พฤกษา ใส่ใจผู้สูงอายุ ผุดไอเดียสร้างห้องตัวอย่างโชว์นวัตกรรมสุดทันสมัย ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

พฤกษา ใส่ใจผู้สูงอายุ ผุดไอเดียสร้างห้องตัวอย่างโชว์นวัตกรรมสุดทันสมัย ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย


สังคมไทยเริ่มมีการตื่นตัวเรื่องสังคมสูงวัยกันมากขึ้น จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่าปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป ราวร้อยละ 17 และประเมินว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะเพิ่มเป็น 20% และจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 28% ในปี 2574 ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนในระดับที่รวดเร็ว เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ภาคธุรกิจต่างๆ จึงเตรียมปรับตัวเพื่อให้รับกับความเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างสังคมครั้งนี้ ไม่เว้นแม้แต่ภาคอสังหาฯ ที่ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น
          ในปีนี้พฤกษา ซึ่งเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เบอร์หนึ่ง ที่ส่งมอบบ้านให้แก่คนไทยสูงสุดต่อเนื่องมาตลอดทุกปี ได้นำความเชี่ยวชาญด้านการสร้างที่อยู่อาศัย จัดสร้างพื้นที่ตัวอย่างบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก ที่โรงพยาบาลเลิดสิน ในโครงการ "รู้ทัน กันหักซ้ำ" โดยร่วมกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยภายในห้องสอนแสดง ได้ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ และมีความปลอดภัยสูง ช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุการหกล้มในผู้สูงอายุ เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชมและสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของตนเองได้อย่างถูกหลักวิชาการ ให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ สามารถใช้ชีวิตได้สะดวก ปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้
          คุณสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เล่าว่า "พฤกษา ไม่ได้สร้างแค่ที่อยู่อาศัย แต่เรายัง "ใส่ใจ" กับการอยู่อาศัยของคนในบ้านทุกๆ วัยให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ผู้สูงอายุ" ที่เราต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งการร่วมมือกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขในการจัดทำห้องสอนแสดง ในโครงการ "รู้ทัน...กันหักซ้ำ" ที่ริเริ่มโดยโรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งอยู่ภายใต้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปที่สนใจ จึงรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นร่วมส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคมไทย โดยการจัดทำห้องสอนแสดงนี้ มีการผนวกความเชี่ยวชาญด้านที่อยู่อาศัยของพฤกษา ร่วมกับความรู้ทางวิชาการที่ถูกต้องจากโรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งทำให้โครงการนี้ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น
          นอกจากนี้ พฤกษา ยังใส่ใจผู้สูงอายุด้วยการออกแบบบ้านโครงการของพฤกษา ให้รองรับกับไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุให้อยู่ในบ้านได้สะดวก และปลอดภัย โดยเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เช่น การใช้นวัตกรรมระบบพื้นลดแรงกระแทก เพื่อให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างมั่งคง และช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บหากเกิดการหกล้ม รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในห้องน้ำ อาทิ ราวจับกันล้มตามทางเดินห้องน้ำ ม่านพร้อมรางพยุงกันล้ม ที่นั่งสำหรับอาบน้ำ พื้นห้องน้ำกันลื่น ฝักบัวอาบน้ำปรับระดับได้ และอื่นๆ เพื่อให้พื้นที่ในบ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงวัย"
          นายแพทย์ เจริญชัย พากเพียรไพโรจน์ อาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยกรรมกระดูกโรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับจากห้องสอนแสดงนี้ ว่า "ห้องสอนแสดงนี้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ในแง่ที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราอธิบายเป็นคำพูด ผู้ป่วยหรือญาติอาจจะยังนึกภาพไม่ออก แต่เมื่อพามาชมห้องนี้ ผู้ป่วยและญาติสามารถมาทดลองใช้ได้จริงก่อนที่จะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้าน เช่น ราวจับควรจะมีความสูงเท่าไหร่ หรือควรจะมีอุปกรณ์อื่นๆ อะไรบ้างที่จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมี QR Code ติดอยู่ที่จุดต่างๆ สามารถสแกนดูได้เลยว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถไปหาซื้อที่ไหนได้บ้าง เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยมาก"
          พฤกษา "ใส่ใจ" ในคุณภาพชีวิตของคนไทย และเชื่อว่าสุขภาพที่ดีเป็นพื้นฐานที่ดีของชีวิต จึงมีนโยบายที่ใส่ใจและสนับสนุนเพื่อให้เกิดสังคมสุขภาพดีในชุมชนเสมอมา ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development) ของพฤกษา ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ชั้น 17 อาคารกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลเลิดสิน

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad