“วีรศักดิ์”คิกออฟปล่อยทีมช่วยจัดร้าน-ปรับภาพลักษณ์โชวห่วยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

“วีรศักดิ์”คิกออฟปล่อยทีมช่วยจัดร้าน-ปรับภาพลักษณ์โชวห่วยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

img

“วีรศักดิ์”คิกออฟปล่อยคาราวานทีมพัฒนาร้านโชวห่วยเป็น “สมาร์ท โชวห่วย” ดึงนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสานที่ผ่านการฝึกอบรมเข้ม ลงพื้นที่ช่วยจัดร้านและปรับภาพลักษณ์ร้านค้าในพื้นที่ให้สวยงาม ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ง่าย บริหารสต๊อกคล่องตัว ประเดิมร้านโอ๋ โชวห่วยขนาด SS คาดเพิ่มรายได้ไม่ต่ำกว่า 10% เผยในจังหวัดนครราชสีมา มีร้านโชวห่วยรวม 4,158 ร้าน เตรียมลุยช่วย หวังรองรับการใช้จ่ายของประชาชน
        
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานในพิธีปล่อยคาราวานขบวนรถทีมพัฒนาร้านค้า Smart โชวห่วย ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2563 ว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน นำนักศึกษาที่ผ่านการอบรมทีมพัฒนาร้านสมาร์ท โชวห่วย ส่งลงพื้นที่ไปยังร้านโชวห่วยที่อยู่ในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อช่วยจัดร้านและปรับภาพลักษณ์ร้านค้า เพื่อผลักดันให้ร้านโชวห่วยพัฒนาเป็นสมาร์ท โชวห่วย ซึ่งประกอบด้วยการจัดร้านค้า , การนำระบบ IT มาบริหารจัดการ , การจัดโปรโมชั่น , การเพิ่มรายได้เสริม และการหาแหล่งเงินทุน
        
ทั้งนี้ มีข้อมูลจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมาว่า มีร้านโชวห่วยในจังหวัดที่มีความพร้อมจะพัฒนาเป็นสมาร์ท โชวห่วย จำนวน 4,158 ร้าน แบ่งเป็นขนาด SS ร้อยละ 62.7 ขนาด S ร้อยละ 19.4 ขนาด M ร้อยละ 13.4 และขนาด L ร้อยละ 4.5 และหากพัฒนาร้านโชวห่วยให้มีศักยภาพได้เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยรองรับการใช้จ่ายของประชาชนที่อยู่ในจังหวัด ซึ่งปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ มีจำนวนกว่า 2.6 ล้านคน (ข้อมูลจากกรมการปกครอง)
        
“การดึงนักศึกษาเข้ามาช่วยพัฒนาร้านโชวห่วยในครั้งนี้ จะเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกแก่คนรุ่นใหม่ อันจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เกิดความรักท้องถิ่น และพร้อมที่จะพัฒนาชุมชนของตนเองให้เติบโต”
        
นายวีรศักดิ์กล่าวว่า การพัฒนาร้านโชวห่วย จะเข้าไปช่วยจัดร้านโดยจะเริ่มจากการจัดหมวดหมู่ของสินค้าให้เป็นระบบตามประเภทของสินค้า ง่ายต่อการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า การเว้นพื้นที่ทางเดินที่เหมาะสม ไม่มีสิ่งกีดขวาง การจัดเรียงสินค้าที่ง่ายต่อการพบเห็น และจัดมุมโปรโมชั่นสำหรับสินค้าขายดี ซึ่งการจัดสินค้าในลักษณะนี้ จะทำให้ร้านโชวห่วยเป็นระเบียบ สวยงาม ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้าน อีกทั้งยังทำให้เจ้าของร้านบริหารจัดการสต๊อกสินค้าได้ดียิ่งขึ้น รู้ว่าสินค้าใดเป็นที่ต้องการของลูกค้าหรือสินค้าใดที่ไม่ได้รับความนิยมจะได้ไม่ต้องสต๊อกสินค้าไว้ในคลังจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา ถือเป็นจุดอ่อนใหญ่ของร้านโชวห่วยที่ทำให้เงินทุนจมอยู่กับสินค้าที่ขายไม่ได้
        
“ได้เริ่มพัฒนาร้านโชวห่วย โดยลงพื้นที่ ณ ร้านโอ๋ ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง และได้มอบตราสัญลักษณ์ร้านสมาร์ท โชวห่วย สำหรับติดหน้าร้าน เพื่อเป็นเครื่องหมายการันตีสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าตัดสินใจเดินเข้าได้แบบไม่ลังเล โดยร้านโอ๋เป็นร้านโชวห่วยที่ตั้ง อยู่ใจกลางชุมชน มีขนาด SS รายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน และมั่นใจว่า การปรับโฉมร้านค้า แม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเป็นสมาร์ทโชวห่วย แต่จะช่วยให้ร้านสามารถเพิ่มยอดขายได้มากถึงร้อยละ 10 เลยทีเดียว”นายวีรศักดิ์กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad