ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อปี 62 ทำสถิติใหม่ ได้รับแรงหนุนจากมาตรการรัฐ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563

ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อปี 62 ทำสถิติใหม่ ได้รับแรงหนุนจากมาตรการรัฐ


สมาคมแฟรนไชส์ของญี่ปุ่น (JFA) เปิดเผยว่า ยอดขายของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นปี 2562 เพิ่มขึ้น 0.4% ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภค ซึ่งช่วยชดเชยผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีบริโภคได้
JFA ระบุว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แตะที่ 10.34 ล้านล้านเยน (9.384 หมื่นล้านดอลลาร์) ในปี 2562 ทำสถิติแตะหลัก 10 ล้านเยนเป็นครั้งแรกนับแต่มีการเปรียบเทียบข้อมูลเมื่อปี 2548
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยอดขายเพิ่มขึ้นจากโครงการซื้อสินค้ารับแต้มของรัฐบาล โดยผู้ซื้อจะให้แต้มหากจ่ายเงินซื้อสินค้าโดยไม่ใช้เงินสด ซึ่งมาตรการนี้ถูกนำมาใช้เพื่อลดผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีบริโภคจาก 8% เป็น 10% เมื่อเดือนต.ค. 2562
อย่างไรก็ตาม แนวโน้มในวันข้างหน้าของยอดขายของร้านสะดวกซื้อยังคงไม่แน่นอน เนื่องจากมาตรการปัจจุบันของรัฐบาลจะสิ้นสุดลงในเดือนมิ.ย. และผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ เช่น 7-11 และลอว์สัน กำลังปรับลดชั่วโมงการให้บริการลง เช่น หยุดเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงในบางสาขาเนื่องจากการขาดแคลนแรงงาน
ส่วนจำนวนร้านค้าสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ณ สิ้นปี 2562 มีทั้งสิ้น 55,620 แห่ง ปรับตัวลดลง 0.2% จากปี 2561 โดยลดลงเป็นครั้งแรกนับแต่มีการเก็บข้อมูล สะท้อนให้เห็นว่า ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อกำลังพยายามชะลอการเปิดสาขาใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะขาดทุนในสภาพที่ตลาดอิ่มตัวเช่นนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad