Header Ads

Header ADS

Xinhua Silk Road: การเดินทะเลแถบเส้นทางสายไหมมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม “ยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนาน”

 

Xinhua Silk Road: การเดินทะเลแถบเส้นทางสายไหมมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม “ยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนาน”


ปักกิ่ง20 ก.ย. 2565 /พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์


นับตั้งแต่เปิดตัวโดยมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีนในปี 2561 การเดินทะเลในแถบเส้นทางสายไหม (Silk Road Maritime) ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและการปรับตัว โดยกลายเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญในการส่งเสริม ยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนาน (dual circulation) ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ


แม้สภาวะเศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่การค้าระหว่างมณฑลฝูเจี้ยนกับประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ ตามเส้นทางสายไหมทางบกและทางทะเล (Belt and Roadก็ยังมีมูลค่าสูงถึง 4.122 แสนล้านหยวน (ประมาณ 5.893 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วง เดือนแรกของปี 2565 หรือเพิ่มขึ้น 19.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยในสิ้นเดือนสิงหาคมปีนี้ มีการเดินทางทั้งหมด 9,014 เที่ยว ผ่านเส้นทางเดินเรือที่ตั้งชื่อตามเส้นทางสายไหมทางทะเล และมีปริมาณการขนส่งตู้สินค้าเทียบเท่าตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต รวม 10.182 ล้านหน่วย


เราได้เห็นความสำเร็จจากการพัฒนาเส้นทางสายไหมทางทะเลมากขึ้นในปีนี้ ขณะที่การประชุมความร่วมมือระหว่างประเทศว่าด้วยการเดินเรือในแถบเส้นทางสายไหม (Silk Road Maritime International Cooperation Forum) ประจำปี 2565 ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน โดยเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ได้มีการเปิดตัวการเดินทะเลในแถบเส้นทางสายไหมทางอีคอมเมิร์ซ และเมื่อต้นเดือนมกราคม มีการเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่เพื่อเชื่อมโยงสมาชิกของหุ้นส่วนความตกลงทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership) เข้าด้วยกัน


เส้นทางสายไหมทางทะเลผสานรวมกับระเบียงการค้าระหว่างประเทศทางบกและทางทะเลแห่งใหม่ (New International Land-Sea Trade Corridor) และบริการรถไฟบรรทุกสินค้าจีน-ยุโรป เพื่อช่วยส่งเสริมมณฑลฝูเจี้ยน ในการสร้างช่องทางการขนส่งระหว่างประเทศสำหรับมณฑลต่าง ๆ ภายในประเทศ ในปี 2564 ปริมาณสินค้าเทกองจากนอกมณฑลที่จัดการโดยท่าเรือของฝูเจี้ยนผ่านการขนส่งแบบรวมทางรถไฟและทะเลเพิ่มขึ้น 21.5% จากปีที่แล้ว ปริมาณตู้คอนเทนเนอร์ของการขนส่งแบบรวมทางรถไฟและทะเลในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 เพิ่มขึ้น 44% เมื่อเทียบปีต่อปี


นายเฉิน จื้อผิง (Chen Zhiping) ประธานกรรมการบริษัทกลุ่มท่าเรือมณฑลฝูเจี้ยน จำกัด (Fujian Provincial Port Group Co., Ltd.) และบริษัทจัดการเส้นทางสายไหมทางทะเลมณฑลฝูเจี้ยน (Fujian Silk Road Maritime Management Company) เปิดเผยว่า การเดินทะเลในแถบเส้นทางสายไหมส่งเสริมการประสานงานนโยบายกับท่าเรือทางบกและทางทะเลของจีน โดยมุ่งมั่นที่จะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างห่วงโซ่อุตสาหกรรมและซัพพลายเชน ผ่านช่องทางโลจิสติกส์แบบวงปิดที่ครอบคลุมไปทั่วตลาดในประเทศและต่างประเทศ


แบรนด์นี้สะท้อนความร่วมมือแบบบูรณาการข้ามภาคส่วน โดยสมาชิกของพันธมิตรเส้นทางสายไหมทางทะเลต่างก็ใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของตน ด้วยเป้าหมายที่จะส่งเสริมการแบ่งปันข้อมูลระหว่างองค์กรที่เกี่ยวข้อง การเดินทะเลในแถบเส้นทางสายไหมยังเปิดแพลตฟอร์มบริการจัดส่งแบบครบวงจรทั่วโลก ซึ่งการก่อสร้างเฟสแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว


ลิงก์ข่าวต้นฉบับhttps://en.imsilkroad.com/p/330030.html


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1901615/Xinhua_Silk_Road_Xiamen.jpg

คำบรรยายภาพ - ภาพถ่ายแสดงทิวทัศน์ของท่าเรือเซี่ยเหมินในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน (ภาพถ่ายโดย บริษัทกลุ่มท่าเรือมณฑลฝูเจี้ยน จำกัด)


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Michael Elkan. ขับเคลื่อนโดย Blogger.