กรมเจรจาฯ ลุยต่อ ดันเกษตรกร ผู้ประกอบการโคนมใช้เอฟทีเอบุกตลาดต่างประเทศ - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

กรมเจรจาฯ ลุยต่อ ดันเกษตรกร ผู้ประกอบการโคนมใช้เอฟทีเอบุกตลาดต่างประเทศ

img

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเดินหน้าผลักดันเกษตรกร สหกรณ์ ผู้ประกอบการโคนม ใช้เอฟทีเอบุกตลาดต่างประเทศ เชิญผู้ประสบความสำเร็จ “แมรี่ แอน แดรี่ โปรดักส์ - ไทย-เดนมาร์ก – บุญเกียรติไอศกรีม” มาร่วมให้ประสบการณ์ เผยสามารถสร้างแรงกระตุ้นได้มาก พร้อมชี้ช่องล่าสุดมี 14 ประเทศคู่เจรจาเอฟทีเอที่ไทยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า สามารถใช้ประโยชน์ได้ ระบุยังได้แนะแนวทางรับมือเปิดเสรีนมและผลิตภัณฑ์จากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ด้วย
        
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนา “ต่อยอดนมโคไทย ผลักดันใช้เอฟทีเอ” ซึ่งกรมฯ ร่วมกับกรมปศุสัตว์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ม.ค.2563 ณ โรงแรมเซอร์เจมส์ รีสอร์ทแอนด์คันทรีคลับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ว่า การจัดงานครั้งนี้ กรมฯ ได้เชิญผู้ประกอบการนมและผลิตภัณฑ์นมของไทยที่เข้าร่วมโครงการ “จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดด้วยเอฟทีเอ” ที่กรมฯ จัดขึ้น และพาไปบุกตลาดนมและผลิตภัณฑ์นมในประเทศคู่เจรจาเอฟทีเอที่เซี่ยงไฮ้ ในปี 2561 และสิงคโปร์ ในปี 2562 เช่น บริษัท แมรี่ แอน แดรี่ โปรดักส์ จำกัด , สหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์ก ห้วยสัตว์ใหญ่ และบริษัท บุญเกียรติไอศกรีม จำกัด เป็นต้น มาร่วมเสวนาแบ่งปันประสบการณ์ เรื่อง “โอกาสในการทำตลาดนมและผลิตภัณฑ์นมในต่างประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์จากความตกลงเอฟทีเอ” ให้กับเกษตรกร และผู้ประกอบการนมที่เข้าร่วมกว่า 180 คน ซึ่งสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเพิ่มศักยภาพและคุณภาพนมไทย และมีความต้องการที่จะขยายตลาดออกสู่ตลาดต่างประเทศโดยใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอเพิ่มขึ้นด้วย
        
ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเกษตรกรและผู้ประกอบการโคนมว่า ปัจจุบันสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยสามารถส่งออกไปยัง 14 ประเทศคู่เอฟทีเอโดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ได้แก่ อาเซียน จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี และฮ่องกง ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ในการส่งออกสินค้าของไทยออกไปขายได้ และมีสถิติการส่งออกยืนยันได้ว่าไทยมีการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอส่งออกได้เพิ่มขึ้นจริง

โดยยอดการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์นมในปี 2562 ที่ผ่านมา มีมูลค่า 536 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 12% สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต นมพร้อมดื่มยูเอชที นมถั่วเหลืองที่มีนมผสม นมและครีมที่ไม่เติมน้ำตาล เป็นต้น มีตลาดส่งออกสำคัญ คือ อาเซียน มีมูลค่า 443 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 15% หรือมีสัดส่วนกว่า 83% ของการส่งออกทั้งหมดของไทย และมีตลาดสำคัญรองลงมา คือ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป (มีเนเธอร์แลนด์เป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับ 1 ในสหภาพยุโรป) ซึ่งในตลาดสำคัญเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าเป็นตลาดที่ทำเอฟทีเอกับไทยเกือบทั้งหมด ยกเว้นสหภาพยุโรป ที่ไม่มีเอฟทีเอ แต่ก็อยู่ในแผนที่จะเจรจาทำเอฟทีเอ

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้แนะนำและช่วยเตรียมความพร้อมในกรณีที่ไทยต้องเปิดตลาดให้กับผลิตภัณฑ์นมจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2563-2568 หลังจากที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้เปิดตลาดโดยยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรกับสินค้าส่งออกจากไทยทุกรายการแล้วตั้งแต่ปี 2558

อย่างไรก็ตาม ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ กรมฯ ได้ใช้โอกาสไปสำรวจศักยภาพของบริษัท แมรี่ แอนด์ แดรี่ โปรดักส์ จำกัด ที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบริษัทที่มุ่งสร้างนวัตกรรมที่แตกต่างในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่อสุขภาพ และมีจุดเด่นเรื่องการจัดการฟาร์มโดยใช้เทคโนโลยีและระบบสารสนเทศ และกระบวนการผลิตสินค้านมที่เน้นยกระดับมาตรฐานการผลิต และได้เข้าร่วมงาน “เทศกาลโคนมแห่งชาติ” ประจำปี 2563 ณ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) สระบุรี โดยร่วมจัดนิทรรศการแสดงความสำเร็จการดำเนินงานโครงการ “จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดด้วยเอฟทีเอ” ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และแผนงานในปีที่ 3 ที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อสร้างโอกาสในการทำตลาดต่างประเทศโดยใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการนมของไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad