อุณหภูมิโลกร้อนวาระสำคัญยูเอ็น 87 ประเทศให้คำมั่น - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

อุณหภูมิโลกร้อนวาระสำคัญยูเอ็น 87 ประเทศให้คำมั่น

อุณหภูมิโลกร้อนวาระสำคัญยูเอ็น 87 ประเทศให้คำมั่น


'ยูเอ็น' เรียกร้องผู้นำ หยุดมหัตภัยโลกร้อน
นายกฯนำคณะร่วมประชุม สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในฐานะประธานอาเซียน วาระสำคัญ เลขาฯ ยูเอ็น ชี้โลกกำลังพ่ายแพ้ปัญหาโลกร้อน ขณะที่ 87 ประเทศให้คำมั่น ลดคาร์บอนไดออกไซด์ หนึ่งในเป้าหมายของประชาคมระหว่างประเทศ
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำคณะเข้าร่วมประชุมสมัชชา สหประชาชาติ สมัยสามัญ(ยูเอ็นจีเอ) ครั้งที่ 74 และเข้าร่วมการประชุมสำคัญที่เกี่ยวเนื่อง ระหว่างวันที่ 21-27 ก.ย. ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยนายกฯ และคณะเดินทางถึงนครนิวยอร์ก เมื่อเวลา 12.20 น. ของวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ
          โดยภารกิจแรก นายกฯได้พบปะกับคนไทยในสหรัฐ โดยมีสมาชิกชุมชนไทยในรัฐนิวยอร์กและรัฐใกล้เคียง มารวมตัวกันต้อนรับและพบปะพูดคุยกับนายกฯ ประมาณ 200 คน ซึ่งมีทั้งภาคธุรกิจ ผู้นำชุมชน และนักศึกษาไทย
          ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์  พร้อมด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะมีกำหนดการเข้าร่วมประชุมที่สอดคล้องกับวาระการเป็นประธานอาเซียน  3 เสาหลักสหประชาชาติ และผลประโยชน์ของไทย ที่ประกอบด้วย การประชุมระดับสูงว่าด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อแสดงบทบาทที่แข็งขันของไทยในด้านสาธารณสุข แสดงให้ประชาคมโลกเห็นถึงนโยบายของไทยในการส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างการพัฒนาสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนเป้าหมายที่ 3 และผลักดันระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
          การประชุมระดับผู้นำ ว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งวาระสำคัญของโลกที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน และการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อทบทวนและติดตามผลการอนุมัติวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ.2030 ในระดับผู้นำเป็นครั้งแรก ภายหลังจากที่ผู้นำประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทยได้รับรองเมื่อปี 2558
          นอกจากนี้ นายกฯ จะพบกับภาคส่วนสำคัญ ได้แก่ เอเชีย โซไซเอตี และสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน ซึ่งนายกฯ จะย้ำถึงบทบาทของไทยในภูมิภาคและความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในฐานะประธานอาเซียน ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม บทบาทไทยในอนุภูมิภาค การเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ สมาร์ทซิตี้ และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
          ส่วนที่สภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้โอกาสนี้สร้างความเชื่อมั่นต่อศักยภาพด้านเศรษฐกิจของไทย โดยแจ้งถึงการดำเนินการของไทยในการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ อาทิ ด้านภาษีศุลกากร เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ ย้ำจุดแข็งของอีอีซีในการเชื่อมโยงไปยังอนุภูมิภาคต่างๆ เปิดโอกาสให้แก่นักลงทุนต่างชาติให้มาร่วมมือกันในฐานะผู้เล่นหลัก
          ระหว่างนี้นายกฯ ยังมีกำหนดการพบปะหารือกับผู้นำประเทศต่างๆ ได้แก่ นายสกอตต์ มอริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย รวมทั้งหารือกับนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ และนายทิเจน มูฮัมหมัด แบนเด ประธานสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ 74
          นอกจากนี้ ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ องค์การสหประชาชาติได้เผยแพร่รายงานจากกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งคาดว่าจะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในการประชุมสุดยอดด้านภูมิอากาศครั้งนี้ด้วย โดยรายงานระบุว่า อุณหภูมิบนโลกร้อนขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าความพยายามในการลดโลกร้อน โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คือปี 2561-2562 อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกถือว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา สูงกว่ายุคก่อนอุตสาหกรรม ระหว่างปี 2393-2443 ในอัตรา 1.1 องศาเซลเซียส
          นายกูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า โลกของเรากำลังพ่ายแพ้ให้กับสภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นของปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศถึง 37,000 ล้านตัน และยังไม่ถึงจุดที่สูงที่สุด ซึ่งนายกูเตียร์เรสต้องการให้ชาติต่างๆ มีสถานะเป็นกลางในเรื่องคาร์บอน ภายในปี 2593 กล่าวคือ ชาติเหล่านี้จะไม่เพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวจับความร้อนให้อยู่ในบรรยากาศของโลก ในปริมาณที่มากเกินกว่าปริมาณก๊าซเรือนกระจกซึ่งต้นไม้พืชพรรณทั้งหลาย และบางทีอาจจะเทคโนโลยีด้วย สามารถขจัดได้ในแต่ละปี
          เมื่อวันอาทิตย์ (22 ก.ย.) มี 87 ประเทศทั่วโลก ให้คำมั่นสัญญาที่จะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง เพื่อปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อเรียกร้อง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้านอุณหภูมิโลกที่เข้มงวดกวดขันที่สุดของประชาคมระหว่างประเทศ
          นอกจากนี้ เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น ยังต้องการให้ประเทศต่างๆ ให้คำมั่นสัญญาที่จะไม่สร้างโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินแห่งใหม่ๆ อีกภายหลังปี 2563 และลดปริมาณมลพิษคาร์บอนลงให้ได้ 45% ภายในศตวรรษหน้า ขณะที่วัตถุประสงค์ของการประชุมสุดยอดในปีนี้ คือให้มีข้อเสนอสีเขียวฉบับใหม่ออกมา 1 ปี ก่อนหน้าปี 2563  ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงภูมิอากาศปารีสปี2558  ภายในงานประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศที่ยูเอ็นจัดในปีนี้ ยูเอ็นได้เชิญผู้นำนานาประเทศ รวมถึงตัวแทนในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ มาร่วมปรึกษาหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ในจำนวนนั้นรวมถึงบริษัทโซนี อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนท์  บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเกม ที่ประกาศนโยบายสำคัญที่สามารถช่วยรับมือปัญหาโลกร้อนได้
          บริษัทโซนี อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนท์ จับมือกับยูเอ็นทำโครงการเพื่อแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมเกมและสิ่งแวดล้อมสามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้อย่างยั่งยืน โดยมาตรการขั้นแรกของ โซนี่ คือการพยายามลดอัตราการใช้พลังงานของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ให้น้อยลงเมื่อเทียบกับเครื่องเพลย์สเตชัน 4
          นายจิม ไรอัน ประธานและซีอีโอบริษัทโซนีฯ กล่าวว่า บริษัทมีความพยายามที่จะลดอัตราการใช้พลังงานกับเครื่องคอนโซลพีเอส4 ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทสามารถหลีกเลี่ยงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้มากถึง 16 ล้านเมตริกตัน และคาดว่าจะลดได้ถึง 29 ล้านเมตริกตัน ในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า
          นอกเหนือจากการประหยัดพลังงานแล้ว ในอนาคต บริษัทโซนี ยังมีแผนช่วยรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนหันมาใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ผ่านเกมต่างๆ รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆบนเพลย์สเตชันวีอาร์ ที่มีเนื้อหาแอบแฝงความรู้ให้ผู้เล่นได้ตื่นตระหนักถึงสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน และช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad