กรมเจรจาฯ โชว์ผลสำเร็จลดภาษี FTA ดันไทยขึ้นเบอร์หนึ่งส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของโลก - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

กรมเจรจาฯ โชว์ผลสำเร็จลดภาษี FTA ดันไทยขึ้นเบอร์หนึ่งส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของโลก


img
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศโชว์ผลงานจากการเจรจาจัดทำความตกลงเอฟทีเอ ดันไทยเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเบอร์หนึ่งของโลก หลังมี 15 ประเทศไม่เก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากไทย เหลืออีกแค่ 3 ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดียที่ยังเก็บอยู่ แนะผู้ประกอบการ แม้จะมีแต้มต่อ แต่ต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ป้อนตลาด ด้านตลาดส่งออก จีนแชมป์ ตามด้วยอาเซียนและญี่ปุ่น  
        
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยขยายตัวจนเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังอันดับ 1 ของโลก โดยเอฟทีเอที่มีผลใช้บังคับในปัจจุบัน 13 ฉบับ กับ 18 ประเทศ มีคู่เจรจาเอฟทีเอที่ไม่เก็บภาษีศุลกากรผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่นำเข้าจากไทยแล้วถึง 15 ประเทศ ประกอบด้วยอาเซียน จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรู และฮ่องกง เหลือเพียงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย ที่ยังเก็บภาษีศุลกากรผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่นำเข้าจากไทยบางรายการ

สำหรับผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ยังมีการเก็บภาษี เช่น ญี่ปุ่นเก็บภาษีศุลกากรแป้งมันสำปะหลังที่นำเข้าจากไทย 15% เกาหลีใต้ เก็บภาษีสาคูที่ทำจากมันสำปะหลัง 5% และกำหนดโควตาภาษีกับมันสำปะหลังเส้น (ปริมาณในโควตา 25,000 ตัน/ปี เก็บภาษี 20% ปริมาณนอกโควตา เก็บภาษี 887.4% แป้งมันสำปะหลัง (ปริมาณในโควตา 9,600 ตัน/ปี เก็บภาษี 20% นอกโควตา เก็บภาษี 887.4% และอินเดีย เก็บภาษีสาคูที่ทำจากมันสำปะหลัง 30%

“แม้ไทยจะมีข้อได้เปรียบจากการได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้เอฟทีเอ แต่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพรองรับการแข่งขันกับต่างประเทศ ทั้งการมุ่งเน้นการรักษาคุณภาพ ควบคู่ไปกับการพัฒนามาตรฐานสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาด ตลอดจนพัฒนาการแปรรูปมันสำปะหลังให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงทั้งในรูปแบบของอาหารและไม่ใช่อาหาร โดยปัจจุบันไทยมีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญ เช่น แป้งมันสำปะหลัง สตาร์ชทำจากมันสำปะหลัง และมันเส้น เป็นต้น”นางอรมนกล่าว

นางอรมนกล่าวว่า ในปี 2561 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังสู่ตลาดโลก 3,111.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น10.23% และในจำนวนนี้เป็นการส่งออกไปประเทศคู่เอฟทีเอ 17 ประเทศ รวมมูลค่ากว่า 2,694.4 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 86.6% ของการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยทั้งหมด โดยมีประเทศคู่ค้าสำคัญ 3 อันดับแรก คือ จีน อาเซียน และญี่ปุ่น

โดยไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไปจีนเป็นอันดับ 1 มูลค่ากว่า 1,777.3 ล้านเหรียญสหรัฐ  เพิ่มขึ้น 531% เมื่อเทียบกับปี 2547 ก่อนที่จีนจะลดภาษีให้ไทยภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน อาเซียน ไทยส่งออกมูลค่า 485.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 1,237% เมื่อเทียบกับปี 2535 ก่อนที่อาเซียนจะเริ่มลดภาษีสินค้าภายใต้ความตกลงอาฟต้า (AFTA) และญี่ปุ่น ไทยส่งออกมูลค่า 294.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 124% เมื่อเทียบกับปี 2549 ก่อนที่ญี่ปุ่นจะลดภาษีมันสำปะหลังบางรายการ

ทั้งนี้ การส่งออกดังกล่าวยังสอดคล้องกับสถิติปี 2561 ที่ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้นๆ ที่ผู้ประกอบการไทยขอใช้สิทธิประโยชน์จากเอฟทีเออาเซียน- จีน (ACFTA) เอฟทีเออาเซียน (AFTA) เอฟทีเออาเซียน-ญี่ปุ่น (AJCEP) และเอฟทีเอไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad