สินเชื่อเดือนสค. เติบโตแค่3.84% เป็นระดับต่ำสุด ในรอบ21เดือน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562

สินเชื่อเดือนสค. เติบโตแค่3.84% เป็นระดับต่ำสุด ในรอบ21เดือน

สินเชื่อเดือนสค.  เติบโตแค่3.84%  เป็นระดับต่ำสุด  ในรอบ21เดือน
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า สินเชื่อสุทธิของธนาคารพาณิชย์ (ธ.พ.) จำนวน 14 แห่งในเดือน สิงหาคม 2562 เติบโตเพียง 3.84% (เมื่อเทียบปีต่อปี หรือ YoY) และอัตราเติบโตเท่ากับในเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งยังคงเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 21 เดือน โดยสถานการณ์สินเชื่อยังคงชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจที่ยังเผชิญแรงกดดันจากการชำระคืนหนี้ ซึ่งสวนทางกับยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ที่เติบโตในกรอบจำกัด
ประกอบกับทิศทางดอกเบี้ยในตลาดพันธบัตรไทยที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การออกหุ้นกู้ยังเป็นทางเลือกระดมทุนที่มีต้นทุนที่ต่ำสำหรับธุรกิจขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ แม้สินเชื่อรายย่อย จะประคองการขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ชะลอตัวลงจากผลของฐานที่สูงในช่วงเดียวกันปีก่อน ประกอบกับทั้งตลาดอสังหาริมทรัพย์และตลาดรถยนต์ น่าจะซึมซับความต้องการของผู้ซื้อไปมากแล้วในช่วงที่ผ่านมา
ขณะที่ อีไอซีของ ธนาคารไทยพาณิชย์คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)อาจลดดอกเบี้ยได้อีก 1 ครั้ง (25 bps) ในปีนี้ จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอลงมากกว่าคาด ขณะที่เงินเฟ้อที่ต่ำกว่าเป้าหมายและมาตรการ macroprudential (มาตรการกำกับสถาบันการเงินเพื่อดูแลระบบเศรษฐกิจ) ที่ช่วยลดความเสี่ยงเสถียรภาพระบบการเงิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad