“พาณิชย์”ย้ำอย่ากักตุน“หน้ากากอนามัย” แนะหากพื้นที่ไหนขาดแคลน แจ้ง 1569 - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

“พาณิชย์”ย้ำอย่ากักตุน“หน้ากากอนามัย” แนะหากพื้นที่ไหนขาดแคลน แจ้ง 1569

img

“พาณิชย์”ย้ำอีกครั้ง อย่าแห่กักตุนหน้ากากอนามัย เหตุเป็นการสร้างดีมานด์เทียม จนอาจขาดแคลนได้ เผยสต๊อกที่มี 200 ล้านชิ้นใช้ได้พออีก 4-5 เดือน ถ้าไม่ผลิตเพิ่มเลย ล่าสุดผู้ผลิตหลายรายประกาศรับสมัครคนงานเพิ่ม เดินเครื่องผลิต 24 ชม. รับความต้องการใช้พุ่ง แนะในพื้นที่ท่องเที่ยว หากหาซื้อไม่ได้ โทร 1569 จะประสานผู้ผลิตเอาสินค้าไปขายให้ ขณะที่ “จุรินทร์” สั่งตั้งวอร์รูม ติดตามสถานการณ์แล้ว ป้องกันสินค้าแพง สินค้าขาด

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ หน้ากากอนามัยทุกประเภท ทั้งแบบเอ็น 95 และแบบคาร์บอน ยังมีเพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ ประชาชนไม่จำเป็นต้องแห่กักตุน หรือซื้อเก็บไว้จำนวนมาก เพราะจะเป็นการสร้างความต้องการเทียม จนอาจทำให้ปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ได้ เพราะปัจจุบัน คนไทยใช้หน้ากากอนามัยเดือนละ 30 ล้านชิ้น แต่ช่วงนี้อาจเพิ่มเป็น 40-50 ล้านชิ้น ซึ่งหากไม่ผลิตเพิ่มเลย สต๊อกของผู้ผลิตทุกรายที่มีอยู่ราว 200 ล้านชิ้น จะมีเพียงพอใช้ไปได้อีก 4-5 เดือน แต่ขณะนี้ทุกรายเร่งผลิตเพิ่ม และผลิตต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง จนโรงงานบางแห่งต้องเปิดรับสมัครคนงานจำนวนมาก จึงไม่ต้องกังวล

"ประชาชนไม่ควรซื้อเพิ่ม ให้ซื้อเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าซื้อกักตุนไว้ อาจทำให้ไม่เพียงพอ ถ้าคิดง่ายๆ เฉพาะคนในกรุงเทพฯ มี 10 ล้านคน ถ้าซื้อเก็บไว้คนละ 10 ชิ้น ก็ต้องใช้มากถึง 100 ล้านชิ้น ปริมาณก็จะไม่เพียงพอแล้ว"

ทั้งนี้ สำหรับไวรัสโคโรนา ใช้เพียงหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า ก็สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหน้ากากแบบเอ็น 95 หรือคาร์บอน เพราะละอองน้ำมูก น้ำลาย ที่มีเชื้อไวรัสโคโรนา จะแพร่กระจายด้วยการไอและจาม มีขนาดใหญ่กว่าฝุ่น PM 2.5 มาก อีกทั้งไม่ได้ล่องลอยในอากาศเหมือนฝุ่น PM 2.5 ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ ล้างมือบ่อยๆ ให้สะอาด , ใช้หน้ากากอนามัยเมื่อจะไปในที่ชุมชน ส่วนผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เป็นไข้หวัด ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อกันการแพร่กระจาย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในบางพื้นที่ที่หาซื้อหน้ากากอนามัยได้ยาก เช่น แหล่งท่องเที่ยว ให้โทรมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 จะประสานผู้ผลิตให้นำหน้ากากอนามัยไปขายให้ ซึ่งขณะนี้มีทั้งหน่วยงานราชการ ประชาชน โทรเข้ามาจำนวนมาก อย่างล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศ ได้โทรประสานเข้ามาเพื่อจัดส่งไปให้สถานทูตไทยในประเทศต่างๆ ซึ่งกรมฯ ได้ประสานผู้ผลิตให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงนามในคำสั่งตั้ง “วอร์รูม” เพื่อติดตามและแก้ไขปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.2563 ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน มีอธิบดีกรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นคณะทำงาน เพื่อติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา และคลี่คลายปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง ไม่ให้มีปัญหาเรื่องของราคา การกักตุน และการขาดแคลน โดยให้พาณิชย์จังหวัดออกตรวจสอบสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบและรายงานผลทุกวัน หรือหากมีประเด็นหรือข้อมูลร้องเรียนให้แจ้งสายด่วน 1569 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad