Header Ads

Header ADS

“พาณิชย์”ดึงเซฟชื่อดัง โปรโมตข้าว กข43 เจาะตลาดสายรักสุขภาพในแคนาดา

img

กรมการค้าต่างประเทศจับมือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และทูตพาณิชย์ที่แคนาดา จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ดึงเซฟชื่อดัง เปิดตัวเมนูเพื่อสุขภาพ “ข้าวคลุกมะเขือเทศ” ใช้ข้าวขาว กข43 เป็นตัวชูโรง เพื่อตอบโจทย์สายรักสุขภาพในแคนาดา มั่นใจได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นแน่
         
นางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เดินหน้าส่งเสริมการบริโภคข้าวไทย เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกข้าวไทย ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ นครโทรอนโต จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในงาน Media Launch ณ ร้านอาหารสไตล์ละตินอเมริกา Selva เพื่อแนะนำข้าวเพื่อสุขภาพ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในแคนาดา
         
โดยในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีนางนงลักษณ์ เรกรูล่า หรือเชฟนุ้ย หนึ่งในเชฟที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบของชาวแคนาดา ได้เปิดตัวเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ “ข้าวคลุกมะเขือเทศ” (Tomato Rice) โดยนำข้าวขาว กข43 ซึ่งเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลาง-ต่ำ มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและ Tomato Paste ตามสไตล์อาหารละติน พร้อมทั้งแจกตัวอย่างข้าว กข43 ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้นำกลับไปทดลองปรุงที่บ้าน

“การจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีสื่อมวลชนสนใจเข้าร่วมงานกว่า 40 ราย และคาดว่าข้าว กข43 จะได้รับความนิยมในแคนาดา เนื่องจากเหมาะกับผู้บริโภคแคนาดาในปัจจุบันที่หันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น”นางมนัสนิตย์กล่าว

ทั้งนี้ แคนาดาถือเป็นหนึ่งในตลาดข้าวคุณภาพสูง (Premium Market) ของไทย โดยในช่วง 9 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ก.ย.) ไทยส่งออกข้าวไปแคนาดาปริมาณ 56,350 ตัน ลดลง 32.41% แต่ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.2564 การส่งออกข้าวไปยังแคนาดากลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้น 42.29% เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ส่งผลให้ราคาข้าวของไทยอยู่ในระดับที่แข่งขันได้ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแคนาดาเริ่มคลี่คลาย ทำให้มีความต้องการข้าวทั้งจากผู้บริโภคและกลุ่มธุรกิจบริการอาหาร (ร้านอาหาร โรงแรม ผู้ให้บริการจัดเลี้ยงเรือสำราญ) เพิ่มขึ้น โดยชนิดข้าวที่ส่งออกหลัก ได้แก่ ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอม และข้าวเหนียว

อย่างไรก็ตาม กรมฯ มีแผนที่จะจัดกิจกรรมส่งเสริมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์และขยายตลาดข้าวไทยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เช่น การจัดประชุมกับผู้นำเข้าข้าวสำคัญผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและติดตามสถานการณ์ตลาดข้าว การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ข้าวภายใต้แนวคิด “Think Rice Think Thailand” เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ที่ดีของข้าวไทย และสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของข้าวไทยให้กับผู้บริโภค ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของข้าวไทยในตลาดโลกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.