ชาวสวนยางเฮ! กนย.เคาะประกันรายได้ยางพาราแล้ว ใช้งบ 2.4 หมื่นล้าน พร้อมเร่งจ่ายเร็วขึ้น - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ชาวสวนยางเฮ! กนย.เคาะประกันรายได้ยางพาราแล้ว ใช้งบ 2.4 หมื่นล้าน พร้อมเร่งจ่ายเร็วขึ้น

ชาวสวนยางเฮ! กนย.เคาะประกันรายได้ยางพาราแล้ว ใช้งบ 2.4 หมื่นล้าน พร้อมเร่งจ่ายเร็วขึ้น

img
“จุรินทร์”นั่งหัวโต๊ะ ประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง 3 ชนิด ยางแผ่นดิบ กิโลละ 60 บาท น้ำยางสด 57 บาท ยางก้อนถ้วย 23 บาท งบรวม 2.4 หมื่นล้านบาท พร้อมเปิดโอกาสให้เกษตรกรที่ตกหล่นขึ้นทะเบียนได้ และร่นระยะเวลาจ่ายเงินงวดแรกให้เร็วขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เตรียมนำเสนอ ครม.อนุมัติต่อไป

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 1/2562 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมกรรมการ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 1 โดยมีมติประกันรายได้ยางพาราในยาง 3 ชนิด คือ ยางแผ่นดิบราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางสด 57 บาทต่อกิโลกรัม และยางก้อนถ้วย 23 บาทต่อกิโลกรัม ของสวนยางที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป สูงสุดครัวเรือนละ 25 ไร่

ทั้งนี้ การเข้าร่วมโครงการ เกษตรกรต้องขึ้นทะเบียน โดยเกษตรกรที่ตกหล่นยังสามารถขึ้นทะเบียนได้ และคณะกรรมการระดับตำบลและการยางแห่งประเทศไทยจะตรวจสอบว่าปลูกจริงหรือไม่ ยางชนิดไหน และรายได้ส่วนต่างนั้น เจ้าของสวนยาง 1.4 ล้านราย ผู้กรีดยาง 3 แสนรายโดยประมาณจะได้รับสิทธิ ซึ่งรัฐบาลใช้งบประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท โดยจะนำมตินี้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะทำงาน 3 ฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน ตัวแทนเกษตรกร เพื่อหาแนวทางการสร้างสวนยางที่ยั่งยืน รวมทั้งจะเร่งรัดการส่งออกยางที่จีน และอินเดีย และมอบให้การยางแห่งประเทศไทยนำยางไปขายด้วย โดยสามารถร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ได้

นอกจากนี้ ได้อนุมัติขยายวงเงินสินเชื่อและปรับปรุงวิธีการดำเนินงานโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง วงเงินสินเชื่อ 15,000 ล้านบาท การอนุมัติขยายระยะเวลาดำเนินการโครงการสนับสนุนสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการ (ยางแห้ง) วงเงินสินเชื่อ 20,000 ล้านบาท การอนุมัติขยายระยะเวลาดำเนินการโครงการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่สถาบันเกษตรกรเพื่อรวบรวมยาง วงเงินสินเชื่อ 10,000 ล้านบาท การอนุมัติขยายระยะเวลาและปรับปรุงวิธีการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ

รายงานข่าวแจ้งว่า การจ่ายเงินงวดแรกกำหนดให้เร็วกว่าเดิมจากวันที่ 15 ธ.ค.2562 ร่นมาเป็นระหว่างวันที่ 1-15 พ.ย.2562 เนื่องจากโครงการประกันรายได้ยางพารายังต้องมีคณะกรรมการระดับตำบลเป็นผู้ตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง และต้องปรับราคาอ้างอิงเป็นราคาก่อนหน้านี้ คือ ราคาระหว่างเดือนเม.ย.-ก.ย. 2562 จากนั้นจ่ายงวดสอง 1-15 ม.ค.2563 งวดสาม 1-15 มี.ค.2563โดยมีกระบวนการคือ กยท. (การยางแห่งประเทศไทย) ต้องตรวจสอบความถูกต้อง เสร็จแล้วส่งผลให้ ธ.ก.ส. ซึ่งจะใช้เวลา 3 วันจะโอนเงินทันที ดังนั้น กยท. ต้องตรวจสอบเสร็จภายในวันที่ 12 โดยในการเปลี่ยนแปลงเนื้อหามาตรการนี้ต้องให้ครม.เห็นชอบ ก่อนนำเสนอบอร์ด ธ.ก.ส. เพื่อเห็นชอบก่อนภายใน 24-25 ต.ค.นี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad