นักลงทุนวิตกสงครามการค้าฯ รุนแรง โบรกฯ ชูหุ้น “Domestic Play” หลบภัยปัจจัย ตปท. - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

นักลงทุนวิตกสงครามการค้าฯ รุนแรง โบรกฯ ชูหุ้น “Domestic Play” หลบภัยปัจจัย ตปท.

นักลงทุนวิตกสงครามการค้าฯ รุนแรง โบรกฯ ชูหุ้น “Domestic Play” หลบภัยปัจจัย ตปท.


นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยภาพรวมตลาดหุ้นเช้าวันที่ 9 พ.ค.62 คาดว่าตลาดหุ้นจะเปิดลบหรือดัชนีอาจมีการเปิดย่อตัวลงมาก่อนช่วงแรก เนื่องจากได้รับแรงกดดันต่อเนื่องจากประเด็นข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่งสัญญาณว่าการเจรจาการค้าครั้งนี้อาจยังไม่จบอย่างที่ตลาดคาดไว้ โดยปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเปิดตลาดเช้านี้ติดลบเฉลี่ย 0.8-0.9%
นักวิเคราะห์ เสริมว่า หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจากันที่จะถึงในคืนวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.62 ได้ จะต้องติดตามต่อว่าทั้งฝั่งของสหรัฐฯ และจีนจะมีการตอบโต้กันอย่างไร ซึ่งมี 2 กรณีที่เป็นไปได้ ได้แก่ 
1.สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ หรือขึ้นภาษีสู่ระดับ 25% หากเป็นไปตามกรณีนี้ ประเมินว่าตลาดหุ้นอาจปรับลดลงไม่มาก เนื่องจากตลาดได้ปรับลดสะท้อนกรณีนี้ไปแล้ว และ 
2.สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 3.25 แสนล้านดอลลาร์ ดังนั้น รวมแล้วจีนจะต้องจ่ายภาษีให้สหรัฐฯ รวมประมาณ 5.5-5.7 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นวงเงินที่สูงกว่าที่ตลาดประเมินเอาไว้ และอาจส่งผลให้ตลาดปรับลดลงมากกว่ากรณีแรก

ขณะที่ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีวันนี้ไว้บริเวณแนวรับแรกที่ 1,640 จุด และแนวรับถัดไปที่ 1,620 จุด โดยมองภาพรวมตลาดจะเปิดย่อตัวลงมาก่อนจึงเริ่มสร้างฐานใหม่ที่โซนด้านล่าง ทั้งนี้ แนวรับที่ 1,620 จุด เป็นแนวรับสร้างฐานสำคัญที่เกิดขึ้นในปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หากดัชนีเคลื่อนไหวหลุดแนวรับดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนัก ส่วนแนวต้านด้านบนวันนี้ประเมินไว้ที่ 1,665 จุด

ด้านกลยุทธ์การลงทุนยังคงคำแนะนำเดิม คือ การลงทุนสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำแนะนำให้รอความชัดเจนในประเด็นข้อพิพาททางการค้าฯ ที่เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นให้คลี่คลายจึงค่อยเข้าลงทุน ขณะที่การลงทุนสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงแนะนำ “ทยอยสะสม” หุ้นที่อิงกับปัจจัยในประเทศ (Domestic Play) เนื่องจากหุ้นที่อิงกับปัจจัยต่างประเทศ (Global Play)ได้รับแรงกดดันจากปัจจัยข้อพิพาททางการค้าฯ อย่างไรก็ตาม มองว่าราคาหุ้นกลุ่ม Domestic Play ที่ปรับย่อลงมาในปัจจุบันเหมาะสำหรับการตั้งรับ โดยแนะนำซื้อกลุ่มค้าปลีก BJC กลุ่มโรงพยาบาล BCH และกลุ่มเช่าซื้อ/ลิสซิ่ง MTC

ที่มา : Prachachat.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad