Header Ads

Header ADS

MediaTek เปิดตัว Dimensity Auto ยกระดับนวัตกรรมเทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะ


                                                                                                                               


MediaTek เปิดตัว Dimensity Auto ยกระดับนวัตกรรมเทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะ

แพลตฟอร์มยานยนต์รุ่นใหม่ขับเคลื่อนอนาคตของยานพาหนะอัจฉริยะที่เชื่อมต่อตลอดเวลาด้วยพลังคอมพิวติ้งอันน่าทึ่ง และเทคโนโลยีนานาชนิด

กรุงเทพฯ ประเทศไทย - 19 เมษายน 2023 – วันนี้ MediaTek เปิดตัว Dimensity Auto แพลตฟอร์มยานยนต์แห่งอนาคตที่ออกแบบมาสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ โดยมีเทคโนโลยีล้ำสมัยรูปแบบต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับยานยนต์อัจฉริยะแห่งอนาคตที่สามารถเชื่อมต่อตลอดเวลา MediaTek Dimensity Auto ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มนี้ได้นำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ครบวงจร ได้แก่ Dimensity Auto Cockpit, Dimensity Auto Connect, Dimensity Auto Drive และ Dimensity Auto Components 

Dimensity Auto ผลิตขึ้นโดย MediaTek แบรนด์ชิปเซ็ตมือถือพรีเมี่ยมระดับโลก โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นว่าบริษัทเชี่ยวชาญด้านประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน และการผสานรวมชิป SoC ในระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรม MediaTek ได้นำเทคโนโลยีชั้นนำในอุตสาหกรรมจากหลากหลายแพลตฟอร์มแพลตของบริษัทเองมาใส่ไว้ในแพลตฟอร์มยานยนต์รุ่นนี้เพื่อรังสรรค์โซลูชันยานยนต์ที่มีการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ระบบ AI ที่น่าตื่นตาตื่นใจ การผสานรวมคุณสมบัติที่ครอบคลุม ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานที่มีอยู่ในตัว โดยคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ยังได้มาตรฐานความน่าเชื่อถือด้านยานยนต์อีกด้วย 

คุณ Jerry Yu รองประธานกรรมการอาวุโสองค์กรและผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มธุรกิจ CCM กล่าวว่า โซลูชันแพลตฟอร์ม Dimensity Auto ทำให้ MediaTek มีข้อได้เปรียบของเทคโนโลยีในภาคส่วนยานยนต์เพิ่มขึ้น เป้าหมายของเราคือการใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญหลายทศวรรษในเทคโนโลยีหลากหลายประเภทเพื่อนำเสนอชีวิตอัจฉริยะบนล้อ โดยเราได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ยานยนต์ชั้นนำของโลกเพื่อสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่เป็นธรรมชาติ น่าดื่มด่ำ ปลอดภัย และสะดวกสบายยิ่งขึ้น”


Dimensity Auto Cockpit

ระบบห้องคนขับและระบบสาระบันเทิงสำคัญต่อประสบการณ์เทคโนโลยี HMI (Human Machine Interfaceในรถยนต์แต่ละคัน ด้วยเหตุนี้ Dimensity Auto Cockpit ได้รับการออกแบบให้เป็นห้องคนขับอัจฉริยะที่เร็วที่สุดในโลก โดยนำประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทโฮมและความบันเทิงระดับเรือธงของ MediaTek มาสู่ยานยนต์ พร้อมทั้งผลิตขึ้นด้วยกระบวนการผลิตชิปชั้นนำเพื่อเพิ่มการผสานรวมคุณลักษณะ ประสิทธิภาพ และประสิทธิภาพการใช้พลังงานเข้าไว้ด้วยกัน

Dimensity Auto Cockpit มีคุณสมบัติหลายประการ ดังนี้

 •  กลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชันที่ครบครันพร้อมความสามารถของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ปรับขนาดได้
 •  มัลติโปรเซสเซอร์ AI ประสิทธิภาพสูงของ MediaTek ที่มีเทคโนโลยี Deep Learning Accelerator (MDLA) และ Vision Processing Unit (MVPU)
 •  กระบวนการ นาโนเมตรขั้นสูงที่มีประสิทธิภาพสูง การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และโปรเซสเซอร์ AI ที่ปรับขนาดได้
 •  เทคโนโลยีการแสดงผลอัจฉริยะ MediaTek MiraVision รองรับการแสดงผลหลายจอและหน้าจอสูงสุด 8K 120Hz ในรูปแบบ HDR
 •  รองรับกล้อง HDR หลายตัวและ DSP ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการประมวลผลเสียงไมโครโฟน
 •  ชุดการสตรีมและถอดรหัสสำหรับความบันเทิงเต็มรูปแบบ โดยใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวติ้งและมัลติมีเดียของ MediaTek
 •  ระยะเวลาการบูตที่รวดเร็ว

 

Dimensity Auto Connect

ด้วยการเติบโตของโครงข่าย Internet of Vehicles อย่างรวดเร็ว MediaTek มีกลุ่มผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายอันเป็นเอกลักษณ์ได้แก่ 5G, Wi-Fi, Bluetooth, เทคโนโลยีการนำทาง และการสื่อสารผ่านดาวเทียม NTN (Non-Terrestrial Network) ถือเป็นข้อได้เปรียบในอุตสาหกรรมของพาหนะที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลาในอนาคต ดังนั้น การใช้ระบบ Telematics ความเร็วสูง และเครือข่าย Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพระดับต้นๆ ร่วมกัน Dimensity Auto Connect จึช่วยให้ผู้ขับขี่เชื่อมต่อกับโลกรอบตัวได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Dimensity Auto Connect ประกอบด้วยคุณสมบัติด้านการเชื่อมต่อดังนี้

 •  เทคโนโลยีการสื่อสารยานยนต์ล้ำสมัยตามมาตรฐานเปิด 3GPP รวมถึงเทคโนโลยี MediaTek 5G NTN, 5G RedCap เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า 4G และอื่นๆ
 •  5G Sub-6GHz พร้อมเทคโนโลยีการรวมคลื่นความถี่ Carrier Aggregation เพื่อให้ได้ย่านความถี่ที่กว้างยิ่งขึ้นและความเร็วข้อมูลแบบมัลติกิกะบิต
 •  Wi-Fi 7 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Hardware Offload เฉพาะของ MediaTek เพื่อประหยัดทรัพยากรคอมพิวติ้งของ CPU
 •  รองรับการทำงานร่วมกันได้ในระดับสูง และการใช้งานร่วมกันของมาตรฐานเครือข่ายไร้สายหลายมาตรฐาน รวมถึง Wi-Fi, Bluetooth และ 5G
 •  GNSS ที่ครอบคลุม เพื่อการค้นหาตำแหน่งที่แม่นยำยิ่งขึ้น

 

Dimensity Auto Drive และ Dimensity Auto Components

ด้วยคุณสมบัติประสิทธิภาพสูงของหน่วยประมวลผล AI (APU) ของ MediaTek นั้น Dimensity Auto Drive จึงสามารใช้งานโซลูชัน ADAS และให้บริการแพลตฟอร์มแบบเปิดที่ครอบคลุมและสามารถปรับขนาดได้ เพื่อให้พาร์ทเนอร์ได้รับความช่วยเหลืออัจฉริยะและโซลูชันการขับขี่อัตโนมัติ

นอกจากนี้ ความหลากหลายของส่วนประกอบยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับตลาดยานยนต์ ดังนั้น MediaTek จึงลงทุนในตลาดยานยนต์อย่างต่อเนื่อง โดยได้เปิดตัว Dimensity Auto Components ซึ่งเป็นชิปเซ็ตสำหรับยานยนต์ที่มีความน่าเชื่อถื และส่วนประกอบแบบสแตนด์อโลนสำหรับยานยนต์อัจฉริยะที่มีการเชื่อมต่อยุคใหม่ ทั้งหมดนี้ต่างขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของ MediaTek ที่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยมีแนวคิดดังนี้

 •  มุ่งมั่นเพื่อหาโซลูชันการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นในขณะขับขี่
 •  รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบผสานรวมขั้นสูงที่ใช้กับหน้าจอ OLED ที่ปรับเปลี่ยนได้และตัวเลือกหน้าจอขนาดใหญ่หลายหน้าจอสำหรับหน่วย EV รุ่นใหม่
 •  ช่วยค้นหาตำแหน่งและนำทางของยานพาหนะ แม้จะอยู่ในที่จอดรถใต้ดิน อุโมงค์ และโซนอับสัญญาณอื่นๆ

 

ความมุ่งมั่นของ MediaTek ในวงการยานยนต์

ยุคของยานพาหนะอัจฉริยะที่เชื่อมต่อตลอดเวลามาถึงแล้ว และความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในยานพาหนะยังคงเติบโตอย่างทวีคูณ MediaTek จะกลายเป็นผู้เล่นที่มีส่วนสำคัญมากขึ้นในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายและใช้แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลาง มากกว่านั้น MediaTek ยังมุ่งมั่นลงทุนในนวัตกรรมเทคโนโลยียานยนต์ซึ่งจะช่วยให้ตลาดโลกมีกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวติ้งประสิทธิภาพสูงที่มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงโซลูชันที่มีความอัจฉริยะในตัว โดยมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน พร้อมทั้งยังคงทำงานกับพันธมิตรและลูกค้าทั่วโลกอย่างใกล้ชิดเพื่อขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ยานยนต์ในปัจจุบันด้วยความตั้งมั่นที่จะเปิดกว้างเพื่อช่วยกันเร่งพัฒนาระบบอัจฉริยะ ระบบนิเวศ และประสบการณ์ผู้ใช้รูปใหม่ที่จะช่วยปฏิวัติยานยนต์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อตลอดเวลา 

ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มยานยนตร์ Dimensity Auto ของ MediaTek ได้ที่  https://www.mediatek.com/products/automotive

 

###

 

เกี่ยวกับบริษัท MediaTek

บริษัท MediaTek (TWSE: 2454) เป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์แฟบเลส (Fabless) ระดับโลกซึ่งขับเคลื่อนให้เกิดการผลิตอุปกรณ์ที่มีระบบเชื่อมต่อถึง 2 พันล้านเครื่องต่อปี เราเป็นผู้นำตลาดด้านนวัตกรรม SoC (Systems-on-Chip) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์มือถือ ความบันเทิงภายในบ้าน การเชื่อมต่อ และผลิตภัณฑ์ IoT ความทุ่มเทในการรังสรรค์นวัตกรรมทำให้พวกเราเข้าไปเป็นแรงขับทางกลไกตลาดในหมวดเทคโนโลยีที่สำคัญจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีมือถือที่ประหยัดพลังงานสูง โซลูชันยานยนต์ และผลิตภัณฑ์มัลติมีเดียขั้นสูงนานาชนิด เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ดิจิทัล ระบบ 5อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง (VAD: Voice Assistant Devicesและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ (Wearables) MediaTek ขับเคลื่อนและสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนต่างๆ ขยายขอบเขตและก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ง่าย และมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นมา พวกเราทำงานเคียงคู่กับแบรนด์ต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ เพื่อสร้างการเข้าถึงเทคโนโลยีอันกว้างใหญ่แก่ทุกๆ คนและสิ่งนั้นก็ขับเคลื่อนทุกสิ่งที่พวกเราทำ ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mediatek.com


MediaTek Press Office:

PR@mediatek.com

Kevin Keating, MediaTek

+1-206-321-7295

10188 Telesis Ct #500, San Diego, CA 92121, USA

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.