Header Ads

Header ADS

กรมเจรจาฯ กางแผนงานปี 65 ลุยเปิด FTA ใหม่ เคลียร์ฉบับคงค้าง ถก JTC คู่ค้า

img

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกางแผนงานปี 65 ตั้งเป้าเปิดเจรจา FTA ใหม่กับ 3 กลุ่มประเทศ “สหภาพยุโรป-EFTA-EAEU” เร่งรัด FTA คงค้างกับตุรกี ปากีสถาน และศรีลังกา และเดินหน้าเจรจากรอบอาเซียน-แคนาดา พร้อมจัดประชุม JTC และเข้าร่วมประชุมกับ 12 ประเทศ แก้ปัญหาอุปสรรคการค้า เพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดแผนถึงแผนการทำงานด้านการเจรจาการค้าระหว่างประเทศในปี 2565 ว่า กรมฯ มีเป้าหมายที่จะเปิดการเจรจาทำเขตการค้าเสรี (FTA) ฉบับใหม่ ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ให้ใช้ FTA เร่งขยายการค้าให้กับไทย โดยกำลังเร่งดำเนินการหารือเพื่อสร้างความเข้าใจตรงกันในเรื่องความคาดหวังของการเจรจากับคู่เจรจา และเร่งดำเนินกระบวนการภายในประเทศ เพื่อจัดทำกรอบเจรจาเสนอระดับนโยบาย ได้แก่ การเปิดเจรจา FTA กับสหภาพยุโรป สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) ซึ่งประกอบด้วยสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (EAEU) ซึ่งประกอบด้วยรัสเซีย เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการจัดทำ FTA กับกลุ่มประเทศ

ทั้งนี้ สำหรับ FTA ที่เจรจาคงค้าง เช่น FTA ไทย-ตุรกี ไทย-ปากีสถาน ไทย-ศรีลังกา มีเป้าหมายที่จะหารือกับคู่เจรจาและเร่งรัดสรุปผลการเจรจาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว รวมถึงการเร่งเจรจา FTA อาเซียน-แคนาดา ที่เพิ่งตกลงเปิดการเจรจาไปเมื่อกลางเดือนพ.ย.2564 จะต้องเร่งจัดทำแผนการเจรจาและประเด็นที่จะอยู่ในการเจรจา เพื่อให้การเจรจาเดินหน้า

นางอรมนกล่าวว่า กรมฯ ยังจะให้ความสำคัญกับการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า (Joint Trade Committee : JTC) กับประเทศคู่ค้าสำคัญ เพื่อแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้า และกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้า โดยไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม JTC กับประเทศคู่ค้าอย่างน้อย 10 ประเทศในปี 2565 เช่น อินโดนีเซีย กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ เกาหลีใต้ รัสเซีย ยูเครน สหราชอาณาจักร ภูฏาน และมัลดีฟส์ และเข้าร่วมการประชุม JTC ที่ประเทศคู่ค้าเป็นเจ้าภาพ เช่น จีน บังกลาเทศ เป็นต้น

“การประชุม JTC จะเป็นโอกาสดีที่ระดับนโยบายของไทยกับคู่ค้าจะได้หารือกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน เพิ่มการอำนวยความสะดวกทางการค้า และแก้ปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน”

ปัจจุบันไทยมี FTA 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ โดย RCEP ถือเป็น FTA ฉบับล่าสุดของไทย ซึ่งในช่วง 9 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ก.ย.) ไทยมีมูลค่าการค้ากับประเทศคู่ FTA 18 ประเทศ ได้แก่ อาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ชิลี เปรู อินเดีย และฮ่องกง รวมมูลค่า 253,212.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 25.2% คิดเป็นสัดส่วน 63.6% ของการค้ารวมของไทย โดยไทยส่งออกไป 18 ประเทศคู่ FTA มูลค่า 123,693.9 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 18.2% และไทยนำเข้าจากประเทศคู่ FTA มูลค่า 129,518.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 32.8%

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.