Header Ads

Header ADS

ก้าวต่อไปเศรษฐกิจ ไทย-จีน

ก้าวต่อไปเศรษฐกิจ ไทย-จีน
สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ระดมผู้เยี่ยมยุทธทั้ง ราชการ-เอกชน ทั้งไทยและจีนแลกเปลี่ยนข้อมูล มุมมอง เพี่อค้นหาคำตอบและทางออกให้เศรฐกิจสองประเทศจับมือเดินฝ่าโควิด

นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เปิดเผยว่า ในโอกาสครบรอบ 6 ปี ก้าวสู่ปีที่ 7 ของ "สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน" และการครบรอบ 45 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง ราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน คณะกรรมการสมาคมฯเห็นสมควรจัดการสัมมนาเรื่อง "ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน" ในวันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2563 เวลา 13.00-17.00 น. ที่ห้องบอลรูม 1 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เพื่อร่วมนำพาประเทศไทยและจีนให้ก้าวผ่านนานาอุปสรรคอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19
อุบัติการณ์โรคใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 หรือ “COVID-19” ที่ตรวจพบเมื่อปลายปี 2019 ที่ เมืองอูฮัน มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน แล้วแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วช่วงต้นปี 2020 ไปทั่วประเทศจีน และปัจจุบันแพร่ไปแล้วทั่วโลก โดยยังไม่มีท่าทีว่าจะสงบนั้น ไม่เพียงแต่จะมีผู้ติดเชื้อ มีผู่ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก แล้วยังได้สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจต่อนานาประเทศทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดยเศรษฐกิจของไทยที่เชื่อมโยงกับจีนนั้นเห็นผลสะเทือนชัดในด้านอุตสาหกรรการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน แม้กระทั่งด้านการศึกษา
การจัดสัมมนาครั้งนี้ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งไทยและจีนมาช่วยกันหาคำตอบ และทางออกว่าในครึ่งปีหลังต่อเนื่องถึงอนาคตอันใกล้ ไทยกับจีนควรจะก้าวเดินกันต่อไปอย่างไร ทั้งนี้ได้เชิญ นายหยาง ซิน อุปทูต สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย  กล่าวปาฐกถาพิเศษ "การต่อสู้ไวรัส COVID-19 เพื่อชาวจีนและชาวโลก"
หลังจากนั้นเป็นเวทีเสนาหัวข้อ "ก้าวต่อไปเศรษฐกิจไทย-จีน โอกาสหรืออุปสรรคหลังโควิด" โดยมี นายหลี่ เฟิง ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) ดร.ธารากร วุฒิสถิรกูล นายกสมาคม การค้าการลงทุนเส้นทางสายไหมไทย-จีน ผศ.ดร.ปิติ ศรีแสนนาม ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจระหว่างประเทศ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอนันต์ วง์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายประคัลร์ กอดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาตลาดและธุรกิจไทยในต่างประเทศ 1 กรมส่งเสริมการค้าระหว่งประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นวิทยากรร่วมการเสวนา
ผู้สนใจเข้าฟังการสัมมนาสามารถแจ้งสำรองที่นั่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทาง LINE: 081- 9156262 ,E-mail : tcjapress@gmail.com , Facebook : สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน จำกัดจำนวนเพียง 100 ท่าน

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.