Header Ads

Header ADS

CGTN: จีนนับถอยหลังสู่โอลิมปิกฤดูหนาว พร้อมสร้างมหกรรมกีฬาสีเขียว ทั่วถึง เปิดกว้าง และสะอาด

นับถอยหลังเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

CGTN: จีนนับถอยหลังสู่โอลิมปิกฤดูหนาว พร้อมสร้างมหกรรมกีฬาสีเขียว ทั่วถึง เปิดกว้าง และสะอาด

 

ปักกิ่ง--6 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการเตรียมความพร้อมของจีนในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่ใกล้เข้ามาทุกขณะ


ในการกล่าวปราศรัยปีใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน กล่าวว่า จีนจะทุ่มเทพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้โลกได้ประจักษ์ถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวอันยิ่งใหญ่ โลกกำลังจับตามองจีน และจีนพร้อมแล้ว ผู้นำจีนกล่าว


สีจิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ตรวจการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและพาราลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ 4 มกราคม หรือ 30วันก่อนถึงพิธีเปิด


นอกจากนี้ สีจิ้นผิงยังส่งคำอวยพรปีใหม่ไปยังนักกีฬา ผู้ฝึกสอน อาสาสมัคร ตลอดจนฝ่ายดำเนินการ คณะสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่วิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้วย


ประธานาธิบดีจีนให้ความสนใจอย่างมากกับการเตรียมความพร้อมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งการตรวจเยี่ยมสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งล่าสุดเมื่อวันอังคาร นับเป็นครั้งที่ 5 ของผู้นำจีน หลังจากการตรวจเยี่ยมเมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2017 กุมภาพันธ์ 2019 และมกราคม 2021


การก่อสร้างสนามแข่งขัน


ในระหว่างการตรวจเยี่ยมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 สีจิ้นผิงเน้นย้ำว่า การก่อสร้างต้องเป็นไปตามมาตรฐานโอลิมปิก พร้อมทั้งชูคุณลักษณะที่โดดเด่นของเทคโนโลยี ภูมิปัญญา สิ่งแวดล้อม และความประหยัด


เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้นำจีนได้ไปเยี่ยมชมการก่อสร้างลานสเก็ตแห่งชาติ(National Speed Skating Oval) หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ริ้วน้ำแข็ง" (Ice Ribbon) ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามแข่งขัน 12 แห่ง และเป็นสนามเดียวที่สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาประเภทน้ำแข็งโดยเฉพาะ อีกทั้งสนามแห่งนี้ยังเป็นตัวอย่างของการจัดมหกรรมกีฬาสีเขียวที่จีนได้ให้คำมั่นไว้


สถานที่แห่งนี้ใช้เทคโนโลยีการทำน้ำแข็งแบบ CO2 Transcritical ส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบเป็นศูนย์ ขณะที่ความร้อนทิ้งในเครื่องทำความเย็นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้ถึง 30 - 40%


ในระหว่างการตรวจความพร้อมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 สีจิ้นผิงกล่าวว่า โครงการก่อสร้างสำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวไม่ควรฟุ่มเฟือยหรือสิ้นเปลือง โดยต้องคำนึงถึงการใช้งานหลังจบโอลิมปิกอย่างถี่ถ้วน


คำชี้แนะดังกล่าวสะท้อนให้เห็นเป็นอย่างดีในการก่อสร้าง "ริ้วน้ำแข็ง" ซึ่งพื้นน้ำแข็งขนาด 12,000 ตารางเมตรจะกลายเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสปีดสเก็ต ฟิกเกอร์สเก็ต ฮ็อกกี้น้ำแข็ง และเคอร์ลิงหลังจบการแข่งขันโอลิมปิก


รับประกันการบริการ


ในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ระหว่างการจัดประชุมสัมมนาเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว สีจิ้นผิงกล่าวว่า การดำเนินงานและงานบริการสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ควรได้รับการออกแบบอย่างเป็นระบบ และได้รับการส่งเสริมในแบบเดียวกัน


นอกจากนี้ เขายังสนับสนุนให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารสนเทศและบิ๊กดาต้า เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานและประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร สีจิ้นผิงยังได้เยี่ยมชมศูนย์สื่อมวลชน หมู่บ้านนักกีฬา ศูนย์บัญชาการ Games-time Operations Command Center และฐานฝึกซ้อมกีฬาฤดูหนาว ซึ่งเป็นจุดสำคัญสำหรับการให้บริการต่าง ๆ


ศูนย์สื่อมวลชน หรือ Main Media Center ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 211,000ตารางเมตร จะเป็นบ้านและสำนักงานชั่วคราวของนักข่าวประมาณ 3,000 คนจากกว่า 100 ประเทศและภูมิภาค และสถานีวิทยุโทรทัศน์ 12,000 สถานีจากเครือข่ายมากกว่า 200 เครือข่าย


การใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะทั่วบริเวณต่าง ๆ ทำให้ศูนย์สื่อมวลชนแห่งนี้แตกต่างจากโอลิมปิกครั้งที่ผ่าน ๆ มา กองทัพหุ่นยนต์จะคอยให้บริการที่หลากหลาย ตั้งแต่เป็นมัคคุเทศก์ และทำสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ไปจนถึงการจัดส่งอาหารและการเตรียมอาหาร


ขณะที่หมู่บ้านนักกีฬาจะเปิดให้บริการเต็มเวลาสำหรับนักกีฬา โค้ช และเจ้าหน้าที่ในระหว่างการแข่งขัน รวม 53 วัน ใน 3 โซนการแข่งขัน ได้แก่ ปักกิ่ง หยานชิง และจางเจียโข่ว


https://news.cgtn.com/news/2022-01-04/Xi-inspects-preparations-for-2022-Winter-Olympic-and-Paralympic-Games-16ywLoNNkmk/index.html


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.