ปตท.ขายหุ้นบริษัทย่อยปลูกปาล์มน้ำมันอินโดฯ แล้ว - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ปตท.ขายหุ้นบริษัทย่อยปลูกปาล์มน้ำมันอินโดฯ แล้ว
ปตท.ขายหุ้นบริษัท Chancellor Oil พร้อมหนี้เงินกู้ทั้งหมดที่ PTTGE SG ให้ FBP Group กู้ยืมให้กับกลุ่มบริษัท Premier Palmoil Energy แล้ว ได้รับการชำระเงินราว 9 ล้านเหรียญสหรัฐ
นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. (PTT) แจ้งว่าตามที่คณะกรรมการ ปตท.มีมติอนุมัติให้บริษัท ปตท.กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (PTTGE SG) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ในประเทศสิงคโปร์ ดำเนินการจำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท Chancellor Oil Pte. Ltd. (CO) ที่ถืออยู่ 77.56% และเป็นบริษัทจัดตั้งขึ้นในประเทศสิงคโปร์เพื่อดำเนินธุรกิจปลูกปาล์มน้ำมันและผลิตน้ำมันปาล์มผ่านบริษัท PT First Borneo Plantations (PT FBP) รวมถึงโอนหนี้เงินกู้ที่ PTTGE SG ให้ FBP Group กู้ยืม ให้กับบริษัท PT Bentala Agro Lestari (Bentala) (โครงการ FBP) นั้น ภายหลังจากที่ได้มีการลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้น Bentala เมื่อปี 60 ผู้ซื้อไม่สามารถชำระเงินมัดจำตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในสัญญาได้ PTTGE SG จึงได้พิจารณาแนวทางการเปิดประมูลโครงการ FBP อีกครั้งหนึ่ง 


ทั้งนี้ การเปิดประมูลครั้งล่าสุด บริษัท Premier Palmoil Energy Pte. Ltd. (Premier) ได้แสดงความสนใจและยื่นข้อเสนอที่จะซื้อหุ้นใน CO และหนี้เงินกู้ทั้งหมดที่ PTTGE SG ให้ FBP Group กู้ยืม ซึ่งคณะกรรมการ ปตท.ได้มีมติอนุมัติให้ PTTGE SG ดำเนินการจำหน่ายหุ้น และโอนหนี้เงินกู้ดังกล่าว ให้แก่ Premier ในฐานะผู้ซื้อ โดยเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 62 PTTGE SG และ Primary Resources Pte. Ltd. (ผู้ถือหุ้นร่วมใน CO) ในฐานะผู้ขาย และ Premier ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นใน CO และหนี้เงินกู้ทั้งหมดที่ PTTGE SG ให้ FBP Group กู้ยืม (Sales and Purchase Agreement) ให้แก่ Premier และได้ดำเนินการชำระเงินซื้อขายหุ้นและหนี้ทั้งหมดจำนวนประมาณ 9 ล้านเหรียญสหรัฐ แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 62 
การจำหน่ายหุ้นใน CO และหนี้เงินกู้ที่ PTTGE SG ให้ FBP Group กู้ยืม ให้แก่ Premier ตามสัญญาซื้อขายฉบับนี้ เป็นการจำหน่ายหุ้นทั้งหมดที่ ปตท.ถืออยู่ใน CO ผ่าน PTTGE SG และหนี้เงินกู้ทั้งหมดที่ ปตท.ให้กู้ในโครงการ FBP อยู่ผ่าน PTTGE SG ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการปรับโครงสร้างของกลุ่ม ปตท. และทำให้ CO สิ้นสภาพการเป็นบริษัทย่อยของ PTTGE SG และ ปตท.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad