ชาวสวนปาล์มเฮ! รับเงินส่วนต่างรอบแรก 11,987.25 บาท “จุรินทร์”ย้ำใครยังไม่ขึ้นทะเบียนให้รีบขึ้นด่วน - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ชาวสวนปาล์มเฮ! รับเงินส่วนต่างรอบแรก 11,987.25 บาท “จุรินทร์”ย้ำใครยังไม่ขึ้นทะเบียนให้รีบขึ้นด่วน

ชาวสวนปาล์มเฮ! รับเงินส่วนต่างรอบแรก 11,987.25 บาท “จุรินทร์”ย้ำใครยังไม่ขึ้นทะเบียนให้รีบขึ้นด่วน

img
“จุรินทร์”เป็นประธานเปิดตัวการจ่ายเงินส่วนต่างประกันรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ได้รับงวดแรก 11,987.25 บาท เตรียมจ่ายงวดต่อไปอีก 45 วัน แนะชาวสวนที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนให้รีบขึ้นทะเบียน เพื่อรับส่วนต่างส่วนที่เหลือ เผยถือเป็นความสำเร็จ หลังใช้เวลาแค่ 77 วันในการจ่ายเงินส่วนต่างหลังรับตำแหน่ง
        
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดตัวการจ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่กระทรวงพาณิชย์ ว่า วันที่ 1 ต.ค.2562 ถือเป็นวันแรกที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้จ่ายเงินส่วนต่างจากโครงการประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน เข้าบัญชีเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 2.63 แสนครัวเรือน
        
โดยเงินส่วนต่างที่เกษตรกรได้รับในงวดแรก คือ 11,987.25 บาท ขาดไปไม่กี่บาทก็จะครบ 12,000 บาท ซึ่งเป็นเงินส่วนต่างที่คำนวณจากราคาประกันรายได้ที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) และราคาตลาดอยู่ที่ 2.68 บาทต่อกก. จึงมีส่วนต่างอยู่ที่ 1.32 บาทต่อกก. แล้วนำไปคูณกับจำนวนผลผลิตต่อไร่ ไม่เกิน 25 ไร่ แล้วหารเฉลี่ย 8 งวด จึงเป็นที่มาของเงินส่วนต่างในครั้งนี้ ส่วนงวดต่อไป จะจ่ายหลังจากนี้อีก 45 วัน ซึ่งราคาส่วนต่างจะเท่าไร ยังบอกไม่ได้ ขึ้นอยู่กับราคาตลาดขณะนั้น
        
ทั้งนี้ ราคาที่คำนวณล่าสุด คิดจาก 1.32 บาทต่อกก. คูณด้วย 25 ไร่ คูณ 363.25 กก. เท่ากับจะได้รับเงิน 11,987.25 บาท โดยตัวเลข 363.25 บาท หารมาจากจำนวนผลผลิตต่อไร่ที่กำหนดไว้ที่ 2,906 กก.ต่อไร่ รวม 8 งวด
        
“ที่ทำการเปิดตัวการจ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์มในครั้งนี้ ต้องการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มได้รับทราบข่าวอย่างทั่วถึงว่ารับบาลได้ให้ ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้งวดแรกเข้าบัญชีของเกษตรกรผู้มีสิทธิตามโครงการทุกท่านแล้ว หากยังมีเกษตรกรรายใดที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร หรือยังไม่ได้ปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกรเดิมที่ขึ้นไว้แล้ว ก็ขอให้รีบติดต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่ รวมทั้งขอเปิดบัญชีกับ ธ.ก.ส. ที่สาขาใกล้บ้านท่าน เพื่อรับสิทธิตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในงวดต่อไป ที่จะจ่ายให้เป็นงวดๆ ละประมาณ 45 วันต่อไป”นายจุรินทร์กล่าว
        
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกันรายได้สินค้าเกษตร เป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลแถลงต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 และรัฐบาลให้ความสำคัญเพื่อช่วยเหลือด้านรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกสินค้าเกษตร โดยมอบกระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบสินค้าข้าว ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมันสำปะหลัง ส่วนยางพารา มีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งผลการทำงานล่าสุด ได้จ่ายเงินงวดแรกสินค้าปาล์มน้ำมันแล้ว ใช้ระยะเวลา 77 วัน และกำลังจะจ่ายเงินส่วนต่างข้าว วันที่ 15 ต.ค.2562

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad