หัวเว่ยจุดประกายอนาคตคาร์บอนต่ำอัจฉริยะกับลูกค้าและพันธมิตรในงาน MWC ที่บาร์เซโลนา - ข่าวเด่นวันนี้ | Today Highlight News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2565

หัวเว่ยจุดประกายอนาคตคาร์บอนต่ำอัจฉริยะกับลูกค้าและพันธมิตรในงาน MWC ที่บาร์เซโลนา

 หัวเว่ยจุดประกายอนาคตคาร์บอนต่ำอัจฉริยะกับลูกค้าและพันธมิตรในงาน MWC ที่บาร์เซโลนา

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม มีการจัดการประชุมโกลบอล ดิจิทัล พาวเวอร์ ฟอรัม ประจำปี 2565 (Global Digital Power Forum 2022) ในหัวข้อ “จุดประกายอนาคตคาร์บอนต่ำอัจฉริยะ” (Lighting Up a Low-Carbon Smart Future) ระหว่างงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (MWC) ประจำปี 2565 ที่นครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยมีลูกค้าและองค์กรในอุตสาหกรรมทั่วโลกเข้าร่วมการประชุม เกือบ 200 ราย ผู้นำในอุตสาหกรรมได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการสร้างเครือข่าย และศูนย์ข้อมูลคาร์บอนต่ำ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  และส่งเสริมการพัฒนาพลังงานสะอาด ทั้งนี้โดยหัวเว่ยยังได้เชิญลูกค้า และพันธมิตร เข้าร่วมงานจุดประกายอนาคตสีเขียวให้กับอุตสาหกรรม (Lighting up a Green Future for the Industry) ซึ่งเป็นงานที่มีเป้าหมายเพื่อนำทางผู้ให้บริการขนส่ง ไปตามเส้นทางคาร์บอนต่ำด้วย

ฟาง เลี่ยงโจว (Fang Liangzhou) รองประธานของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ (Huawei Digital Power) กล่าวในการปาฐกถาของเขาว่า “การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ได้กลายเป็นฉันทามติทั่วโลก หัวเว่ยสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับการแก้ปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างแข็งขัน เพื่อช่วยให้ลูกค้าปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ เราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องในการผลิตพลังงานสะอาด, การเปลี่ยนผ่านพลังงานสู่ดิจิทัล, การขนส่งไฟฟ้า, โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพลังงานอัจฉริยะแบบบูรณาการ และด้วยการบรรจบกันของกระแสพลังงานและกระแสข้อมูลนี้ หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ มุ่งมั่นที่จะสร้างชีวิตที่ดีขึ้นธุรกิจที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นสังคมที่ครอบคลุมมากขึ้น และโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้น

เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการได้เดินบนเส้นทางสู่การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หัวเว่ยได้เสนอกลยุทธ์ “บิตมากขึ้น วัตต์น้อยลง” (More Bits, Less Watts) ด้วยโซลูชันที่ครอบคลุม ทั้งไซต์งานสีเขียว, เครือข่ายสีเขียว และการทำงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้ให้บริการเครือข่ายจะได้รับความจุของเครือข่ายที่สูงขึ้น โดยใช้พลังงานต่อบิตต่ำลง

ไมเคิล เฟรสส์ (Michel FRAISSE) รองประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ ในยุโรปตะวันตกกล่าวว่า เครือข่ายเป้าหมายพลังงานสีเขียวของหัวเว่ย มุ่งช่วยผู้ให้บริการสร้างเครือข่ายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปล่อยคาร์บอนต่ำ

– ไซต์งาน: สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานจาก 60% เป็น 97% หลังวิวัฒนาการจากห้องอุปกรณ์ไปเป็นตู้อุปกรณ์ หรือจากตู้อุปกรณ์ไปเป็นเสาอุปกรณ์

– ห้องอุปกรณ์: สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของห้องอุปกรณ์จาก 55% เป็น 75% หลังเพิ่มความจุ และปรับโครงสร้างใหม่ นอกจากนี้นวัตกรรมเทคโนโลยีอย่างการระบายความร้อนที่แม่นยำและการเพิ่มแรงดันไฟฟ้าอัจฉริยะ ยังช่วยลดความจำเป็นในการเพิ่มห้องอุปกรณ์ การเปลี่ยนสายเคเบิล และการเพิ่มเครื่องปรับอากาศด้วย

– การสร้างใหม่: การใช้ตู้อุปกรณ์แทนห้องอุปกรณ์สำหรับสถานประกอบการใหม่ ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานจาก 60% เป็น 90%

– ศูนย์ข้อมูล: การปรับโครงสร้างสถาปัตยกรรม, แหล่งจ่ายไฟ, ระบบระบายความร้อน รวมถึงการใช้งานและบำรุงรักษา (O&M) ใหม่ ทำให้หัวเว่ยสามารถสร้างศูนย์ข้อมูลรุ่นใหม่ที่ใช้งานง่าย, เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, ชาญฉลาดและปลอดภัย ใช้พลังงานน้อยลง และมีระยะเวลาก่อสร้างสั้นลง

– การผลิตไฟฟ้า: หัวเว่ยช่วยผู้ให้บริการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในสถานประกอบการ, ห้องอุปกรณ์ และวิทยาคารที่มีอยู่ เปลี่ยนผู้ให้บริการที่เคยเป็นผู้ใช้พลังงาน ให้เป็นผู้ผลิตพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วิทยากรท่านอื่น ๆ ยังได้ร่วมแบ่งปันความรู้ในการประชุมสุดยอดด้วย ลูอิส เนเวส (Luis Neves) ซีอีโอของโครงการริเริ่มเพื่อความยั่งยืนระดับโลก (Global Enabling Sustainability Initiative หรือ GeSI) ได้แบ่งปันความรู้ว่า เทคโนโลยีดิจิทัลสามารถช่วยให้อุตสาหกรรมพลังงานแบบดั้งเดิมปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้อย่างไร รวมถึงวิธีที่ไอซีที คาร์บอน แฮนด์พรินท์ (ICT carbon handprint) สามารถลดคาร์บอน ฟุตพรินท์ (Carbon footprint) ในอุตสาหกรรม

เบิร์นด์ เลเวน (Bernd Leven) หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการด้านพลังงานของวอดาโฟน (Vodafone) ได้แบ่งปันแนวทางปฏิบัติในการใช้พลังงานหมุนเวียนในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก, การรีไซเคิลขยะในเครือข่าย, การลดการปล่อยคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทาน ตลอดจนกลยุทธ์การปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2583

มาเรียน โยลันดา ซี คริซันโต (Maria Yolanda C. Crisanto) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนของ โกลบ เทเลคอม (Globe Telecom) ได้แบ่งปันแผนเครือข่ายเป้าหมายคาร์บอนต่ำภายในปี 2573 อาทิ การปรับใช้ไซต์งานให้เรียบง่ายขึ้น, การปรับโครงสร้างจากภายในสู่ภายนอกสำหรับไซต์งานที่มีอยู่, การปรับใช้ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ (PV deployment) และการถอดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าออก

เซปโป อิฮาไลเนน (Seppo Ihalainen) ซีอีโอของฟิโคโล (Ficolo) และซานติอาโก เฮอร์นานเดซ โอนิซ (Santiago Hernández Onís) ซีอีโอของเอ็กซ์ดาตา (XDATA) ได้พูดคุยเกี่ยวกับการดำเนินงานศูนย์ข้อมูลด้วยพลังงานสีเขียว 100% และมีประสิทธิภาพการใช้พลังงานในศูนย์ข้อมูล (PUE) สูงขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านศูนย์ข้อมูลลงได้

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1758727/Fang_Liangzhou_Vice_President.jpg
คำบรรยายภาพ: ฟาง เลี่ยงโจว รองประธานหัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ กล่าวปาฐกถาพิเศษ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad