กรมเจรจาฯ แจ้งความคืบหน้า อียูเริ่มเข้มรับมือ “เบร็กซิต” ด้านขนส่ง ประมง และงบประมาณปี 63 - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2562

กรมเจรจาฯ แจ้งความคืบหน้า อียูเริ่มเข้มรับมือ “เบร็กซิต” ด้านขนส่ง ประมง และงบประมาณปี 63

กรมเจรจาฯ แจ้งความคืบหน้า อียูเริ่มเข้มรับมือ “เบร็กซิต” ด้านขนส่ง ประมง และงบประมาณปี 63

img
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยความคืบหน้าล่าสุด อียูได้ออกมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือกรณีอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิต) รวม 3 ด้าน ป้องกันผลกระทบด้านการขนส่ง การทำประมง และงบประมาณปี 63 พร้อมเพิ่มจำนวนคนที่ด่านศุลกากร ณ สนามบิน ท่าเรือ และเตือนทุกฝ่ายรับมือการเข้มงวดสินค้าข้ามแดน ทั้งยา เครื่องมือแพทย์ และเคมีภัณฑ์ แนะไทยจับตาใกล้ชิด ป้องกันผลกระทบ
        
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกมาตรการเตรียมความพร้อมเพิ่มเติมเพื่อรับมือกรณีสหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกอียู (เบร็กซิต) ในวันที่ 31 ต.ค.2562 เพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียในธุรกิจที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมใน 3 ด้านหลัก คือ ด้านการขนส่ง การประมง และงบประมาณปี 2563
        
โดยในด้านการขนส่ง ได้ออกมาตรการเพื่อให้การขนส่งที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ทั้งทางอากาศ รถไฟ และทางบก สำหรับผู้โดยสารและสินค้าสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เข่น ขยายเวลาการอนุญาตการขนสินค้าและผู้โดยสารผ่านแดนทางถนนที่ไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ ไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค.2563 และขยายเวลาการอนุญาตการขนส่งทางอากาศระหว่างกันจนถึงวันที่ 24 ต.ค.2563

ด้านการประมง ได้ขยายเวลาการอนุญาตทำประมงในน่านน้ำของอีกฝ่ายหนึ่งจนถึงสิ้นปี 2563 เพื่อให้การทำประมงโดยเรือของอียูและสหราชอาณาจักรดำเนินการต่อเนื่องได้

ด้านงบประมาณปี 2563 สหราชอาณาจักรจะยังคงมีส่วนร่วมและต้องจ่ายงบประมาณสนับสนุนอียู และยังคงสามารถเข้าร่วมใช้ประโยชน์ในโครงการต่างๆ ของอียูได้ต่อไปจนถึงสิ้นปี 2563

นอกจากนี้ ในระดับประเทศสมาชิกอียูเอง ยังมีมาตรการเตรียมความพร้อมสำหรับกรณีเบร็กซิทแบบไม่มีข้อตกลง เช่น เยอรมนีเพิ่มเจ้าหน้าที่ศุลกากร ณ สนามบินและท่าเรือ 900 คน สเปน 860 คน ฝรั่งเศส 700 คน เบลเยียม 368 คน และเนเธอร์แลนด์ 100 คน สะท้อนให้เห็นว่าการตรวจปล่อยสินค้าผ่านแดนกับสหราชอาณาจักรน่าจะต้องเข้มงวดขึ้น เป็นต้น
        
นางอรมนกล่าวว่า อียูยังได้เตือนทุกภาคส่วนให้เตรียมความพร้อมสำหรับการถอนตัวของสหราชอาณาจักรแบบไร้ข้อตกลง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่อาจอ่อนไหวกับการถอนตัว เช่น ยา เครื่องมือแพทย์ และเคมีภัณฑ์ เป็นต้น เนื่องจากกระบวนการและกฎระเบียบด้านศุลกากรและการตรวจสอบด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชระหว่างอียูและสหราชอาณาจักรจะมีความเข้มงวดขึ้น และคาดว่าจะมีกฎระเบียบใหม่ออกมาบังคับใช้กับการข้ามแดนระหว่าง สหราชอาณาจักรกับอียู ขณะที่ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้เตรียมจะขยายเวลาการปฏิบัติงานของศูนย์บริการข้อมูลเพื่อให้บริการแก่ประชาชนและภาคธุรกิจที่ต้องการคำแนะนำหรือการอำนวยความสะดวกในช่วงเปลี่ยนผ่าน

ทั้งนี้ ในส่วนไทยขอให้ผู้ประกอบการไทยที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเบร็กซิตติดตามข้อมูลการเตรียมความพร้อมของอียูอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ทันสถานการณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad