“พาณิชย์”คลอดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข ประกันรายได้ข้าว เกษตรกรรอรับเงินส่วนต่างได้เลย - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

“พาณิชย์”คลอดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข ประกันรายได้ข้าว เกษตรกรรอรับเงินส่วนต่างได้เลย

“พาณิชย์”คลอดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข ประกันรายได้ข้าว เกษตรกรรอรับเงินส่วนต่างได้เลย

img
“พาณิชย์”คลอดหลักเกณฑ์การดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวแล้ว ประกันรายได้ข้าวเปลือก 5 ชนิด เตรียมประกาศราคาอ้างอิงครั้งแรก 16 ต.ค.นี้ จากนั้นประกาศทุก 15 วัน เผยเกษตรกรจะได้รับเงินชดเชยครั้งเดียว จ่ายเข้าบัญชี ธ.ก.ส. แล้วแต่ว่าตอนขึ้นทะเบียน แจ้งเก็บเกี่ยวไว้ช่วงไหน “จุรินทร์”นัดประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 30 ก.ย. ซักซ้อมการประกันรายได้ข้าว-ปาล์มให้ผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัดและเกษตรจังหวัด
        
นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ลงนามประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เรื่องหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการการดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2562/63 รอบที่ 1 เพื่อช่วยเหลือด้านรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแล้ว หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบหลักการโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวภายในกรอบวงเงินงบประมาณ 2.14 หมื่นล้านบาท
        
สำหรับหลักเกณฑ์การประกันรายได้ เกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2562/63 ระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-31 ต.ค.2562 ยกเว้นภาคใต้ 16 มิ.ย.2562-28 ก.พ.2563 และต้องแจ้งวันที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยวในการขึ้นทะเบียน เพื่อใช้เป็นข้อมูลช่วงเวลาที่เกษตรกรจะได้รับสิทธิชดเชย
        
โดยกำหนดราคาประกันข้าว 5 ชนิด คือ ข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 15,000 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 14 ตัน ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 14,000 บาท ครัวเรือนละ 16 ตัน ข้าวเปลือกเจ้า 10,000 บาท ครัวเรือนละ 30 ตัน ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ตันละ 11,000 บาท ครัวเรือนละ 25 ตัน และข้าวเปลือกเหนียว ตันละ 12,000 บาท ครัวเรือนละ 16 ตัน แต่ถ้าเกษตรกรปลูกข้าวมากกว่า 1 ชนิด จะได้สิทธิไม่เกินจำนวนขั้นสูงของข้าวแต่ละชนิด และเมื่อรวมกันต้องไม่เกินขั้นสูงของข้าวชนิดที่กำหนดไว้สูงสุด
        
ส่วนการกำหนดราคาอ้างอิง คณะอนุกรรมการฯ จะประกาศราคาอ้างอิงครั้งแรกในวันที่ 16 ต.ค.2562 จากนั้นจะประชุมเพื่อกำหนดราคาอ้างอิงทุกๆ 15 วัน จนถึงวันสิ้นสุดโครงการประกันรายได้ คือ วันที่ 31 ต.ค.2563 และการจ่ายเงินชดเชย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะจ่ายเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ภายใน 3 วัน นับจากวันที่ได้รับราคาอ้างอิงจากคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งเกษตรกรจะได้รับสิทธิครั้งเดียว
        
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกําหนดประชุมผ่านระบบวิดีโอทางไกล (VDO Conference) โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและชาวสวนปาล์ม วันที่ 30 ก.ย.2562 เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมราชสีห์ ชั้น 2 อาคารศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย  เพื่อชี้แจงรายละเอียดโครงการ และซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานปฏิบัติในพื้นที่ เช่น พาณิชย์จังหวัด และเกษตรจังหวัด โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 9 MCOT ช่วงเวลา 09.30-10.00 น. ด้วย

21 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณที่ท่านช่วยเหลือเกษตรกร

  ตอบลบ
 2. เป็นกำลังใจให้เลย

  ตอบลบ
 3. ขอบคุณที่ท่านช่วยเหลือเกษตรกร

  ตอบลบ
 4. เกษตรกรเดือดร้อนมากตอนนี้ เอาใจช่วยเลย

  ตอบลบ


 5. เป็นกำลังใจให้ท่านในการทำงานค่ะ

  ตอบลบ
 6. สนับสนุนเต็มที่ค่ะ

  ตอบลบ
 7. ดีค่ะได้ช่วยลดภาระให้แก่เกษตรกร

  ตอบลบ
 8. ชื่นชมในการทำงานของท่านค่ะ

  ตอบลบ
 9. เอาใจช่วยท่านในการทำงานต่อไปค่ะ

  ตอบลบ
 10. ชื่นชมการทำงานของท่านค่ะ

  ตอบลบ

 11. ขอ​ขอบคุณ​แทน​พี่​น้อง​ชาว​เกษตรกร​ด้วย​ค่ะ​

  ตอบลบ

 12. สนับสนุน​การ​ทำงาน​เพื่อ​เกษตรกร​ค่ะ​

  ตอบลบ
 13. เยี่ยมมากครับท่านขอขอบคุณท่านที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรครับ

  ตอบลบ

 14. ชอสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยเหลือชาวเกษตรรกร

  ตอบลบ

Post Bottom Ad