‘แอร์เอเชีย’แนะ ใช้ระบบไฮเทค ‘สแกนใบหน้า’ ก่อนขึ้นเครื่อง - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562

‘แอร์เอเชีย’แนะ ใช้ระบบไฮเทค ‘สแกนใบหน้า’ ก่อนขึ้นเครื่อง

‘แอร์เอเชีย’แนะ  ใช้ระบบไฮเทค  ‘สแกนใบหน้า’  ก่อนขึ้นเครื่อง
  ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ขอเข้าพบ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม นายถาวร กล่าวว่า บินไทยแอร์เอเชียได้ขอนำเอานวัตกรรมการเช็คอินด้วยระบบจดจำใบหน้ามาใช้ในประเทศไทยหลังจากที่มีการนำมาใช้ที่มาเลเซีย ซึ่งการเช็คอินด้วยระบบจดจำใบหน้าดังกล่าวเป็นการพัฒนาการให้บริการและเป็นการลดระยะเวลาการเช็คอินด้วย โดยได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานศึกษารายละเอียดต่างๆ
ทั้งนี้ได้มอบหมายให้นายสมเกียรติมณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เป็นประธานฯ เพื่อการพิจารณาถึงความเหมาะสมและรูปแบบในการดำเนินงาน รวมถึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,สำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย, สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และสายการบิน เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลและความมั่นคงจึงต้องมีการพิจารณาข้อกฎหมายต่างๆ อย่างรอบคอบ ซึ่งได้มีการกำหนดกรอบระยะเวลาให้ศึกษาแล้วเสร็จภายในปลายเดือน ตุลาคมนี้ และสามารถขยายระยะเวลาได้ครั้งละ 15 วัน โดยจะมีการทดลองใช้กับ 4 สนามบินภายใต้การกำกับดูแลของ ทย. ประกอบด้วยท่าอากาศยานนครพนม, น่าน, บุรีรัมย์ และร้อยเอ็ด
ด้านนายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสายการบินแอร์เอเชียกล่าวว่า บริษัทมีผู้โดยสารปีละ 20 ล้านคน ประกอบกับศักยภาพท่าอากาศยานในปัจจุบันส่งผลทำให้การเช็คอินของผู้โดยสารไม่สะดวกและมีความล่าช้า โดยก่อนหน้านี้ได้มีการให้บริการเช็คอินที่เคาน์เตอร์ และตู้เช็คอินอัตโนมัติ ทำให้ช่วยลดเวลาในการเช็คอินได้เร็วขึ้น และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารจึงได้ศึกษาระบบเทคโนโลยีในใช้การระบบจดจำใบหน้าในการเช็คอินที่มีความปลอดภัยการยืนยันตัวบุคคล และสามารถลดเวลาเช็คอินลงได้ ซึ่งการเช็คอินที่เคาน์เตอร์ใช้เวลา 90 วินาที จะเหลือไม่เกิน 45 วินาที ซึ่งหากไทยนำระบบเช็คอินแบบจดจำใบหน้ามาใช้นั้น สายการบินไทยแอร์เอเชียจะถือเป็นสายการบินแรกที่นำมาให้บริการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad