือรอบด้านโดยยึดมั่นในความเป็นอิสระ ความเคารพซึ่งกันและกัน และผลประโยชน์ร่วมกัน

 

สเปนกำลังเตรียมพร้อมที่จะรับตำแหน่งประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีหน้าที่รับผิดชอบในการประสานงานของคณะมนตรียุโรป ตลอดจนทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ เพื่อกำหนดจุดยืนร่วมกันในประเด็นทางการทูตต่าง ๆ

 

นายสี จิ้นผิง กล่าวในการประชุมเมื่อวันศุกร์ว่า ในการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปนั้น ทางสหภาพยุโรปจำเป็นต้องยึดมั่นในความเป็นอิสระทางยุทธศาสตร์” พร้อมกับเสริมว่า จีนและสหภาพยุโรปมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เหมือนกัน เช่น ทั้งคู่ต่างยึดมั่นในระเบียบระหว่างประเทศและสนับสนุนการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศด้วยสันติวิธี ดังนั้นทั้งสองฝ่ายสามารถร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายระดับโลกได้

 

นายซานเชซเห็นพ้องต้องกันว่าโลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และมีเพียงความร่วมมือเท่านั้นที่จะช่วยให้ทั่วโลกสามารถรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับส่งเสริมสันติภาพและความก้าวหน้าของโลก

 

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้พูดถึงวิกฤตยูเครน ซึ่งจีนแสดงจุดยืนส่งเสริมการเจรจาสันติภาพและการระงับข้อพิพาททางการเมืองมาโดยตลอด โดยหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะละทิ้งความคิดในการทำสงครามเย็นและการเผชิญหน้า รวมถึงเลิกคว่ำบาตรอย่างรุนแรง

 

หวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะสามารถสร้างกรอบการทำงานด้านความมั่นคงของยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน ผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือกัน” ผู้นำจีนกล่าว

 

นายซานเชซได้แสดงจุดยืนของสเปนในประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับกล่าวชื่นชมเอกสารแสดงจุดยืนต่อวิกฤตยูเครน 12 ข้อ ซึ่งจีนเผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าเขาชื่นชมบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนในการระงับข้อพิพาททางการเมืองในวิกฤตยูเครน

 

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่กว้างขวางครอบคลุม

 

จีนมุ่งมั่นที่จะบรรลุความทันสมัยและฟื้นฟูชาติจีนด้วยการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งจะทำให้สเปนและประเทศอื่น ๆ มีพื้นที่ตลาดที่กว้างขึ้นและมีโอกาสสร้างความร่วมมือมากขึ้นตามไปด้วย

 

นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน โดยกล่าวว่าทั้งสองประเทศควรวางแผนสานสัมพันธ์ทวิภาคีจากมุมมองเชิงยุทธศาสตร์ในระยะยาว และสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลัก เช่น อำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และการพัฒนา เป็นต้น

 

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า เพื่อผสานยุทธศาสตร์การพัฒนาของทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน จีนและสเปนจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากศักยภาพของความร่วมมือ พร้อมกับเสริมว่าจีนยินดีนำเข้าสินค้าคุณภาพสูงจากสเปนมากขึ้น และหวังว่าสเปนจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เหมาะสมและเป็นธรรมสำหรับบริษัทจีน

 

ส่วนทางด้านนายกรัฐมนตรีสเปนได้กล่าวว่า สเปนยินดีที่จะสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับจีน และกระชับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านยานยนต์ไฟฟ้า พลังงานสีเขียว และเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมกับแสดงความหวังว่าจีนและสเปนจะสามารถยกระดับการสื่อสารและการประสานงานในประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาค เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

 

ในขณะที่สเปนกำลังจะเข้ารับตำแหน่งประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปในอีกไม่นานนี้ นายซานเชซกล่าวว่าสเปนจะมีบทบาทเชิงบวกในการส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปต่อไป

 

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การค้าทวิภาคีระหว่างจีนกับสเปนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและความมีชีวิตชีวา ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสเปนนอกสหภาพยุโรป ขณะที่สเปนเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 6 ของจีนในสหภาพยุโรป

 

ทั้งนี้ ข้อมูลอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นว่า ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 สเปนมีการลงทุนในจีนทะลุ 3.8 พันล้านยูโร โดยมีบริษัทสเปนมากกว่า 790 แห่งที่จัดตั้งขึ้นในจีน ขณะที่บริษัทจีนลงทุน 1.6 หมื่นล้านยูโรในสเปนระหว่างปี 2559-2563

 

https://news.cgtn.com/news/2023-03-31/Chinese-President-Xi-Jinping-meets-Spanish-Prime-Minister-Pedro-Sanchez-1iCPo5yhr4A/index.html



ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.