Header Ads

Header ADS

งาน Thai Water Expo 2022 สุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีด้านการจัดการน้ำและน้ำเสีย ยกระดับการบริหารจัดการน้ำสู่ความยั่งยืน

                                                                            

งาน Thai Water Expo 2022 สุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีด้านการจัดการน้ำและน้ำเสีย ยกระดับการบริหารจัดการน้ำสู่ความยั่งยืน

งาน Thai Water Expo 2022 สุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีด้านการจัดการน้ำและน้ำเสีย
เดินหน้าปักหมุดใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม ยกระดับการบริหารจัดการน้ำสู่ความยั่งยืน
งาน Thai Water Expo 2022 (THW) งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการจัดการน้ำและน้ำเสียงานเดียวในประเทศไทย ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชนเดินหน้าจัดงาน ชูแนวคิด การบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อการจัดการน้ำสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

        ประเด็นเรื่องการขาดแคลนน้ำ ถูกหยิบยกขึ้นมาในเวทีการประชุมสุดยอดระดับโลกอย่างต่อเนื่องตลอด 1 ศตวรรษที่ผ่านมา โดยข้อมูลจากการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกลุ่มสหประชาชาติ ( UNSDG ) ระบุว่าขณะนี้ร้อยละ 40 ของคนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากภาวะขาดแคลนน้ำ ทางอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ในฐานะผู้นำธุรกิจด้านการจัดแสดงสินค้าและกิจกรรมสำหรับการเจรจาธุรกิจ ระดับนานาชาติ ผนึกกำลังหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน รวมถึงภาคการศึกษา จัดงาน Thai Water Expo 2022 (THW) โดยจัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 6 และในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Integrating Technology for Sustainable Water Management Towards SDGs" หรือ "การบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อการจัดการน้ำสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน มุ่งสู่การบริหารจัดการน้ำแบบผสมผสานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่
      ดร. สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. กล่าวว่า “สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เรามีเป้าหมายหลักในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ ทั้งในแง่ของการจัดการน้ำท่วม น้ำแล้งและคุณภาพน้ำ โดยดำเนินการตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี ซึ่งที่ผ่านมา สทนช.ได้ขยายผลผ่านการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาสนับสนุนการบริหารจัดการน้ำ อาทิ ระบบ Thai Water Plan เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการด้านทรัพยากรน้ำ , ระบบ ONE MAP เพื่อใช้ติดตามสถานการณ์น้ำ รวมทั้งระบบ Thai Water Resources เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำแหล่งน้ำทั่วประเทศ”
“การจัดงาน Thai Water Expo 2022 ถือเป็นหนึ่งโอกาสสำคัญในการร่วมกันพาไทยไปสู่ความพร้อมในการสร้างสังคมสะอาดและขานรับต่อเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามหลัก SGDs ของสหประชาชาติที่มุ่งมั่นจะให้มีน้ำเพื่อใช้ประโยชน์และมีการจัดการน้ำและสุขาภิบาลสำหรับทุกคน นับเป็นเป้าหมายที่เป็นความท้าทายสำคัญที่จะเข้าถึงสำหรับทุกประเทศ รวมทั้งประเทศไทย” เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้าย      
    ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เราเชื่อมั่นความมั่นคงทางน้ำจะเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างธุรกิจไปสู่ความยั่งยืนในวันข้างหน้า ทาง วิศวฯ จุฬาฯ เดินหน้าส่งเสริมและสนับสนุนเปิดเวทีให้นักศึกษาคิดค้นงานวิจัยต่างๆ ควบคู่ไปกับการแลกเปลี่ยนความรู้จากนักวิจัย วิศวกร นักวิชาการ ชั้นนำทั้งของไทยและอาเซียน เพื่อร่วมกันตกผลึกและสร้างประสบการณ์ในด้านการบริหารจัดการน้ำ

      “โดยในปีนี้ทาง วิศวฯ จุฬาฯ พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายร่วมกันจัดการประชุมนานานาชาติ Water Forum ในห้อข้อ “Enhance the Caps of Water Resource Management to Cope with Climate Change in Post COP26” หรือ “ยกระดับการจัดการทรัพยากรน้ำเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหลัง COP26” ภายในงาน THW 2022  โดยในฟอรั่มนี้ได้รับเกียรติจากนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่เกี่ยวข้องจากหลากหลายภาคส่วน จากทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและหน่วยงานด้านเงินและการลงทุนเฉพาะด้านน้ำ มาให้ข้อมูลเพื่อร่วมกันสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญและมองหาโอกาสใหม่ๆเกี่ยวกับจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการแก้ไขสภาพภูมิอากาศในอนาคต พร้อมกันนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมการจัดแสดงผลงานวิจัยและโครงการต่างๆ ที่ตอบโจทย์ต่อการต่อยอดการจัดการน้ำในมิติต่างๆ” ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล กล่าวเสริม
        นายสรรชาย นุ่มบุญนำ ผู้จัดการทั่วไป อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย กล่าวว่า Thai Water Expo 2022 (THW) ถือเป็นงานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติ ด้านเทคโนโลยีการบริหารจัดการน้ำและน้ำเสียงานเดียวในประเทศไทย ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Integrating Technology for Sustainable Water Management Towards SDGs" หรือ การบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อการจัดการน้ำสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยในครั้งนี้เราได้ยกทัพนวัตกรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและการจัดการน้ำและน้ำเสีย จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Yokogawa, Nagase, Kuraray และจากพาวิเลียนสวิสเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมด้านการจัดการน้ำดีและน้ำเสีย มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ และเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการดูแลทรัพยากรน้ำให้ทันสมัยและขยายผลในการยกระดับการจัดการน้ำในอนาคตได้อย่างยั่งยืนต่อไป
      เตรียมพบกับงาน Thai Water Expo 2022 จะจัดขึ้นร่วมกับงาน ASEAN Sustainable  Energy Week 2022 งานแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีและการประชุมนานาชาติด้านพลังงานทดแทน สิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการบริหารจัดการน้ำแบบผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ครบครันที่สุดในภูมิภาค ระหว่างวันที่ 14-16 กันยายน 2565 ณ ฮอลล์ 1-2 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.