Header Ads

Header ADS

สสว. อุ้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ขยายเวลาโครงการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนSME


สสว. อุ้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ขยายเวลาโครงการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนSME ที่ทำการค้าระหว่างประเทศ ออกไปอีก 6 เดือน เป็นสิ้นสุดวันที่ 14 ..นี้ 

นายมงคล ลีลาธรรม ประธานกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การส่งออกชะลอตัว  และผู้ส่งออกไทยยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาค่าเงินผันผวน โดยค่าเงินบาทยังคงมีแนวโน้มแข็งค่า แม้เศรษฐกิจชะลอตัว โดยเฉลี่ยแข็งค่าประมาณ 5-7%  จึงเห็นว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยังเผชิญความเสี่ยงจึงเห็นว่าควรจะขยายโครงการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน SME ที่ทำการค้าระหว่างประเทศ หรือFX Option ออกไปอีก 6 เดือน หลังจากที่โครงการดังกล่าวได้จบโครงการแรกไปแล้วเมื่อเดือน พ.ย.2563

“โครงการส่วนขยายนี้จะเริ่มตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่14 พ.ค. นี้ เป็นการอบรมสัมมนาออนไลน์ ที่อำนวยความสะดวกให้กับเอสเอ็มอี ซึ่งเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมาให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้พร้อมรับมือกับการนำเข้าและส่งออก โครงการ FX Options เป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยง สามารถกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนของค่าเงินที่ต้องการไว้ล่วงหน้า   ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับวงเงินสนับสนุน สูงสุด 100,000 บาท แบ่งเป็น80,000 บาท สำหรับวงเงินประกันอัตราแลกเปลี่ยนค่าธรรมเนียมต่างๆ และ 20,000 บาท สำหรับการนำเข้าส่งออก

 วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการทราบจำนวนเงินบาทที่ต้องจ่ายหรือได้รับในอนาคตได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของค่าเงิน และช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ ผู้เข้าสัมมนาจะได้รับสิทธิ์การขอล็อกเรทค่าเงินกับธนาคาร โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเอง เช่น ผู้ประกอบการ ซื้อ FX Options เพื่อขายสินค้ามูลค่า1 แสนดอลลาร์ สามารถขอล็อกเรทวันนี้ไว้ที่ 1ดอลลาร์ เท่ากับ 33 บาท แต่ผู้ซื้อจะชำระเงินในอีก 90วันข้างหน้า และถ้าช่วงนั้นเรทที่ล็อกไว้สูงว่าเรทในตลาด เช่น 30 บาท ก็สามารถใช้สิทธิ์ FX Options ได้ โดยการรับชำระเงินด้วยเรทเดิม คือ 33 บาท แต่ถ้าช่วงนั้นเรทที่ล็อกไว้ต่ำกว่าเรทในตลาด ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์  FX Options ผู้ประกอบการมีโอกาสที่จะจ่ายเงินน้อยลงหรือได้รับเงินมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการจะใช้สิทธิ์หรือไม่ใช้สิทธิ์ก็ได้ ไม่ได้เป็นภาระผูกพัน”  

นายมงคล  กล่าวว่า  รัฐบาลให้การสนับสนุนการทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ อยากให้เกิดผู้ประกอบการมากขึ้น และพร้อมที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นไม่ลดลง ท่ามกลางความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่มีตลอดเวลา บวกกับวิกฤตโควิด ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้เลย ดังนั้นการซื้อความเสี่ยงผ่านเครื่องมือ FX Options จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยทำให้ผู้ประกอบการ“รายได้ไม่หาย กำไรไม่ลด” และไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถเข้าไปทำธุรกรรมการใช้ค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้กับทุกธนาคาร จึงอยากขอเชิญชวนผู้ประกอบการทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้กันมากๆ  เพื่อให้สามารถรอดพ้นวิกฤตการณ์ค่าเงิน ในภาวะที่ไม่แน่นอนและผันผวนเช่นนี้ไปด้วยกัน และยังช่วยให้ผู้ประกอบการได้ความรู้ เพิ่มความเข้าใจ พร้อมทดลองทำ ลงมือปฏิบัติจริง แบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารเงินผู้ประกอบการการอบรมสัมมนาออนไลน์ มี ให้เลือก 2 แบบ คือ Facebook Live หรือ e-Learning ฟรี! ตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ไม่มีเวลา สามารถอบรมออนไลน์ได้ตามเวลาที่สะดวกตั้งแต่วันนี้ถึง 14 พฤษภาคมนี้

ผู้ประกอบที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมอบรมสัมมนาออนไลน์ หรือ e-Learning ฟรี! ได้ที่ www.exim.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) โทร. 02 271 3700 ต่อ3537 

“ธุรกิจไม่เสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ด้วย FX Options”
ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.