ซีรีส์คริปโตและมือถือในปี 2022 ตอนที่ 1: การใช้คริปโตและยอดดาวน์โหลดแอปที่พุ่งสูงขึ้นในปี 2021 - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565

ซีรีส์คริปโตและมือถือในปี 2022 ตอนที่ 1: การใช้คริปโตและยอดดาวน์โหลดแอปที่พุ่งสูงขึ้นในปี 2021


ซีรีส์คริปโตและมือถือในปี 2022 ตอนที่ 1: การใช้คริปโตและยอดดาวน์โหลดแอปที่พุ่งสูงขึ้นในปี 2021

จาก Bitcoin สู่ NFT ไปจนถึง Web 3 และ Metaverse คริปโตและสินทรัพย์ในระบบดิจิทัลได้กลายเป็นหัวข้อที่ร้อนแรงที่สุดของวงการเทคโนโลยีในปี 2021 ที่ผ่านมาไปแล้ว กระแสคริปโตเข้าโหมกระหน่ำโลกอย่างรวดเร็วราวพายุ โดยสินทรัพย์ประเภทนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายจนเป็นปรากฏการณ์ คนดังและผู้นำด้านธุรกิจอย่าง Elon Musk และ Jack Dorsey หันมาสนับสนุนสินทรัพย์คริปโตอย่างเปิดเผย มีคนหันมาติดตาม Meme Coin เช่น Dogecoin และ Shiba Inu เป็นจำนวนมาก NFT ได้กลายเป็นกระแสมาแรง ส่วนแอปคริปโตต่างๆ ก็กลายเป็นกำลังสำคัญในโลกแห่งโฆษณา แต่ทำไม 2021 ถึงกลายเป็นจุดเปลี่ยนแห่งการใช้เงินคริปโตและพัฒนาการนี้มีความหมายอย่างไรต่ออีโคซิสเต็มของมือถือ

เมื่อมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่แอป Fintech, วอลเล็ต NFT ไปจนถึงเกมที่เปิดให้ใช้คริปโตได้ การแข่งขันระหว่างแอปจึงร้อนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง MMP อย่าง Adjust คือเครื่องมือสำคัญสำหรับแอปเหล่านี้ในการดึงดูด วัดผล และรักษาผู้ใช้ที่มีมูลค่าสูงไว้ในพื้นที่ที่กำลังเติบโตนี้

ในซีรีส์บทความที่มีทั้งหมด 5 ตอนนี้ เราจะสำรวจอีโคซิสเต็มของคริปโตบนมือถือที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้น ประเภทของแอปคริปโต วิธีการทำงานแอปเหล่านี้ และวิธีแต่ละแอปใช้ในการหาผู้ใช้ใหม่ (UA) ด้วยการระบุที่มาและการวัดผลบนมือถือ ในตอนที่หนึ่งด้านล่างนี้ เราจะกล่าวถึงเทรนด์สำคัญบางประการที่ผลักดันให้ผู้คนหันมาใช้คริปโตและผลกระทบที่มีต่อแอปคริปโตต่างๆ

การใช้คริปโตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในปี 2021

บิตคอยน์ได้รับการยอมรับในกระแสหลักของสังคมมากขึ้น

ในขณะที่บิตคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลโดยทั่วไปถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง สินทรัพย์ดิจิทัลได้เข้าสู่กระแสหลักมากขึ้นในปี 2021 อันเป็นผลมาจากตัวเร่งปฏิกิริยาหลายอย่าง ในเดือนกุมภาพันธ์ มูลค่าตลาดของบิตคอยน์พุ่งสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก จึงขึ้นแท่นสินทรัพย์ที่ทำเช่นนั้นได้รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ตกลงในฤดูร้อน มูลค่าตลาดทั้งหมดของคริปโตก็ขึ้นไปถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากได้รับความสนใจจากวงการค้าปลีก เทคโนโลยีที่พัฒนาถึงขีดสุด และความสนใจจากองค์กรนักลงทุนต่างๆ

แม้การขาดระเบียบข้อบังคับที่ชัดเจนยังคงเป็นปัจจัยที่รั้งไม่ให้หลายๆ องค์กรในวงกว้างยอมรับคริปโตในฐานะสินทรัพย์ ในช่วงปลายปี 2020 และ 2021 เราจะเห็นว่ามีการยอมรับในวงกว้างมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ บริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เช่น MicroStrategy, Square และ Tesla ได้เพิ่ม บิตคอยน์ลงในงบดุลเป็นครั้งแรก ในเดือนมิถุนายน เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้สามารถใช้บิตคอยน์ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (Legal Tender) และในเดือนตุลาคม ETF ซึ่งเป็นบิตคอยน์เน้นลงทุนในฟิวเจอร์สของ ProShares ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ตามด้วยบิตคอยนน์ ETF ที่ได้รับการอนุมัติจากสหรัฐฯ อีกสองตัวหลังจากนั้นไม่นาน ทั่วโลกค่อยๆ เกิดกระแสการพัฒนาระเบียบข้อบังคับอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำประชาพิจารณ์โดยสภาคองเกรสในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่รัฐบาลพยายามที่จะบรรจุคริปโตเข้าไปในกรอบทางกฎหมายที่มีอยู่โดยไม่ขัดขวางการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี

คริปโตเข้ามาอยู่ในระบบการชำระเงินมากขึ้น

บริษัทผู้ให้บริการชำระเงินรายใหญ่ก็เริ่มเปิดรับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในปี 2021 PayPal เราอนุญาตให้ลูกค้าชาวสหรัฐฯ ซื้อ ขาย และถือสกุลเงินดิจิทัลสี่สกุลในปลายปี 2020 โดยระบุว่าความต้องการนั้น "เกินความคาดหมายเป็นอย่างยิ่ง” และให้ใช้ BTC, ETH, LTC และ BCH เป็นวิธีการชำระเงินสำหรับผู้ขาย ในสหรัฐฯ แอปการชำระเงินยอดนิยมอย่าง Venmo และ Cash App ได้เพิ่มฟังก์ชันการซื้อและส่งคริปโต ในขณะที่ Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เพื่อขานรับบล็อกเชนและมุ่งเน้นไปที่คริปโตเป็นหลัก

เพื่อไม่ให้น้อยหน้า VISA ได้เปิดตัวบริการที่ปรึกษาด้านคริปโต เริ่มโปรแกรมในการทำธุรกรรม VISA ร่วมกับ Stablecoin USDC บนบล็อกเชน Ethereum และซื้อ NFT ของ CryptoPunk ในขณะที่ Mastercard ประกาศเปิดตัวบัตรชำระเงินที่เชื่อมโยงกับคริปโตใบใหม่ในเอเชียแปซิฟิก และบัตรเครดิตที่ได้สิทธิประโยชน์เป็นคริปโต ร่วมกับ Exchange อย่าง Gemini โดยมีความร่วมมืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตกำลังจะตามมาในปี 2022 การชำระเงินเป็นหนึ่งในการดำเนินการของผู้ใช้ในแอปจำนวนมากที่สามารถวัดผลได้โดยผู้ให้บริการระบุที่มาเช่น Adjust

NFT สู่สาธารณะ

สินทรัพย์ดิจิทัลอีกอย่างได้สร้างความฮือฮาในปี 2021 ในรูปของโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้หรือ NFT (Non-fungible Token) ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในฐานะเครื่องแทนความเป็นเจ้าของศิลปะดิจิทัล ในเดือนมีนาคม ศิลปิน Beeple ขายผลงานของเขา “Everydays: The First 5000 Days ในฐานะ NFT และทำลายสถิติ 69.3 ล้านดอลลาร์ผ่าน Christie's ซึ่งกลายเป็น Auction House รายใหญ่แห่งแรกที่ขายงานศิลปะแบบดิจิทัลเท่านั้น โดยอนุญาตให้ชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล Ether ในเดือนตุลาคม Sotheby's เปิดตัวตลาด NFT ของตัวเองและกล่าวว่าได้รับยอดรวมประจำปีทุบสถิติ อันเป็นผลมาจากการขาย NFT เป็นส่วนใหญ่

การเปิดรับคอลเลกชัน NFT เช่น CryptoPunks และ Bored Ape Yacht Club โดยคนดังหลากหลายกลุ่มทำให้ NFT กลายเป็นที่สนใจ แต่เทรนด์นี้ใช่ว่าจะปราศจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ในขณะที่หลายคนชื่นชมศักยภาพของ NFT ในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของบรรดาครีเอเตอร์และสาขาอาชีพอื่นๆ บางกลุ่มกลับมองว่าเป็นกระแสที่ไม่มีใครรับรองได้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรม และผลกระทบต่อระบบแวดล้อมของเทคโนโลยี เราจะอธิบายเพิ่มเติมว่า NFT คืออะไร มีความหมายอย่างไรต่อมือถือ และบทบาทของ MMP ที่มีต่อการใช้งาน NFT สำหรับอุปกรณ์มือถือในตอนถัดไปของซีรีส์นี้

ยอดดาวน์โหลดแอป Exchange สำหรับคริปโตพุ่งสูงขึ้น

ความสนใจในคริปโตที่เพิ่มขึ้นทำให้จำนวนผู้ใช้เติบโตขึ้นอย่างมากในปี 2021 โดยฐานผู้ใช้คริปโตเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 106 ล้านเป็น 203 ล้านเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ผู้ใช้ใช้ที่เพิ่มขึ้นส่งผลโดยตรงต่อยอดดาวน์โหลดแอป Exchange สำหรับคริปโต ข้อมูลจาก Sensor Tower ชี้ให้เห็นว่าแอปคริปโตกินส่วนแบ่งการติดตั้งในตลาดเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าในปี 2021 และในช่วงครึ่งแรกของปี ความสนใจของผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้นทำให้แอปคริปโตนั้นแซงหน้าแอปซื้อขายหุ้นและก้าวขึ้นมาครองสัดส่วนดาวน์โหลดส่วนใหญ่ในบรรดาแอปการจัดการสินทรัพย์ทั้งหมด และข้อมูลจาก App Radar แสดงให้เห็นว่ายอดดาวน์โหลดแอป Crypto ทะยานขึ้นถึง 560% บน Google Play โดยมียอดดาวน์โหลดถึง 82.9 ล้านครั้ง เมื่อเทียบกับ 13.5 ล้านครั้งในปี 2020

ในขณะที่การใช้สกุลเงินดิจิทัลและ NFT เติบโตขึ้น การแข่งขันในหมู่แอปคริปโตเพื่อเป็นเกตเวย์สู่สินทรัพย์ดิจิทัลบนมือถือจะยังคงร้อนแรงขึ้น เพื่อที่จะพิชิตตลาดที่ร้อนแรงและขยายตัวอย่างรวดเร็วนี้ แอปจะต้องดึงดูดและรักษาผู้ใช้ที่มีมูลค่าสูงไว้ได้ MMP เช่น Adjust เป็นเครื่องมือสำคัญในการระบุผู้ใช้ที่มีมูลค่าสูงและที่มาของผู้ใช้เหล่านั้น ปรับแคมเปญการหาผู้ใช้ใหม่ (UA) ตลอดจนวัด KPI ของผู้ใช้ เช่น อัตราการเลิกใช้งานและเวลาเฉลี่ยในการทำธุรกรรมครั้งแรก ซึ่งสำคัญต่อการปรับแต่งเส้นทางของผู้ใช้และกลยุทธ์การรักษาผู้ใช้

ในตอนถัดๆ ไปของซีรีส์นี้ เราจะมาดูสถานะของคริปโตบนมือถือในปี 2022 และกล่าวถึงประเด็นต่อไปนี้

·       ทำความเข้าใจบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลและความสัมพันธ์กับมือถือ

·       เหตุผลที่ NFT, เกมบล็อกเชน และ Metaverse กลายเป็นประเด็นร้อนในปี 2022

·       ผลประกอบการของแอปคริปโตตามตัวชี้วัดหลักในปี 2021 เช่น การติดตั้งและเซสชั่น และการเปรียบเทียบแอปกับแอปซื้อขายหุ้นในแง่ของการมีส่วนร่วมและการรักษาผู้ใช้

·       สิ่งที่แอปคริปโตทำได้เพื่อเพิ่ม UA และรับส่วนแบ่งการตลาด

·       วิธีที่นักพัฒนาแอปคริปโตสามารถร่วมมือกับ MMP เช่น Adjust เพื่อวัดผล สร้างระบบอัตโนมัติ และปกป้องข้อมูลได้ดีขึ้น

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม ดาวน์โหลด "คู่มือเจาะลึก Fintech: สกุลเงินดิจิทัล 2022 Playbook" ที่กำลังจะเผยแพร่เร็วๆ นี้เพื่อทำความเข้าใจเทรนด์สำคัญ ตัวขับเคลื่อน และโอกาสสำหรับแอปคริปโตและ Fintech ในปีหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad