Header Ads

Header ADS

นักศึกษามหิดลอินเตอร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ เวที Young Entrepreneur Challenge2020 โดยลาซาด้า เฉือนคู่แข่งอีก 119 ทีมทั่วประเทศ
นักศึกษามหิดลอินเตอร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ
เวที Young Entrepreneur Challenge2020 โดยลาซาด้า
เฉือนคู่แข่งอีก
 119 ทีมทั่วประเทศ

ทีมนักศึกษาชั้นปีที่สี่ 4 ราย ส่งร้าน GRA(TI)TUDEพิชิตรางวัลชนะเลิศ คว้าเงินสด 50,000 บาท พร้อมโอกาสเข้าแข่งขันบนเวทีโลกกับ Alibaba Global E-Commerce Talent (GET) Global Challenge 2020กรุงเทพฯ 24 สิงหาคม 2563 – GRA(TI)TUDE ทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลชนะเลิศบนเวที Young Entrepreneur Challenge 2020 โดยลาซาด้า รับเงินรางวัล 50,000 บาทและโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีระดับโลก โดยทั้ง 4 คนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะบริหารธุรกิจ ประกอบด้วย น.ส.สธนธร สุขสวี น.ส.ปานพันทอง วณะทอง น.ส.สุชญา สุขมนัส และนายอภิชัย ลีลาไกรศร

การแข่งขัน Young Entrepreneur Challenge 2020จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างบริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) และ CCN Partner ซึ่งเป็นพันธมิตรของ GET ในประเทศไทย และมีผู้สมัครเข้าแข่งขันกว่า 120 ทีมจากทั่วประเทศ โดยทีมที่สามารถคว้ารางวัลรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีมธรณี ทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล รับรางวัลเงินสด 30,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ ทีม COZY ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รับรางวัลเงินสด 20,000 บาท

ทั้ง 3 ทีมยังได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน Alibaba GET Global Challenge 2020: Digital Entrepreneurship and Innovation ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ในรูปแบบออนไลน์  ซึ่งจัดขึ้นโดยอาลีบาบา บิซิเนส สคูล เพื่อคัดเลือกนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย จาก 14 ประเทศทั่วโลก การแข่งขันมีจุดประสงค์เพื่อผลักดันและส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นผู้ประกอบการที่สร้างสรรค์ในอนาคต ให้สามารถพัฒนาโซลูชั่นดิจิทัลร่วมกับที่ปรึกษาและพาร์ทเนอร์จากอาลีบาบา เพื่อรับมือกับสภาพเศรษฐกิจในยุคหลังโควิ-19

นายแจ็ค จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ผมขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะและผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกท่านที่ได้ทุ่มเทให้กับการแข่งขันตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เราได้เห็นการประยุกต์ใช้โซลูชันด้านการพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรมมากมายเพื่อรับมือความท้าทายที่เกิดขึ้นจริงในโลกอีคอมเมิร์ซ เราดีใจที่โครงการตลอดหกเดือนนี้ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น รวมถึงยังได้เห็นพรสวรรค์ ความมุ่งมั่นตั้งใจ และความกระตือรือร้นของเหล่านักศึกษาที่จะเป็นอนาคตของเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเติบโตในประเทศไทย”

โครงการ Young Entrepreneur Challenge 2020โดยลาซาด้าเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อเสาะหาและบ่มเพาะนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีและมีจิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการ โดยมีนักศึกษากว่า 120 ทีมจากมหาวิทยาลัยกว่า 30 แห่งทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ละทีมจะต้องเปิดร้านบนแพลตฟอร์มของลาซาด้าประเทศไทย ในขณะที่ลาซาด้ายูนิเวอร์ซิตี้และเครือข่าย Alibaba GET Network ได้จัดอบรมออนไลน์ทุกสัปดาห์เพื่อติดอาวุธให้ผู้เข้าแข่งขันได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเชิงลึกตลอดช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน โดยหัวข้อในการอบรมครอบคลุมตั้งแต่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชัน (Digital Transformation) การเจาะกลุ่มลูกค้าและการดึงดูดลูกค้าออนไลน์ การทำไลฟ์สตรีม การวิเคราะห์ข้อมูล ไปจนถึงการนำเสนองานเพื่อโน้มน้าวผู้ลงทุน เป็นต้น ในขณะที่การแข่งขันก็ดำเนินไปพร้อมๆ กัน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนมิถุนายน

ในการคัดเลือกผู้ชนะการแข่งขัน คณะกรรมการพิจารณาตัดสินจากคุณภาพของแผนธุรกิจ การแก้โจทย์ที่ได้รับ และผลประกอบการของร้านค้าที่เปิดบนแพลตฟอร์มลาซาด้า

ทีมที่สร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ได้แก่ ทีมGRA(TI)TUDE ร้านขายมันฉาบจากหมู่บ้านเขากลอย ภายใต้แบรนด์ Munspak (มันส์ปาก) ที่มีจุดเด่นด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าท้องถิ่น โดยการเพิ่มรสชาติที่เป็นของขึ้นชื่อของท้องถิ่นนั้นๆ เช่น รสไก่ทอดหาดใหญ่ ถือเป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค และสามารถทำยอดขายได้ 300 ถุง ในเวลา 1 เดือน นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทยที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เพิ่มช่องทางการขายและสร้างอาชีพอย่างยั่งยืนด้วยการร่วมมือกับสวนมัน 6 แห่งในท้องถิ่นอีกด้วย

นางสาวสธนธร สุขสวี ตัวแทนทีมชนะเลิศ กล่าวว่า “การแข่งขันนี้เปิดโอกาสให้เราได้ลองทำธุรกิจจริง และพบว่าการขายของออนไลน์มีอะไรมากกว่าที่คิด เราต้องทำทุกอย่างตั้งแต่ถ่ายรูปสินค้าให้ดูน่าสนใจ บรรยายสรรพคุณ ออกแบบหน้าร้านให้ดูสวยงาม และส่งของให้ทันเวลา ไปจนถึงการตอบลูกค้าให้รวดเร็ว และที่สำคัญต้องปิดการขายให้ได้ ทุกคนในทีมได้ลงแรงและตั้งใจกับการเเข่งขันนี้มากๆ ตั้งเเต่กระบวนการผลิตสินค้า การขายบนลาซาด้า เเละการเตรียมแผนธุรกิจ ในนาทีที่ประกาศผล เรารู้สึกเหมือนความตั้งใจของเราสำเร็จแล้วและหายเหนื่อยเลยค่ะ”

จากความสำเร็จของโครงการ Young Entrepreneur Challenge ในปีนี้ เราหวังที่จะจัดโครงการในลักษณะเดียวกันนี้อีก เพื่อบ่มเพาะและสนับสนุนเหล่าผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ที่มีความมุ่งมั่นและจะมาเป็นผู้สร้างธุรกิจออนไลน์ให้เติบโตและรุ่งเรือง เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซของประเทศไทย เราดีใจที่ได้มอบพื้นที่ให้เหล่านักศึกษาได้ฝึกฝนทักษะและได้ลงมือปฏิบัติจริง เราเชื่อว่าประสบการณ์เหล่านี้จะช่วยเตรียมพร้อมให้พวกเขาสามารถก้าวสู่โลกดิจิทัลที่รวดเร็วในทุกวันนี้ได้อย่างดี” นายแจ็คกล่าวสรุป

เครือข่าย Alibaba GET Network ก่อตั้งขึ้นในปี2561 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร GET ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกเป็นพันธมิตรจากสถานศึกษา 80 แห่งและฝึกอบรมคณาจารย์และนักเรียนกว่า 13,000 คน จากออสเตรเลีย อินเดีย มองโกเลีย มาเลเซีย ประเทศไทย ตุรกี เกาหลีใต้ สิงคโปร์และประเทศจีน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันระดับโลกได้ที่https://bit.ly/2RyIzs8
# # #


เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป                                                                                                                  
พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานด้านการค้าแห่งอนาคต อาลีบาบามีวิสัยทัศน์ที่จะให้ลูกค้าได้พบปะ ทำงานและใช้ชีวิตอย่างสมดุลที่อาลีบาบา และตั้งเป้าเป็นบริษัทที่ดำเนินกิจการเป็นเวลาอย่างน้อย 102 ปี

เกี่ยวกับลาซาด้า (Lazada) 
ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ลาซาด้า กรุ๊ป เป็นผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ขับเคลื่อนและพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ด้วยการนำเสนอธุรกิจการค้าและเทคโนโลยีอันทันสมัย พร้อมระบบโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง และเครือข่ายการชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ลาซาด้าได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคทั่วภูมิภาค พร้อมความมุ่งมั่นที่จะให้บริการเหล่านักช็อปออนไลน์กว่า 300 ล้านคนภายในปี 2030 ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ลาซาด้าได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญของกลุ่มอาลีบาบาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับการขับเคลื่อนโดยโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีระดับโลก

เกี่ยวกับอาลีบาบา บิซิเนส สคูล
อาลีบาบา บิซิเนส สคูลเปิดหลักสูตรอบรมและปฏิบัติจริง ด้วยวิสัยทัศน์ในการบ่มเพาะความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิทัลผ่านการเรียนการสอน เพื่อปลูกฝังคุณประโยชน์ของแนวคิดธุรกิจใหม่ในการเสริมสร้างการพัฒนาที่เท่าเทียมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ เยาวชนและสตรีทั่วโลก หลักสูตรมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้เครื่องมือทางดิจิทัลให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและร่วมมือกับผู้ประกอบการด้วยกันและภาครัฐในการสร้างผลกระทบในวงกว้าง ปัจจุบันมีผู้ประกอบการดิจิทัลและนักธุรกิจชั้นนำกว่า500 ราย จาก 28 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านการอบรมโดยอาลีบาบา บิซิเนส สคูล ซึ่งถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาให้กับผู้กำหนดนโยบาย ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี นักปฏิบัติและนักเรียนกว่า 2 ล้านคนในประเทศของตัวเอง เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นโดยอาลีบาบากรุ๊ป และมหาวิทยาลัย หังโจว นอร์มัล (Hangzhou Normal University) ของจีน เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2551 โดยปัจจุบันจะเน้นที่ระบบฝึกอบรมด้านอีคอมเมิร์ซ ซึ่งตลอดระยะเวลาช่วงหนึ่งทศวรรษมานี้ มีส่วนในการฟูมฟักผู้ประกอบการด้านอีคอมเมิร์ซและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในจีนและในประเทศอื่น ๆ ไปแล้วนับล้านคน

เกี่ยวกับเครือข่าย GET
เครือข่ายบุคลากรทางอีคอมเมิร์ซ หรือ GET เป็นภารกิจของอาลีบาบาในการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก โดยใช้ทรัพยากรและเครือข่ายบุคลากรผู้เชี่ยวชาญจากอีโคซิสเต็มของอาลีบาบาทั่วโลก ความร่วมมือดังกล่าวมุ่งหวังนำเสนอกระบวนทรรศน์ทางธุรกิจรูปแบบใหม่ที่เหมาะสำหรับยุคเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน และสร้างแรงผลักดันให้กับเยาวชนทั่วโลก เครือข่าย GET เปิดกว้างให้มหาลัยและสถาบันการศึกษาที่ต้องการเพิ่มหลักสูตรเศรษฐกิจดิจิทัลในระบบการศึกษาและฝึกอบรมเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการรุ่นเยาว์และผู้มีความสามารถทางดิจิทัล ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายและหลักสูตร GET ได้ที่https://get.alibaba.com

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.