เซ็นทรัล รีเทล ปลื้ม! ได้รับการจัดอันดับเครดิตจากทริสเรทติ้งที่ "AA-" ตอกย้ำภาพการเป็นผู้นำค้าปลีกแห่งเอเชีย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2566

เซ็นทรัล รีเทล ปลื้ม! ได้รับการจัดอันดับเครดิตจากทริสเรทติ้งที่ "AA-" ตอกย้ำภาพการเป็นผู้นำค้าปลีกแห่งเอเชีย

เซ็นทรัล รีเทล ปลื้ม! ได้รับการจัดอันดับเครดิตจากทริสเรทติ้งที่ "AA-"

ตอกย้ำภาพการเป็นผู้นำค้าปลีกแห่งเอเชีย 

กรุงเทพฯ 13 กันยายน 2566 – บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทที่ระดับ "AA-" แนวโน้ม "Stable" หรือ “คงที่” จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ซึ่งถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดในภาคอุตสาหกรรมค้าปลีก สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญ และการเป็นผู้นำค้าปลีกที่มีความแข็งแกร่ง มั่นคง และมีความน่าเชื่อถือด้านสถานะการเงิน จากการบริหารงาน และพอร์ตโฟลิโอที่มีความยืดหยุ่น คล่องตัว ตลอดจนความสำเร็จของการขยายพอร์ตให้เติบโตครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ ควบคู่ไปกับการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวว่า “เซ็นทรัล รีเทล ขอขอบคุณทริสเรทติ้ง ที่ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือขององค์กรที่ระดับ "AA-" แนวโน้ม "Stable" ซึ่งถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดในแวดวงค้าปลีก นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่สะท้อนความเชื่อมั่นขององค์กร ด้วยประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพด้านการบริหารธุรกิจค้าปลีก ควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานสูงสุดทางการเงิน การจัดการความเสี่ยง และความโปร่งใส ที่ยึดถือเป็นหลักในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ เซ็นทรัล รีเทล ขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรที่เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน เคียงข้างลูกค้า คู่ค้า ผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย ทั้งนี้เรายังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับทริสเรทติ้งในการรักษาอันดับเครดิตให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางการเงินและความเป็นเลิศในการดำเนินงานของเราให้ดียิ่งขึ้นไปในอนาคต”

ด้าน ทริสเรทติ้ง มีมุมมองต่อ เซ็นทรัล รีเทล ในฐานะองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมค้าปลีก และมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจค้าปลีกในหลากหลายประเทศมาอย่างยาวนาน โดยอันดับเครดิต  AA- สะท้อนถึงผลงานที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมค้าปลีก ตลอดจนสถานะและตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งของเซ็นทรัล รีเทล ดังต่อไปนี้

1.  การมีเครือข่ายร้านค้าจำนวนมาก และมีรูปแบบร้านค้าหลากหลายประเภท ทำให้บริษัทสามารถสร้างรายได้ที่มาจากหลายทาง และช่วยเสริมความยืดหยุ่นให้แก่บริษัทในสภาวะที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

2.  การมีแบรนด์ร้านค้าที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และครองตำแหน่งผู้นำตลาดในหลากหลายประเภท อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสันที่เป็นเบอร์ 1 Beauty Destination ของประเทศไทย ท็อปส์ ผู้นำเบอร์ 1 ซูเปอร์มาร์เก็ต และ Food Discovery & Destination ในประเทศไทย
ไทวัสดุ ผู้นำธุรกิจค้าปลีกสินค้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านอย่างครบวงจร รวมถึง GO! ที่เป็นเบอร์ 1 ศูนย์การค้า และไฮเปอร์มาร์เก็ตในประเทศเวียดนาม เป็นต้น

3.      ระบบการทำงานที่แข็งแกร่ง ทั้งในด้านโลจิสติกส์ และแพลตฟอร์ม Next-Gen Omnichannel ที่สมบูรณ์แบบที่สุด พร้อมตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้ากว่า 28 ล้านคนบนแพลตฟอร์มในทั้ง 3 ประเทศได้อย่างครบวงจร

4.   สถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และผลการดำเนินงานของบริษัทที่ฟื้นตัวดีขึ้นภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในด้านกำไรที่เติบโต รวมถึงอัตราส่วนหนี้สินทางการเงินที่ปรับตัวดีขึ้น และมีสภาพคล่องที่เพียงพอ

นอกจากนี้ทางทริสเรทติ้ง ยังจัดแนวโน้มอันดับเครดิตของเซ็นทรัล รีเทล อยู่ที่ “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายว่า เซ็นทรัล รีเทล จะยังคงสามารถรักษาสถานะผู้นำในตลาดค้าปลีกในประเทศไทย และต่างประเทศ พร้อมทั้งสร้างผลการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการรักษาสถานะทางการเงินได้อย่างมั่นคง แข็งแกร่ง และสร้างความไว้วางใจให้กับกลุ่มผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

###

เกี่ยวกับเซ็นทรัล รีเทล

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ เซ็นทรัล รีเทล เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกสินค้าหลากหลายประเภทผ่านรูปแบบและช่องทางที่หลากหลาย (Multi-format and Multi-category) ในประเทศไทย และมีการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ โดยเป็นผู้นำในประเทศอิตาลีและเป็นหนึ่งในผู้นำในประเทศ เวียดนาม เครือข่ายร้านค้าภายใต้แบรนด์ค้าปลีก 3,615 ร้านค้า (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566) อาทิ ห้างสรรพสินค้าร้านสะดวกซื้อร้านขายสินค้า เฉพาะทางซูเปอร์มาร์เก็ตไฮเปอร์มาร์เก็ตพลาซ่า และการจำหน่ายสินค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Omnichannel โดยธุรกิจของเซ็นทรัล รีเทล ครอบคลุมทั้งหมด 5 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ (1) กลุ่มฮาร์ดไลน์ ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าตกแต่งและปรับปรุงบ้าน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเขียน และอุปกรณ์สำนักงาน หนังสือ และ e-Book ภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่าง ๆ เช่น ไทวัสดุ บ้าน แอนด์ บียอนด์ / บีเอ็นบี โฮม เพาเวอร์บาย ออฟฟิศเมท บีทูเอส เมพ และเหงียนคิม (2) กลุ่มฟู้ด ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค และสินค้าที่มักพบได้ทั่วไปในร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่าง ๆ เช่น ท็อปส์ แฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี / GO! ลานชี มาร์ท ท็อปส์ มาร์เก็ต เวียดนาม และมินิ โก (go!) (3) กลุ่มแฟชั่นซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าเครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับภายใต้แบรนด์ค้าปลีกต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต ซูเปอร์สปอร์ต และ เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป และ (4) กลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งมุ่งเน้นการให้เช่าพื้นที่ สำหรับร้านค้าของกลุ่มบริษัทฯ และร้านค้าและบริการของบุคคลภายนอก เช่น โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ท็อปส์ พลาซ่า และ บิ๊กซี / GO! เวียดนาม (5) กลุ่มเฮลธ์แอนด์เวลเนส ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายและให้บริการด้านสุขภาพคนและสัตว์เลี้ยง เช่น ท็อปส์แคร์ ท็อปส์วีต้า และ เพ็ทแอนด์มี โดย ณ 30 มิถุนายน 2566 เซ็นทรัล รีเทล ดำเนินธุรกิจใน 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ทั้งหมด 59 จังหวัดประเทศเวียดนาม ทั้งหมด 41 จังหวัดและประเทศอิตาลี ในเมืองหลักๆ ทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2566)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad