บทสัมภาษณ์ Frank Azor, Chief Architect of Gaming Solutions, AMD - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

บทสัมภาษณ์ Frank Azor, Chief Architect of Gaming Solutions, AMD


          เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Frank Azor ผู้ร่วมก่อตั้ง Alienware เข้าร่วมงานกับ AMD ในตำแหน่ง Chief Architect of Gaming Solution มีหน้าที่หลักคือการออกแบบและกำหนดความชัดเจนของนวัตกรรมรวมถึงกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเกม โดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่ AMD เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์

          แฟรงก์ร่วมงานกับ Alienware ในตำแหน่งวิศวกร และต่อมาดำรงตำแหน่งบริหารด้านการขายและการตลาด โดยใช้เวลาสองทศวรรษในการนำ Alienware สู่ความสำเร็จในวันนี้ หลังจากประสบความสำเร็จในการรวม Alienware เข้ากับ Dell แล้ว แฟรงก์ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อทำหน้าที่ในตำแหน่งรองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Dell ดูแลแบรนด์สินค้าและธุรกิจระดับพรีเมี่ยม ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ XPS, Alienware และ G-Series
          ในระยะแรกที่แฟรงก์มาร่วมงานกับ AMD แฟรงก์ใช้เวลากับการปรับตัวเข้ากับตำแหน่งใหม่ หลายคนสงสัยว่าด้วยประสบการณ์ด้านเกมที่ยาวนาน แฟรงก์จะมีแผนอะไรบ้างสำหรับ AMD และบทบาทใหม่ของเขาใน AMD จะเปลี่ยนแผนกผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับเกมของ AMD ไปอย่างไร หลังจากที่หาเวลาสนทนากับแฟรงก์ เขาได้พูดคุยถึงตำแหน่งใหม่นี้ว่ามีความหมายสำหรับเขาอย่างไร ทำไมเขาถึงรู้สึกว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลง อะไรคือสิ่งที่มีความหมายสำหรับบริษัท และความคาดหวังสำหรับอนาคตของผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับเกมของ AMD
          หลังจากทำงานมา 21 ปีที่ Alienware ทำไมต้องเป็น AMD และต้องเป็นตอนนี้
          ผมเชื่อว่าผมได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มีผลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวกับ PC Gaming ด้วยการทำงานร่วมกับ System Integrator ทั้งที่ Alienware ตอนยังเป็นบริษัทเอกเทศ และต่อมาในฐานะ OEM ที่ Dell หลังจากที่ Dell ซื้อ Alienware
          ผมมีความคิดที่ยิ่งใหญ่ และความคิดนี้จะเป็นจริงได้ขึ้นกับบริษัทที่เป็นเจ้าของ Ecosystem ด้านทรัพย์สินทางปัญญา (IP) แบบครบวงจรทั้ง CPUs, GPUs, APUs, ชิปเซ็ตและซอฟต์แวร์ AMD เป็นเพียงบริษัทเดียวที่จะตอบโจทย์นี้ ที่มี IP ประสิทธิภาพสูงในปัจจุบันที่เป็นหัวใจสำคัญด้านการออกแบบ สามารถนำไปใช้ได้กับทุกส่วนของฮาร์ดแวร์ด้านเกม ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์, เครื่องเกมคอนโซล, เกมบนระบบคลาวด์ และบนโทรศัพท์มือถือ
          ทีมงานที่ AMD เปิดโอกาสให้ผมมองเห็นภาพอุตสาหกรรมและผลประโยชน์ที่พวกเขาจะนำไปให้กับเหล่านักเล่นเกม และพวกเขาทำให้ผมนำเสนอสิ่งเหล่านี้ได้ มันเป็นโอกาสพิเศษสำหรับพวกเราทุกคน และเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ล้วนทราบดีว่า AMD ในฐานะผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีนำเสนอสิ่งที่ยอดเยี่ยมนี้ให้กับพวกเขา และผมแทบทนรอไม่ได้ที่จะนำเสนอให้พวกเขาเห็นถึงผลงานชิ้นต่อไปที่เรากำลังทำอยู่
          Chief Architect of Gaming Solutions เป็นตำแหน่งที่มีเอกลักษณ์ - มีที่มาจากไหน? และหมายถึงอะไรในแง่ของงานที่คุณจะต้องทำ?
          บทบาทหน้าที่ของผมที่ AMD และต่อวงการเกมเป็นงานที่มีความเฉพาะ และเป็นครั้งแรกที่มีตำแหน่งนี้ในหลากหลายบริบทด้วยเหตุผลนานาประการ ในเบื้องต้นเราไม่ชัดเจนว่าควรเป็นตำแหน่งอะไร แต่ในที่สุดเราก็ตัดสินใจว่าเป็นตำแหน่ง Chief Architect of Gaming Solutions
          บทบาทสำคัญของ Chief Architect of Gaming Solutions คือดูแลลิขสิทธิ์ด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นข้อมูลลับของ AMD ดังนั้นผมจึงไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากนัก ผมบอกได้เพียงว่า คุณคาดหวังได้เลยว่า สิ่งสำคัญที่สุด และทุกสิ่งที่ทีมผมที่ AMD และผมจะทำเพื่อพลิกโฉมและสร้างสรรค์เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์เป็นอันดับแรก

          วิสัยทัศน์ของคุณสำหรับ AMD Gaming คืออะไร?
          สิ่งที่ผมสามารถบอกได้ในขณะนี้ คือไม่มีบริษัทใดที่ทุ่มเทให้กับผู้เล่นเกมมากไปกว่า AMD
          AMD ทุ่มเทให้กับระบบต่างๆ ด้านเกมมิ่งมากกว่าบริษัทอื่นๆ ในอุตสาหกรรม – คุณจะเห็นได้จากธุรกิจเครื่องเกมคอนโซล, คอมพิวเตอร์, เกมบนระบบคลาวด์ รวมถึงข้อตกลงล่าสุดของเราที่ประกาศกับ Samsung เพื่อก้าวเข้าสู่เกมบนมือถือต่อไป
          AMD มีความโดดเด่นในฐานะที่เป็นผู้มี IP Ecosystem ที่ครอบคลุมที่สุดและดึงดูดใจเหล่าผู้เล่นเกมอย่างมาก และเป็นเพียงบริษัทเดียวที่ให้บริการด้าน IP การเล่นเกมทุกรูปแบบที่เรารู้จักในปัจจุบัน จึงทำให้เรามีโอกาสไร้ขีดจำกัดในการพัฒนาประสบการณ์ด้านการเล่นเกมผ่านชุดเครื่องมือที่บริษัทอื่นไม่มี
          วิสัยทัศน์ของผม คือการใช้ประโยชน์จากความสำเร็จและนำทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหมดที่ AMD เป็นเจ้าของมาช่วยให้อุตสาหกรรมเกมเติบโตผ่านนวัตกรรมที่มีเพียง AMD เท่านั้นที่จะส่งมอบให้กับเหล่าผู้เล่นเกมได้
          มีอะไรบ้างที่ทำให้คุณตื่นเต้นเป็นพิเศษในการเริ่มต้นบทบาทใหม่ของคุณ?         
          สิ่งที่ยากที่สุดของผมในการตัดสินใจร่วมงานกับ AMD คือการที่ผมต้องทิ้งครอบครัวของผมที่ Alienware และ Dell พวกเราทุกคนที่นั่นผ่านช่วงเวลาอันเหลือเชื่อและการประสบความสำเร็จร่วมกันอย่างยาวนาน และพวกเขาก็เป็นทีมที่สุดยอดเหลือเชื่อจริงๆ
          ผมเคยวิตกว่า เมื่อมาที่ AMD ผมอาจจะไม่พบครอบครัวแบบเดียวกับที่ Alienware and Dell แต่เพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผมมาอยู่ที่นี่ ก็พบว่าผมกังวลไปโดยใช่เหตุ ทีมงาน AMD สุดยอดมากๆ เพื่อนร่วมงานเจ๋งและฉลาดสุดๆ พวกเขาต้องการที่จะชนะและเต็มใจทำงานหนักอย่างชาญฉลาดและนานเท่าที่จำเป็นต้องทำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นวัฒนธรรมในการทำงานที่ผมคุ้นเคยดี และผมยินดีมากที่ได้พบและได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีที่นี่
          คุณสามารถบอกเราถึงโครงการปัจจุบันที่กำลังทำอยู่ได้หรือไม่ว่ามีอะไรบ้าง? พอจะแบ่งปันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ให้ทราบได้ไหม?
          ผมเพิ่งเริ่มงานได้ไม่กี่สัปดาห์ ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ขณะนี้พยายามเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเท่าที่ทราบมันจะเป็นโครงการที่น่าตื่นเต้นที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา รวมไปถึงโครงการที่เราได้ประกาศความร่วมมือกับพันธมิตร เช่น Microsoft, Sony, และ Google ไปแล้วและที่ยังไม่ได้ประกาศออกมา ซึ่งล้วนแล้วแต่ยอดเยี่ยมทั้งสิ้น
          การได้ทำงานกับบริษัทและผู้คนที่สุดยอดอย่างนี้ ผมถือเป็นสิทธิพิเศษที่เหลือเชื่อและมันก็เกินความคาดหมายทั้งหมดของผมจริงๆ
          คุณจะนำความรู้และประสบการณ์ก่อนหน้านี้มาใช้กับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ตอนนี้อย่างไร?
          ผมกำลังเรียนรู้ว่าการออกแบบและพัฒนาชิ้นส่วนซิลิคอนและซอฟต์แวร์ด้านการสนับสนุนต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและยากมากๆ ในฐานะที่ทำงานด้านชิ้นส่วนซิลิคอนมาโดยตลอดจนถึงตอนนี้ ผมไม่เคยรู้สึกยินดีเท่ากับสิ่งที่ผมได้เรียนรู้เบื้องหลังอยู่ขณะนี้
          การมีทีมที่มีความสามารถพิเศษ ที่ทำงานหนักและชาญฉลาดเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากจริงๆ ดังนั้น ตอนนี้ผมก็แค่ฟังและเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทุกวันที่ผมกลับบ้านพร้อมด้วยความรู้สึกสนุกไปกับสิ่งที่ผมเรียนรู้ในขณะเดียวกันก็จะรู้สึกคล้ายจะปวดหัวจากข้อมูลใหม่ๆ ที่ผมได้รับ
          ผมรักที่จะเรียนรู้มันนะ และผมกำลังเรียนรู้อะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด
          ในฐานะที่คุณเป็นนักเล่นเกมตัวยง ตอนนี้คุณกำลังเล่นเกมอะไรอยู่?
          ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมไม่ได้เล่นเกมอะไรมากนัก เพราะว่ากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนงานใหม่ แต่ผมสัญญากับลูกๆ ไว้แล้วว่าเราจะเล่น Fortnite กันในช่วงสุดสัปดาห์นี้
          นอกจากนั้น ผมเล่น Cities Skyline มันเก่าแล้วล่ะ แต่เป็นหนึ่งในเกมโปรดของผมเลย ผมตื่นเต้นกับเกม Age of Empires 4 มากๆ ตอนนี้ผมเลยเอาเกม Age of Empires 3 มาเล่นรอต้อนรับ Age of Empires 4
          ระบบ Ecosystem แบบครบวงจรที่ช่วยให้คู่ค้าสามารถสร้างระบบของ AMD ที่มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างสมบูรณ์ และจะมีแต่สิ่งที่ดีขึ้นสำหรับผู้เล่นเกมที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ AMD วัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมที่แข็งแกร่ง จะช่วยผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆ และนวัตกรรม ของฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการเล่นเกมของ AMD การมีแฟรงก์มากุมบังเหียนการบริหารในเวลานี้ อนาคตของแผนกนี้ ย่อมสดใสเจิดจ้าอย่างแน่นอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad