Header Ads

Header ADS

แอปฟินนิกซ์ (FINNIX) เดินหน้าช่วยคนทำมาหากินทั่วไทยสู้ภัยแอปกู้เงินเถื่อน เปิดแคมเปญ “นางทาส” ชวนลูกหนี้ประกาศอิสรภาพจากหนี้นอกระบบ

แอปฟินนิกซ์ (FINNIX) เดินหน้าช่วยคนทำมา

หากินทั่วไทยสู้ภัยแอปกู้เงินเถื่อน เปิด

แคมเปญ “นางทาส” ชวนลูกหนี้ประกาศ

อิสรภาพจากหนี้นอกระบบ

แอปฟินนิกซ์ (FINNIX) เดินหน้าช่วยคนไทยห่างไกลหนี้นอกระบบ เปิดตัวแคมเปญ “นางทาส” ที่สร้างจากประสบการณ์จริงของผู้ใช้งานที่เคยตกเป็นเหยื่อของแอปกู้เงินเถื่อนหรือเงินกู้นอกระบบ มุ่งส่งเสริมให้คนทำมากินหลุดพ้นจากวงจรทาสแอปกู้เงินเถื่อน ควบคู่กับการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนเพื่อป้องกันการหลงเชื่อกลโกงของมิจฉาชีพ พร้อมกับสานต่อกลยุทธ์ Empowerment (เสริมรายได้และความรู้) จากอีโคซิสเต็ม F.I.R.E. คู่คนทำมาหากิน

นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน ประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากการกู้เงินแอปเถื่อนหรือบริการกู้เงินนอกระบบ จากการศึกษาของเราพบว่า ในไตรมาสแรกของปี 2566 แค่ในแอปด้านการเงินที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด 100 อันดับแรก มีแอปกู้เงินที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนรับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจที่อยู่ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทยมากถึงกว่า 30 แอปด้วยกัน ซึ่งพฤติกรรมของแอปเหล่านี้มักจะบีบบังคับให้ผู้กู้ต้องรีบคืนเงินก่อนระยะเวลาที่ตกลงไว้ ปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยแพงๆ ในภายหลัง ให้เงินกู้จริงไม่ครบตามวงเงินที่อนุมัติ และใช้สารพัดวิธีเพื่อให้ผู้กู้เป็นหนี้ทับถมจนไม่สามารถชดใช้หนี้คืนได้ รวมถึงในระยะนี้ การระบาดของกลุ่มมิจฉาชีพที่สวมรอยเป็นหน่วยงานสถาบันการเงินและธนาคารในรูปแบบต่างๆ หลอกให้โอนมัดจำวงเงินกู้ เมื่อเหยื่อโอนเงินไปแล้วก็ปิดโซเซียลหนี แล้วก็เปิดบัญชีใช้งานใหม่ ไปหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ต่อไปเรื่อยๆ สร้างความเดือนร้อนหนักให้ประชาชน ทำให้สูญเสียเงินกันเป็นจำนวนมาก

“ด้วยเหตุนี้ ฟินนิกซ์ แอปเงินกู้คู่คนทำมาหากิน ภายใต้การบริหารงานของบริษัท มันนิกซ์ จำกัด จึงให้ความสำคัญกับการช่วยผู้บริโภคให้ห่างไกลหนี้นอกระบบ โดยสร้างสรรค์แคมเปญ “นางทาส” เพื่อส่งเสริมให้คนทำมากินหลุดพ้นจากวงจรแอปกู้เงินเถื่อน และสื่อสารให้ประชาชนคนทำมากินตระหนักถึงปัญหาหนี้นอกระบบและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับการรณรงค์ให้หลีกเลี่ยงแอปเถื่อนที่ผิดกฎหมาย และสร้างความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการกู้เงิน และช่องทางการกู้เงินที่ปลอดภัย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานในระยะยาว โดยภายใต้แคมเปญนางทาส เรามุ่งเน้นการสื่อสารว่าทุกคนควรได้รับเกียรติในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เพราะทุกคนไม่ใช่ทาสใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นทาสเงินกู้นอกระบบ รวมถึงยังมุ่งสร้างความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบเงินกู้ถูกกฎหมาย ซึ่งจะช่วยให้คนทำมาหากินสามารถเข้าถึงข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพการเงินของตนเอง และยังช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบที่เกิดขึ้นภายในสังคมไทยได้อีกด้วย” นางสาวถิรนันท์ กล่าว

แคมเปญนางทาสประกอบด้วยวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านการฉายภาพชีวิตจริงจากประสบการณ์คนเคยกู้แอปเถื่อนหรือกู้เงินนอกระบบในมุมมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งดอกไม่ไหวเพราะดอกทบต้น ได้ผ่อนเพียงแค่ดอก การกู้แต่ได้เงินไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย หรือการนำข้อมูลส่วนตัวของผู้กู้ไปเผยแพร่ในโลกโซเซียลให้อับอายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งปัญหาเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ในประเทศไทย และมักนำไปสู่ความสูญเสียหรืออันตรายในชีวิตและทรัพย์สินของลูกหนี้ สามารถรับชมวิดีโอแคมเปญนางทาสได้ผ่านทางช่องยูทูปของแอปฟินนิกซ์ที่ https://youtu.be/g3GD-a0ntYA

พร้อมกันนี้ แอปฟินนิกซ์ได้ผลิตหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ‘กู้สร้างกู้สม’ ซึ่งเป็นสื่อให้ความรู้เกี่ยวกับภัยการกู้เงินจากแก๊งมิจฉาชีพและการรับมือกับขบวนการหลอกโอนเงินที่สั้นกระชับ เข้าใจได้ง่าย และทำตามได้เลยทันที เพื่อมุ่งเผยแพร่ความรู้และสร้างประโยชน์ให้กับสังคมไทย รวมถึงการส่งต่อข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับการกู้เงินผ่านทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของฟินนิกซ์ด้วย โดยปัจจุบัน ‘กู้สร้างกู้สม’ มีทั้งสิ้น 3 ฉบับ และมีจำนวนยอดดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 30,000 ครั้ง ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.finnix.co/finnix-financial-literacy-ebook-vol1

 

นอกจากนี้ แอปฟินนิกซ์เปิดให้บริการแชทบอท ‘กู้จริงหรือกู้โจร’ ซึ่งเป็นหนึ่งในช่องทางตอบคำถามอัตโนมัติบนเพจเฟซบุ๊ก เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ประชาชนต้องตกเป็นทาสหนี้นอกระบบหรือทาสมิจฉาชีพที่สวมรอยเป็นสินเชื่อถูกกฎหมายต่างๆ ผู้ใช้สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเช็กแอปเถื่อน ตรวจสอบพฤติกรรมเงินกู้ผิดกฎหมาย รวมถึงกลโกงลวงที่ทำให้เสียเงินในรูปแบบต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ https://www.facebook.com/finnixapp

แอปฟินนิกซ์ โดดเด่นด้วยการสร้างโอกาสทางการเงินให้ลูกค้าในการช่วยปลดปล่อยภาระให้กับคนทำหากิน ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาดอกเบี้ยไม่เป็นธรรมซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีหนี้ไม่รู้จบ รวมถึงได้จับมือกับพันธมิตรตั้งเป้าสร้างอาชีพให้ผู้กู้มีงานเสริมและเพิ่มรายได้ 30,000 รายในปี 2566 นี้ โดยแคมเปญนางทาสนี้เป็นการต่อยอดกลยุทธ์ Empowerment (เสริมรายได้และความรู้) จากอีโคซิสเต็ม F.I.R.E. ของมันนิกซ์ซึ่งประกอบไปด้วย Finance (มีเงินใช้) Intel (เข้าใจตัวเอง) Reward (เร่งสร้างวินัย) และ Empowerment (เสริมรายได้และความรู้) ในการช่วยส่งเสริมความรู้ในช่องทางสื่อสารต่างๆ ของฟินนิกซ์ เพื่อให้ผู้คนเข้าใจระบบเงินกู้แบบถูกกฎหมาย สามารถควบคุมและเข้าถึงแหล่งเงินของตนเองได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมความสามารถในการชำระหนี้ และทำให้ประชาชนไม่ตกเป็นทาสแอปกู้เงินเถื่อนหรือวงจรเงินกู้นอกระบบอีกต่อไปเกี่ยวกับ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด

 

บริษัท มันนิกซ์ จำกัด เป็นบริษัทฟินเทคสตาร์ทอัปร่วมทุนระดับสากล จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2563 โดยกลุ่มเอสซีบี เอกซ์ (SCB X Group) และกลุ่มอบาคัส (Abakus Group) ฟินเทคยูนิคอร์นจากประเทศจีน มีเป้าหมายเพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยการเงินดีมีสุข โดยให้บริการแอปพลิเคชัน “ฟินนิกซ์” (FINNIX) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเงินคู่คนทำมาหากินที่ใครก็ใช้ได้ และล้ำสมัยด้วยพลังของแมชชีนเลิร์นนิ่งกับเอไอที่ชาญฉลาดที่สุดระดับโลก พร้อมตั้งเป้าแอปฟินนิกซ์สู่การเป็นแอปการเงินอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในฐานะเพื่อนซี้ที่สุดเรื่องเงิน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.monix.co.th และ www.finnix.co

 

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.